Saturday , July 20 2024

Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý và Hòa Bình họp báo và ra mắt

Văn Lan/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý và Hòa Bình (The Asian Religion Council for Justice and Peace-ARCJP) có buổi họp báo hôm Thứ Bảy, 29 Tháng Sáu, tại nhà thờ The Grace Lutheran Church, Huntington Beach, với nhiều nhân sĩ cộng đồng cùng giới truyền thông tham dự.

Mục đích của họp báo là để trình bày những vấn đề, gồm chính sách của ARCJP, được chuẩn bị đưa ra nhằm bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam, giúp các tu sĩ được tự do hành đạo, và người dân có được tự do tín ngưỡng. Ngoài ra, ban tổ chức cũng cho biết tại sao ARCJP ra đời trong lúc này, và Hoa Kỳ sẽ giúp bảo vệ đưa ra bằng những chính sách cụ thể.

Chủ tọa trong buổi họp báo có các thành viên của ARCJP gồm Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân, chủ tịch; Mục Sư Nguyễn Công Chính, phó chủ tịch ngoại vụ, kiêm tổng thư ký; Linh Mục Bùi Phong, phó chủ tịch nội vụ; Mục Sư Y Hin Nie, phó chủ tịch đặc trách tôn giáo bản địa; Mục Sư Phạm Thanh Bình, tổng thủ quỹ.

Ngoài ra, chủ tọa đoàn còn có Tiến Sĩ Jerry Perez de Tagle, chủ tịch Liên Minh Cử Tri Người Mỹ Gốc Á Châu, người được mời tham dự trong tư cách diễn giả.

Thêm vào đó, trong số người tham dự còn có Dân Biểu Lou Correa (Địa Hạt 46), người bảo trợ cho ARCJP, và một số nhân sĩ đại diện các đoàn thể như Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, và Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Việt Nam Hải Ngoại…

Mục Sư Nguyễn Công Chính nói: “Buổi họp báo hôm nay sẽ là những thông điệp rộng rãi giúp ARCJP có cơ hội hình thành một tổ chức tôn giáo trên một chính sách mới, có chiến lược xa hơn để có thể vận động được sự yểm trợ của Quốc Hội Hoa Kỳ, Quốc Hội Âu Châu, và Liên Hiệp Quốc, cùng với sự kết hợp của các tôn giáo bạn cũng là nạn nhân của sự đàn áp.”

Mục Sư Phạm Thanh Bình, từ Chicago đến, phát biểu: “Nếu chúng ta chỉ có tấm lòng yêu nước và tinh thần dấn thân vì dân tộc, vì sứ mạng đem lại tự do tôn giáo cho các quốc gia Châu Á, điều đó cũng chưa đủ. Đó là lý do vì sao ARCJP rất coi trọng và luôn tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ về vấn đề tài chánh. Thứ hai là luôn làm theo đúng luật lệ những gì mà ARCJP đã đưa ra, khi chúng ta đã được tự do, đạt thành mơ ước, phải nên nghĩ về những đồng bào khốn khổ còn kẹt tại các trại tị nạn.”

Về sứ mệnh và kế hoạch hoạt động của ARCJP, Mục Sư Chính trình bày: “Tình trạng đàn áp vi phạm nhân quyền của nhà nước CSVN trong 49 năm qua, qua sự kiện của nhà sư Thích Minh Tuệ trong mấy tuần qua, cho thấy tầm quan trọng của tôn giáo đối với dân tộc như thế nào. Và tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, là thành phần duy trì đạo đức trong xã hội, đặc biệt là đạo đức tôn giáo. Việt Nam đã đánh lừa quốc tế khi phô diễn hệ thống tôn giáo ‘quốc doanh,’ đồng thời trấn áp, tấn công, tiêu diệt, bắt bớ đàn áp người dân qua mọi hình thức, như đã áp dụng với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.”

ARCJP ra đời dưới sự bảo trợ của Dân Biểu Lou Correa, mục đích để thúc đẩy và phát huy quyền tự do tín ngưỡng, tự do đức tin tại các quốc gia Á Châu và đặc biệt tại Việt Nam, các vị tu sĩ đang bị kềm kẹp, không có tự do tôn giáo.

Dân Biểu Lou Correa phát biểu: “Tôi luôn đồng hành cùng cộng đồng Việt Nam tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo, gởi những thông điệp đến nhà cầm quyền Việt Nam yêu cầu phải đối xử tự do công bằng và tự do tôn giáo tại Việt Nam, nếu họ muốn trao đổi thương mại với Hoa Kỳ. Tôi cũng nhìn nhận rằng cộng đồng Việt Nam đã tranh đấu rất tích cực trong việc xây dựng một nước Mỹ hùng mạnh và giàu có.”

Nhân dịp này, ARCJP trao tặng Dân Biểu Lou Correa bằng tưởng lục vinh danh những công lao của ông bao năm qua tranh đấu cho tự do tín ngưỡng đến các dân tộc bị bức hại tôn giáo.

Linh Mục Bùi Phong trình bày về tổ chức liên minh của ARCJP, cho biết khi gặp các vị trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, họ cho biết muốn ủng hộ Việt Nam nhưng rất tiếc vì có quá nhiều tổ chức và không có tiếng nói chung, nên khó thực hiện. Vị linh mục cũng nhắc lại câu nói nổi tiếng của nhà bác học Archimedes thời cổ đại: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất.”

 

Ông tiếp: “Chúng tôi tuy còn bé nhỏ, chỉ có một điểm tựa là niềm tin Thiên Chúa, tin vào đấng đã cho chúng ta sự tự do, không phải vì danh lợi để gặp nhau. Hy vọng sau 49 năm, chúng ta có thể tin vào nơi Thiên Chúa giúp chúng ta nói lên sự uất ức của người Việt Nam, nói lên sự công bằng người Việt Nam cần có.”

Mục Sư Y Hin Nie, thuộc Hội Thánh Liên Hợp Tin Lành Đấng Christ tại North Carolina, trình bày về vấn đề tôn giáo của người bản địa Tây Nguyên, hiện vẫn đang bị áp bức tại Việt Nam.

Ông cho biết: “Hiện nay, Việt Nam vẫn không có tự do tín ngưỡng, người bản địa tại Việt Nam đã mất tự do ngôn luận, không được tự do tin theo đức tin đã có từ thời tổ tiên cho đến khi tin Chúa. Chúng tôi không chống nhà nước Việt Nam, chỉ đòi hỏi tự do cho tín ngưỡng của chúng tôi.”

ARCJP là một tổ chức kết nối các tổ chức tôn giáo thường xuyên bị đàn áp tại khu vực Á Châu, hoặc các tôn giáo là nạn nhân của sự đàn áp của các quốc gia khác trong khu vực. Các tổ chức này cùng hợp các, chia sẻ thông tin và hỗ trợ lẫn nhau trong việc vận động tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc hoặc các diễn đàn quốc tế khác.

Hội đồng ARCJP là tổ chức phi lợi nhuận theo luật liên bang Hoa Kỳ (501c3), là một tổ chức phi đảng phái, đã lên tiếng bảo vệ những người bị đàn áp bức hại vì niềm tin tín ngưỡng tôn giáo, giúp đánh giá phổ quát về tự do tôn giáo và nhân quyền có được thực hiện đúng mức đối với các cộng đồng tôn giáo và dân tộc bản địa, hoặc các nhóm yếu thế tại khu vực Á Châu hay không.

ARCJP được các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc xác nhận. ARCJP đang tiến hành tổ chức buổi họp báo tại Nam California để giới thiệu về các chính sách và kế hoạch hoạt động của tổ chức đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn thế giới. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *