Saturday , May 18 2024

Hơn 800 giáo sư và viên chức UCLA kêu gọi viện trưởng từ chức, phản đối đàn áp biểu tình ủng hộ Palestine

LOS ANGELES, California (NV) – Hơn 800 thầy cô giáo và viên chức trường đại học University of California, Los Angeles (UCLA) kêu gọi viện trưởng từ chức sau các cuộc tấn công của phe chống biểu tình nhắm vào sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine cũng như việc cảnh sát đột kích bạo lực vào khu cắm trại bày tỏ lòng đoàn kết với Gaza trong khuôn viên trường vào tuần trước, theo The Guardian.

Hơn một trăm giáo sư và các thầy cô giáo khác tụ họp vào Thứ Năm, 9 Tháng Năm để gửi một bức thư ủng hộ các sinh viên tham gia biểu tình vì Palestine, yêu cầu Gene Block lập tức từ chức viện trưởng và bỏ phiếu bất tín nhiệm ông tại hội đồng giáo chức nhà trường. Bức thư cũng kêu gọi nhà chức trách bãi bỏ tất cả tội trạng của sinh viên, nhân viên và thầy cô giáo liên can tới vụ cắm trại.

Hành động tập thể từ các giáo sư tại một trong những trường đại học công lập danh tiếng nhất Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh các trường đại học trên toàn nước Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn do các cuộc biểu tình cắm trại ủng hộ dân Palestine và các chiến dịch trấn áp quyết liệt từ cơ quan thực thi công lực trong mùa tốt nghiệp.

Người biểu tình cầm những tấm biểu ngữ ghi “Block, biến đi,” “Thầy cô giáo và viên chức UCLA… sẽ sát cánh cùng sinh viên” và “Công Bố & Thoái Vốn,” các giáo sư từ khắp các khoa kể lại vụ bạo lực tàn bạo do phe chống biểu tình thực hiện ngày 30 Tháng Tư, lúc đó cảnh sát làm ngơ, sau đó bắt giữ hàng loạt người biểu tình ủng hộ Palestine.

Một nhóm nhân viên y tế tình nguyện giúp chăm sóc những người biểu tình bị cảnh sát và những người chống biểu tình đả thương nói với các phóng viên rằng họ cấp cứu nhiều loại vết thương, gồm có vết xước lớn trên đầu, gãy xương mặt, xuất huyết dưới màng nhện trong não, vết thương do đạn cao su, gãy xương và lên cơn hen suyễn do các chất hóa học. Katherine Marino, giáo sư lịch sử, đọc một tuyên bố từ các thầy cô giáo giảng dạy cùng khoa, lưu ý rằng ít nhất 25 sinh viên phải đi bệnh viện và khoảng 200 người biểu tình bị bắt, trong khi cảnh sát “rõ ràng là lôi nhiều sinh viên bị thương đi chỗ khác.”

Bức thư cũng bày tỏ lòng đoàn kết với yêu cầu của sinh viên, kêu gọi trường UCLA công bố phúc trình trong vòng 30 ngày công bố tất cả các khoản đầu tư và yêu cầu trường đại học “thoái vốn khỏi các công ty chế tạo võ khí quân sự và các hệ thống hỗ trợ.”

Susan Slyomovics, giáo sư nhân chủng học, đọc một tuyên bố thay mặt cho 75 thầy cô giáo và viên chức Do Thái, nói rằng Block “lạm dụng người Do Thái” bằng cách đề nghị dỡ bỏ khu cắm trại để ngăn chặn chủ nghĩa bài Do Thái: “Chúng tôi khẳng định rằng những lời chỉ trích Israel không có nghĩa là bài Do Thái… rằng không được hạ thấp phẩm giá của những người Do Thái ủng hộ giải phóng Palestine.”

Hành động của các thầy cô giáo diễn ra khi UAW 4811, nghiệp đoàn lớn nhất gồm các viên chức đại học đại diện cho 48,000 nhân viên là sinh viên cao học trong toàn hệ thống University of California, đang bỏ phiếu để tiến hành một cuộc đình công liên quan tới phản ứng của các viện trưởng trước các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine. Matt Barreto, giáo sư khoa học chính trị và nghiên cứu người Chicano, cho biết nhóm giáo sư đang bàn bạc để “thu hồi nguồn lao động phòng hờ” cho tới chừng nào đáp ứng được yêu cầu của người biểu tình. Ông nói, nếu các sinh viên cao học bãi công, các giáo sư sẽ không can thiệp vào chuyện họ biểu tình hoặc làm thay công việc của họ trong trường đại học.

UCLA và Sở Cảnh Sát Los Angeles LAPD không lập tức trả lời yêu cầu bình luận vào Thứ Năm. Đầu tuần này Viện Trưởng Block công bố thành lập một văn phòng an ninh trong khuôn viên trường, do cựu cảnh sát trưởng Sacramento đứng đầu, để “tìm cho ra thủ phạm của vụ bạo lực và buộc họ phải chịu trách nhiệm.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *