Tuesday , November 28 2023

Hội chợ y tế của Hội Hy Vọng được đồng hương nồng nhiệt tham dự

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Hội chợ y tế do Hội Hy Vọng tổ chức sáng vào Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo, Santa Ana được nhiều đồng hương gốc Việt, đặc biệt là giới cao niên, đến tham dự.

“Đây là lần thứ sáu, Hội Hy Vọng tổ chức hội chợ y tế cho các cô các bác,” cô Dương Thúy Hằng, giám đốc điều hành, cho biết. “Người tham dự thuộc mọi lứa tuổi nhưng phần đông là những người từ 50 trở lên.”

Hàng năm, cứ đến mùa Thu là Hội Hy Vọng tổ chức hội chợ y tế.

Cô Dương Thúy Hằng giải thích: “Mùa Thu là lúc vừa có thuốc ngừa cảm cúm mới nên chúng tôi muốn chích ngay cho cộng đồng mình.”

Người người lũ lượt theo chân nhau vào khu vực xét nghiệm và chích ngừa.

Theo cô Hằng, năm nay các dịch vụ y tế tại hội chợ có chích ngừa cúm, xét nghiệm viêm gan B, đo đường huyết, đo huyết áp, và quảng bá thông tin các dịch vụ y tế và tài liệu y khoa.

Có lẽ là cặp vợ chồng lớn tuổi nhất rủ nhau đi chích ngừa hôm nay, ông Cao Xuân Sung và bà Phan Thu Đức, cư dân Garden Grove cùng 93 tuổi, cảm thấy hạnh phúc nên tỏ ra rất hứng khởi.

Ông bà được người con dâu là Trương Thị Hiếu đưa đến.

Ông Sung vui vẻ nói: “Năm nay được chích ngừa thế này, tôi nghĩ mình còn hạnh phúc lắm vì năm ngoái, tôi bị tim và suyễn phải nằm bệnh viện cả tháng rưỡi, tưởng đâu về chầu Chúa rồi.”

Ông chia sẻ: “Sống lâu không phải là thọ. Thọ là sống lâu nhưng phải khỏe mạnh chứ sống lâu mà nay ốm mai đau thì không phải là thọ. Ấy là làm khổ con khổ cháu thôi. Đó là lý do tôi khuyên mọi người nên mỗi năm chích ngừa cảm cúm một lần để tránh làm khổ con cái.”

Ở đâu cũng có chích ngừa cảm cúm nhưng có người phải chờ đến đây chích.

Ông Lê Văn Trước, ở Santa Ana, ôn tồn giải thích: “Người mình chích có ‘tình cảm’ hơn, ăn nói cũng nhẹ nhàng dễ nghe hơn. Bởi vậy mũi kim họ chích vào tôi không thấy gì cả. Lần đó, tôi ra nhà thuốc Tây, không nhớ CVS hay Wallgreens hay gì gì đó nhưng tôi nhớ như in, nhân viên ở đó mặt mũi lạnh lùng lắm, cắm mũi kim vào tay tôi mà nhói đau.”

Ông cười: “Từ đó, tôi cứ chờ đến đây, hy vọng không bị đau.”

Ông Lê Đức Huấn, ở Anaheim. lại có lý do khác: “Tôi thích đến đây chích vì người đến vừa phải. Hội chợ khác có đông người đến nên hay hết thuốc sớm. Mấy năm nay, tôi đều chờ Hội Hy Vọng.”

Phần đông đến đây là để chích ngừa nhưng cũng có người đến vì mục đích khác nữa.

Bà Nguyễn Thị Bằng, ở Westminster, đến vì muốn đo đường.

Bà nói: “Tôi mới chích ngừa cúm rồi, bây giờ chờ đo đường. Bác sĩ mới nói tôi bị tiền tiểu đường phải ăn uống kiêng cữ. Tôi kiêng dữ lắm, không dám ăn như trước nên muốn đo, hy vọng  ‘xuống đường’ rồi.”

Bà Lê Hồng Nhất, ở Santa Ana, cho biết đây là lần đầu bà ra khỏi nhà trong hai năm.

Bà kể: “Hai năm trước, vừa ăn sinh nhật 73 tuổi xong, tự nhiên bị nhức mỏi rồi nằm liệt giường hơn ba tháng. Lớn tuổi rồi con người mình lạ lùng lắm. Tôi sợ ồn ào, sợ chỗ sáng quá làm chói mắt. Hết bệnh rồi tôi chỉ thích ngồi trong nhà nhìn cá bơi trong hồ chứ không muốn ra vườn như lúc trước nữa.”

Chưa xong, bà tiếp: “Tự nhiên tai tôi sợ tiếng động lớn, Nhà có con chó mà con trai tôi phải đem cho chứ nó sủa lớn quá, tôi thót tim. Nó sủa mà phải kêu cấp cứu tới vì tôi thót tim bị ngộp thở lúc 2 giờ sáng.”

Hôm nay, thấy bà chán không muốn nhìn cá bơi nữa nên người em trai bà rủ bà đến đây.

“Cả nhà xúm lại rủ tôi đi chích ngừa rồi ghé nhà hàng ăn trưa tiễn đứa cháu nội ra phi trường quay lại đại học ở Hawaii nên tôi mới bấm bụng mà đi đó. Với lại tôi cũng muốn thử viêm gan. Tôi không hy vọng sống dai mà mong sống khỏe,” bà Nhất nói.

Có người đến hội chợ chỉ để tìm hiểu về các dịch vụ y tế.

“Vợ chồng tôi có Medi-Medi và chọn Clever Care hai năm nay rồi và chúng tôi rất hài lòng nhưng muốn biết các tổ hợp khác có gì mới cho biết,” ông Lâm Nghiệp Đường, ở Garden Grove, nói. “Thì đứng núi này ‘dòm’ núi khác. ‘Dòm’ thôi chứ không phải để leo.”

Hội chợ y tế của Hội Hy Vọng năm 2023 có 60 thiện nguyện viên gồm bác sĩ và nhân viên, hơn 20 hội đoàn y tế và dịch vụ, theo cô Dương Thúy Hằng.

Hội Hy Vọng được thành lập năm 1996 nhằm mục đích phục vụ và giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Orange County và các khu vực lân cận qua hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội và công tác từ thiện.

Hàng năm, có từ 150 đến 200 người tham dự hội chợ y tế của Hội Hy Vọng. [kn]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *