Saturday , July 20 2024

Họp mặt nhóm Hỗ Trợ Người Chăm Sóc Thân Nhân Bệnh Dementia/Alzheimer

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Nhiều đồng hương đến dự buổi họp mặt của nhóm Hỗ Trợ Người Chăm Sóc Thân Nhân Bệnh Dementia/Alzheimer vào sáng Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Fountain Valley.

Bà Deanna Đặng, thiện nguyện viên của nhóm, cho biết nhiệm vụ của bà là giáo viên cộng đồng và hướng dẫn viên của nhóm hỗ trợ.

Bà nói: “Tôi xin nêu ra vấn đề rất quan trọng, đó là tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày không phải là một giai đoạn điển hình của quá trình lão hóa, mà có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimer, một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ, và kỹ năng suy luận.”

“Người bệnh có thể trải qua một hoặc nhiều biểu hiện ở các mức độ khác nhau. Nếu ai nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, vui lòng đến gặp bác sĩ để tìm hiểu về cách thức bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến não và tiến hành thăm dò não bộ của con người,” bà Deanna Đặng cho biết thêm.

Bà Vũ Bích, cũng là một thiện nguyên viên của nhóm, cho biết vai trò của bà là hướng dẫn viên của nhóm hỗ trợ.

Bà nói: “Buổi họp mặt này cũng nhằm để ủng hộ và khích lệ những người chăm sóc bệnh nhân Alzheimer. Những người mắc bệnh thật đáng thương, nhưng chúng ta cũng phải thông cảm và nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn của những người chăm sóc cho các bệnh nhân này.”

Nhân dịp này, nhóm tổ chức cũng nhắc lại vấn đề quan trọng cho những gia đình cần biết. Khi phát hiện người trong gia đình hay thân nhân có những cử chỉ khác thường, có thể họ sẽ bị mắc bệnh Alzheimer trong tương lai.

Theo nhóm tổ chức, có 10 dấu hiệu cảnh báo có thể bị bệnh Alzheimer.

Thứ nhất là tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh là suy giảm trí nhớ, đặc biệt là quên đi các thông tin vừa mới tìm hiểu. Các vấn đề khác bao gồm quên các ngày tháng hay sự kiện quan trọng.

Thứ nhì là gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề. Một vài người có thể có những thay đổi về khả năng lập kế hoạch và làm theo kế hoạch, hoặc khi làm việc với số liệu. Họ cũng có thể gặp rắc rối trong việc nấu những món ăn quen thuộc hoặc theo dõi hóa đơn hàng tháng.

Thứ ba là gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi làm việc hay khi vui chơi. Người bị bệnh thường gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc thường ngày. Đôi khi, họ cũng gặp rắc rối khi lái xe đến một địa điểm quen thuộc.

Thứ tư là lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn. Người bệnh có thể không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hoặc làm sao họ đến được nơi đó.

Thứ năm là gặp khó khăn trong việc hiểu các hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

Thứ sáu là phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viết.

Thứ bảy là để đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng hồi tưởng lại các bước.

Thứ tám là giảm khả năng phán đoán hay đánh giá kém

Thứ chín là rút lui khỏi công việc hay các hoạt động xã hội.

Thứ mười là tâm trạng và tính cách thay đổi.

Cô Vicky Anh Ngô, thiện nguyện viên của đại học UCI trong tổ chức Vietnamese Community Education Specialist Caregiver Study Sponsored NIH/NIA, cho biết: “Nếu ai là người chăm sóc chính thức của người thân có bệnh sa sút trí nhớ, và quan tâm đến chương trình này, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi để biết thêm chi tiết của cơ quan Nghiên Cứu Hỗ Trợ Người Chăm Sóc Thân Nhân Bị Bệnh Alzheimer. Vai trò của một người chăm sóc thân nhân có thể là một thách thức. Vì thế, nghiên cứu này nhằm xác định khả năng của những người chăm sóc thân nhân trong gia đình, và còn được hưởng những quyền lợi khác.”

Cô Vicky Anh Ngô cũng cho biết, khi tham gia vào chương trình này:

-Người tham gia có thể đóng góp vào kiến thức khoa học về sự căng thẳng, trầm cảm và giấc ngủ của người chăm sóc thân nhân bị sa sút trí nhớ.

-Người tham gia sẽ nhận được tổng cộng $200 và một đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh khi hoàn thành xong sáu tháng nghiên cứu.

-Người tham gia sẽ nhận được thông tin về những nguồn trợ giúp từ cộng đồng cho người chăm sóc thân nhân mắc bệnh sa sút trí nhớ. Người tham gia phải từ 18 tuổi trở lên, và  cũng là người thân hoặc người quan trọng và là người chăm sóc chính cho người bị bệnh sa sút trí nhớ (bệnh Alzheimer hoặc các bệnh sa sút trí nhớ khác).

Để biết thêm chi tiết, liên lạc [email protected] hoặc điện thoại 949-649-5914.

Trong số đồng hương đến dự, ông Khôi Nguyễn, cư dân Irvine, là người chăm sóc cho vợ của của ông đang bị bệnh Alzheimer. Vì thế, ông hiểu rõ bệnh này sẽ tiến triển như thế nào, nên ông đến đây để cùng chia sẻ với những người đang chăm sóc cho người có bệnh này. Từ đó, người nhà mới có khả năng chăm sóc một cách hữu hiệu, và cũng bớt đi sự căng thẳng khi mình chăm sóc cho người nhà của mình.

Ông nói: “Tại vì bệnh này không giống như những bệnh khác. Có nghĩa là nó liên hệ đến sức khỏe về tâm lý và tinh thần. Vì thế, khi nhìn bệnh nhân người ta sẽ không biết người đang bị bệnh Alzheimer. Nhưng khi thấy hành động hay thái độ của người bị bệnh, thì trông những động tác của họ sẽ không giống người bình thường.”

Bà Christine Đoàn, cư dân Brea, nói: “Tôi có người chị bị Alzheimer gần bảy năm. Hiện giờ tình trạng sức khỏe của chị tôi cũng rất tốt, nhưng chỉ có hay quên mà thôi. Tôi đã đi dự những buổi họp như thế này từ nhiều năm rồi. Tôi rất thích những sinh hoạt này, bao gồm những người đang chăm sóc cho người nhà của mình bị bệnh vì chúng tôi cũng trong tình trạng này. Vì thế, mỗi khi có họp thì tôi đều đến dự, để hiểu biết thêm về kinh nghiệm của những người đồng hành như tôi.”

Ông Nguyễn Đăng Khôi, cư dân Huntington Beach, chia sẻ: “Tôi có thân nhân đang bị trường hợp MCI (Mild Cognitive Impairment). Đó là sự suy giảm về khả năng nhận thức, nhưng vẫn còn trong lúc sơ khai. Thành ra, khi người ta đang gặp triệu chứng này, nếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị được, và giúp cho họ tránh khỏi tình trạng Alzheimer.”

Muốn biết thêm về Alzheimer’s Support Group (Nhóm Hỗ Trợ Bệnh Alzheimer), xin truy cập alz.org/asian, hoặc gọi bà Deanna Đặng 714-414-7022. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *