Saturday , September 23 2023

Hơn 400 học sinh ở Hải Phòng bị dụ cho tiền để lấy máu xét nghiệm

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Hơn 400 học sinh ở thành phố Hải Phòng đã bị một nhóm có tên “Bông Hồng Đen” dụ cho tiền để lấy máu xét nghiệm mà nhà chức trách không hề hay biết.

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 19 Tháng Tám, một ngày trước, nhiều phụ huynh tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, tố công an chuyện một nhóm năm, sáu người xuất hiện, thuê nhà tại địa phương để lập điểm lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh không rõ mục đích và cũng không thông qua nhà trường hoặc chính quyền.

Nhóm “Bông Hồng Đen” tại buổi làm việc với nhà chức trách phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. (Hình: Thanh Niên)

Mỗi học sinh khi chịu cho ấy mẫu máu xét nghiệm thì sẽ được “bồi dưỡng” 100,000 đồng ($4.2), ngoài ra giới thiệu thêm người tham gia thì được cho thêm 25,000 đồng ($1).

Nhà chức trách cho hay nhóm người này tự xưng là “Bông Hồng Đen,” là thành viên của Câu Lạc Bộ “Những Người Có H,” với ẩn ý HIV/AIDS.

Nhóm này do bà Đinh Thị Út, 52 tuổi, ở phường Hải Sơn làm trưởng nhóm.

Đến khi bị Ủy Ban Nhân Dân phường Hải Sơn mời làm việc, nhóm “Bông Hồng Đen” không xuất trình được hồ sơ, giấy phép theo quy định và thừa nhận chuyện họ đã lấy mẫu máu của hơn 400 học sinh.

Bà Út cho biết nhóm của bà “thuộc một tổ chức phi chính phủ,” được thành lập để tuyên truyền, tư vấn nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm người sử dụng ma túy, các vấn đề về sức khỏe sinh sản… nhắm vào giới thanh thiếu niên từ 16-24 tuổi.

Một phụ huynh không được nêu danh tính, có con bị lấy máu xét nghiệm trong vụ này tỏ ra bất bình trước cách làm việc mờ ám, không có kế hoạch và việc lấy máu cũng không phải do người có chuyên môn y tế thực hiện.

Công an làm việc với những phụ huynh có con bị dụ cho tiền để lấy máu xét nghiệm. (Hình: Thanh Niên)

Phụ huynh này nói: “Họ tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng tránh HIV/AIDS thì không ai cấm, nhưng nếu đã lấy máu đại trà để xét nghiệm thì phải được cơ quan chuyên môn cấp phép, giám sát, chứ tự ý lấy như thế này nếu chúng tôi không phát giác sớm thì không biết sẽ như thế nào, và liệu các con có bị lây nhiễm bệnh tật gì từ hoạt động tự phát này hay không.”

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, hiện tại, Ủy Ban Nhân Dân phường Hải Sơn đã tạm dừng hoạt động của nhóm “Bông Hồng Đen trong lúc Công An Quận Đồ Sơn đang mở cuộc điều tra nhắm vào nhóm này. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *