Wednesday , April 24 2024

Hơn 100 cây anh đào thủ đô Washington đang bị đốn bỏ, giã từ Stumpy nhé!

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc đời đã về chiều cho Stumpy, cây hoa anh đào sần sùi và già cỗi đã bao năm từng là một hiện tượng truyền thông tại thủ đô Washington. Hội hoa anh đào nở năm nay sẽ là mùa hoa cuối cùng của Stumpy cùng với hơn 100 cây anh đào khác khi chúng sẽ bị đốn ngã trong khuôn khổ một đợt chỉnh trang định kỳ tại lưu vực Tidal Basin, nơi cả rừng cây hoa anh đào đang đến kỳ đua nở, theo nguồn tin thông tấn xã AP.

Khởi đi từ những ngày đầu Hạ, công nhân sẽ bắt tay vào việc thay thế vành đai ngăn nước tràn bờ đang sụp đổ dần chung quanh lưu vực Tidal Basin, là khu vực quanh Đền Thờ Jefferson, nơi tập trung nhiều cây hoa anh đào nhất. Công tác trùng tu này đã quá kỳ hạn rồi vì sự suy thoái cùng với mực nước biển dâng cao khiến cho nước Sông Potomac thường xuyên dâng lên, vượt quá vành đai bảo vệ.

Lễ Hội Hoa Anh Đào Toàn Quốc thường được coi là khởi đầu cho mùa du lịch trong năm tại thủ đô Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Năm nay, các nhà tổ chức ước lượng có đến một triệu rưỡi du khách kéo nhau đến xem những đóa anh đào màu hồng và màu trắng, nở rộ nhiều nhất kể từ nạn đại dịch cho tới bây giờ. Một số đông những dân ái mộ mùa hoa anh đào đã kéo nhau tới khu vực này lúc hoa anh đào đua nhau nở rộ vào ngày 17 Tháng Ba, có nghĩa là năm nay chúng nở sớm hơn dự trù tới bảy ngày.

Cây anh đào Stumpy đã trở thành ngôi sao truyền thông suốt mùa đại dịch năm 2020. Vì thế, tin cho hay đây là mùa Xuân cuối cùng của Stumpy đã khiến cho độc giả của diễn đàn xã hội Reddit đe dọa sẽ tự xiềng xích nhau lại quanh thân cây để cứu mạng cây hoa anh đào yêu quý.

Tin mừng cho Stumpy là Vườn Bách Thảo Quốc Gia có kế hoạch lấy gene của cây hoa biểu tượng này mà đem đi rập khuôn để truyền giống của Stumpy cho các cây hoa anh đào mới, sau đó lại đem trồng chúng vào lưu vực Tidal Basin như trước đây.

Tình trạng lưu vực Tidal Basin cứ đều đều bị nước lụt tràn qua vành đai bảo vệ cho thấy hiện tượng biến đổi khí hậu đã tác động lên đời sống của cây hoa anh đào như thế nào. Nhiệt độ gia tăng trên toàn cầu và những mùa Đông ấm dần đi đã khiến cho hoa anh đào tại Tidal Basin nở rộ lên sớm hơn chu kỳ mà con người định đặt cho cỏ cây, hoa lá. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *