Saturday , September 23 2023

Họp với Putin ở Viễn Đông, Kim Jong Un thề ủng hộ hết mình chiến tranh của Nga

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thề “ủng hộ hoàn toàn và vô điều kiện” cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo bị Tây Phương cô lập này mở cuộc họp thượng đỉnh mà Hoa Kỳ cảnh cáo rằng sẽ dẫn đến thỏa thuận cung cấp đạn dược cho cuộc chiến của Moscow tại Ukraine.

Cuộc họp, kéo dài suốt bốn tiếng đồng hồ tại một hải cảng của Nga ở miền Viễn Đông, làm nổi bật lên quyền lợi trùng hợp của hai bên: Ông Putin đang tìm kiếm một trong những thứ mà nước Bắc Hàn nghèo khó sở hữu tràn trề, đó là những kho đạn khổng lồ chứa các loại đạn dược và hỏa tiễn sắp hết hạn sử dụng dành cho càc võ khí được sản xuất từ thời Liên Xô.

Quyết định để hai lãnh tụ gặp nhau tại Trung Tâm Vũ Trụ Vostochny ở thành phố hải cảng Vladivostok cho thấy họ Kim đang tìm kiếm sự trợ giúp của Nga về kỹ thuật phát triển vệ tinh do thám mà ông cho là thiết yếu trong việc gia tăng sức mạnh của các mối đe dọa do các hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn tạo nên. Mấy tháng gần đây, Bắc Hàn liên tiếp thất bại trong các cuộc phóng vệ tinh do thám của họ lên không gian.

“Nước Nga hiện đang tham gia cuộc chiến đấu chính nghĩa chống lại các lực lượng bá quyền nhằm bảo vệ chủ quyền của mình,” họ Kim nói. “Nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên luôn luôn bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn và vô điều kiện cho mọi biện pháp mà chính phủ Nga thi hành. Nay tôi nhân cơ hội này mà tái xác nhận rằng chúng tôi bao giờ cũng sát cánh bên Nga trong mặt trận chống đế quốc và cuộc chiến nhằm giữ vững nền độc lập của nước Nga.”

Hoa Kỳ từng cáo buộc Bắc Hàn đã cung cấp cho Nga võ khí các loại, kể cả đạn trọng pháo cho nhóm lính đánh thuê Wagner. Các giới chức Bắc Hàn và Nga đều bác bỏ những cáo buộc đó.

Tuy nhiên, cho dù Nga có mua võ khí hoặc có cung cấp kỹ thuật hỏa tiễn cho Bắc Hàn thì cũng đều vi phạm lệnh cấm vận quốc tế chống Bắc Hàn mà trong quá khứ chính Nga cũng từng ủng hộ.

Cuộc họp thượng đỉnh Nga-Triều vào hôm Thứ Tư diễn ra chỉ ba tuần lễ sau vụ một máy bay rớt khả nghi đã giết chết lãnh tụ Yevgeny Prigozhin của nhóm lính đánh thuê Wagner, kẻ từng thực hiện một cuộc nổi loạn ngắn ngủi nhắm thách thức quyền uy của Tổng Thống Putin. Điện Kremlin lúc nào cũng quyết liệt chối rằng họ không hề đứng đằng sau vụ rớt máy bay đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *