Thursday , June 13 2024

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhân dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sĩ vị quốc vong thân và cùng cầu nguyện cho hòa bình thế giới, vào sáng Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, tại Thánh Thất Cao Đài Tộc Đạo Orange County, Châu Đạo California, thành phố Westminster.

Theo Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, quyền Đầu Tộc Đạo Orange County, Châu Đạo California, Westminster, trưởng ban tổ chức, năm nay, lễ cầu nguyện không chỉ dành riêng cho các tử sĩ Hoa Kỳ mà cho cả các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), các chiến sĩ khắp nơi trên thế giới, các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, và cho cả những người Việt Nam đã thiệt mạng trên đường tìm tự do.

Ông nói: “Đối với những tín đồ của Đạo Cao Đài, lễ Chiến Sĩ Trận Vong thì chúng tôi cũng như Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ có bổn phận phải trang trọng tổ chức hằng năm. Vì những chiến sĩ trận vong là những người con yêu của đất nước trên toàn thế giới, trong đó có những chiến sĩ VNCH đã vị quốc vong thân, nhờ họ mà hôm nay, chúng ta mới có cuộc sống an bình, hạnh phúc. Vì thế, chúng ta phải tôn kính và luôn nhắc nhở cho những thế hệ sau này biết rằng, nhờ sự hy sinh của các chiến sĩ trận vong, thì chúng ta mới còn tồn tại đến bây giờ.”

Trong diễn văn khai mạc, thay mặt Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, chánh xứ giáo xứ St. Bonaventure Church, Huntington Beach, chủ tịch, nói: “Lễ Chiến Sĩ Trận Vong rất quan trọng, mang tầm vóc nhân ái và biết ơn rất cao. Vì thế, mình là những người ăn quả thì mình phải nhớ kẻ trồng cây. Các chiến sĩ trận vong là những người đã đổ xương máu để bảo vệ nền tự do, dân chủ tại đất nước Hoa Kỳ, cũng như tại Việt Nam trước 1975.”

“Trong thời gian gần đây, cộng đồng người Việt chúng ta cũng có những chiến sĩ người Mỹ gốc Việt đã chiến đấu để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ và có nhiều người đã hy sinh. Chúng ta là những người thừa hưởng những di sản cũng như công lao của họ, thì chúng ta phải biết ơn và cầu nguyện cho linh hồn của họ được an nghỉ trong an bình. Và chúng ta cũng phải cầu nguyện cho gia đình của những chiến sĩ trận vong được sống yên bình trong nỗi đau thương mất mát,” Linh Mục Phạm Ngọc Hùng nói thêm.

Tiếp theo là phần lễ dâng hương và lễ tế chiến sĩ, do Tộc Đạo Orange County, Châu Đạo Cao Đài California đảm trách.

Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn, đại diện chức sắc các tôn giáo, cùng hiệp dâng lời cầu nguyện trước bàn thờ của chiến sĩ trận vong.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của nhiều thân hào nhân sĩ, cùng các chức sắc của tôn giáo.
Hiền Tài Hoa Thế Nhân, thuộc Tộc Đạo Orange County, Châu Đạo California, nói: “Trên thế giới, bổn phận của người chiến sĩ là bảo vệ đất nước, cũng là bảo vệ sự an nguy cho dân tộc của quốc gia đó, chớ họ không nghĩ đến quyền lợi riêng cá nhân của mình. Thành ra, khi họ mất đi thì bổn phận của người dân phải trân trọng biết ơn sự hy sinh của họ. Nhân lễ Chiến Sĩ Trận Vong, người Việt ly hương đang sống tại Hoa Kỳ, ngoài chúng ta phải tưởng niệm và biết ơn những chiến sĩ VNCH, chúng ta cũng phải tưởng niệm và biết ơn những chiến sĩ Hoa Kỳ và đồng minh đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam trước năm 1975.”

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, nói: “Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo có tứ ân, gồm ân tổ tiên cha mẹ, ân đất nước, ân tam bảo, ân đồng bào và nhân loại. Tuy chúng ta xa quê hương, nhưng chúng ta phải nhớ ơn những bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, và gần hơn hết, chúng ta phải biết ơn những người đã có công hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam trước 1975. Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn những anh hùng tử sĩ đã cho chúng ta được sống còn, hằng năm, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đều tổ chức lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Little Saigon.”

Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo, phụ trách lễ vụ của Tộc Đạo Orange County, Châu Đạo California, nói: “Lễ Chiến Sĩ Trận Vong rất có ý nghĩa cho người còn sống phải biết ơn những anh hùng tử sĩ đã vì nước quên mình tại Hoa Kỳ cũng như tại Việt Nam. Cá nhân tôi cũng là cựu quân nhân của Quân Lực VNCH, tôi lại càng tri ân và ghi nhớ những chiến hữu, những người đi trước đã vị quốc vong thân để cho những người đang sống.”

Đồng hương đến dự dùng bữa cơm chay thân mật do ban tổ chức khoản đãi.

Buổi tổ chức có phụ diễn phần văn nghệ, do các ban văn nghệ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Santa Ana; Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange; Phật Giáo Hòa Hảo và Cao Đài đảm trách.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ được thành lập năm 1993, trụ sở đặt tại Nam California, với mục đích xây dựng và đoàn kết các tôn giáo dựa trên tinh thần bình đẳng, tương kính và tương trợ, bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của dân Việt, và hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực tôn giáo, văn hóa, giáo dục, và xã hội nhằm phục vụ quyền tối thượng của con người.

Các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm có Cao Đài Giáo, Công Giáo, Chính Thống Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, và Tin Lành Giáo. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *