Sunday , June 16 2024

Hội Bảo Vệ Người Lao Động: ‘Việt Nam không phải là kinh tế thị trường’

ALISO VIEJO, California (NV) – Hội Bảo Vệ Người Lao Động (Vietnam Worker Defenders – VWD) hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu, cho biết vừa gởi thư đến bà Gina Raimondo, bộ trưởng Bộ Thương Mại Mỹ, nói rằng: “Xét trên mọi phương diện, Việt Nam không hội đủ điều kiện của một nền kinh tế thị trường.”

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang xem xét đưa Việt Nam ra khỏi danh sách 12 quốc gia có nền kinh tế phi thị trường.

Theo dự trù, Bộ Thương Mại Mỹ sẽ trả lời cho Việt Nam biết kết quả vào ngày 26 Tháng Bảy tới đây.

Trong “Lá thư ngỏ” gởi cho bà Raimondo, VWD đưa ra sáu điểm minh chứng cho quan điểm của mình.

1-Giới hạn trong khả năng hoán chuyển đồng tiền Việt Nam sang ngoại tệ: Đồng tiền Việt Nam không dễ dàng chuyển đổi sang ngoại tệ vì nhà cầm quyền Việt Nam đặt ra những biện pháp kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ngoại tệ đưa vào cũng như rút ra khỏi Việt Nam.

Ngân hàng của nhà cầm quyền Việt Nam định giá hối suất dựa trên một số ngoại tệ. Ngân hàng này cũng đặt ra những quy định giới hạn việc dùng ngoại tệ để thanh toán và chuyển tiền trong các dịch vụ thương mại, đầu tư, vay nợ hay tiền lời từ cổ phiếu.

2-Thương lượng tự do giữa chủ và người lao động để định mức lương: Mỗi năm, Hội Đồng Tiền Lương Quốc Gia thuộc nhà cầm quyền quy định mức lương tối thiểu cho mỗi khu vực trong nước. Các thành viên của hội đồng là người của Bộ Lao Động, đại diện nhà cầm quyền; Phòng Thương Mại và Công Nghệ, đại diện cho doanh nghiệp; và Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, đại diện nghiệp đoàn. Tuy nhiên, những thực thể này đều hoạt động dưới sự chỉ đạo của nhà cầm quyền, không coi mức lương của công nhân là một ưu tiên.

3-Các hạn chế đối với liên doanh và đầu tư: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn bị hạn chế và phải tuân theo nhiều quy định, kiểm soát, và phê duyệt của nhà cầm quyền, và đây là một nguồn tham nhũng nghiêm trọng.

4-Kiểm soát của nhà cầm quyền đối với các phương tiện sản xuất: Tầm quan trọng của các doanh nghiệp quốc doanh trong nền kinh tế Việt Nam vẫn đáng kể theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo số liệu chính thức của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD), doanh nghiệp quốc doanh chiếm hơn 30% GDP của Việt Nam.

5-Kiểm soát của nhà cầm quyền đối với việc phân bổ tài nguyên: Việt Nam duy trì kiểm soát giá cả toàn bộ nền kinh tế và nâng đỡ một cách thiên vị nhiều doanh nghiệp quốc doanh qua hệ thống ngân hàng do nhà cầm quyền hoàn toàn làm chủ. Các ngân hàng nhà nước dành ưu đãi cho các doanh nghiệp quốc doanh dựa trên sự bảo đảm của nhà cầm quyền, vì vậy, phần lớn tín dụng được dồn vào các doanh nghiệp này và hạn chế nguồn tài trợ cho khu vực tư nhân.

6-Một số yếu tố khác: Bản báo cáo của Bộ Lao Động và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho thấy tình trạng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, nô lệ nợ và những vi phạm các tiêu chuẩn lao động quốc tế vẫn còn đầy rẫy ở Việt Nam.

Vẫn theo VWD, “… Chỉ khi Việt Nam đáp ứng đủ tất cả các chỉ tiêu của một nền kinh tế thị trường, thì xác suất các sản phẩm nhập cảng vào Hoa Kỳ bị cáo buộc bán phá giá, sử dụng lao động cưỡng bức hay các vi phạm khác mới được giảm thiểu.”

VWD đề nghị với bà Raimondo: “Đã đến lúc Hoa Kỳ từ bỏ ảo tưởng rằng thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn qua việc gia tăng thương mại, đầu tư và hợp tác quân sự với Việt Nam sẽ đưa đến những cải thiện về mặt nhân quyền và quyền lao động. Chỉ Thị 24 của đảng CSVN chứng minh rõ ràng rằng Việt Nam sẵn sàng phê chuẩn các công ước về nhân quyền, lao động, và thương mại tự do – đồng thời mưu tính những kế hoạch vi phạm các quyền và hiệp định này – để được tăng viện trợ, thương mại, và đầu tư, và thâu tóm lợi ích kinh tế.”

VWD thêm: “Tình trạng bất ổn chính trị gần đây với cuộc thanh trừng ở cấp lãnh đạo cao nhất cho thấy họ đang dùng quyền lực và sự thối nát để tranh giành quyền lợi cá nhân một cách công khai và dữ dội.”

“Một bộ máy cầm quyền thối nát không thể mang lại ấm no cho người dân và tôn trọng các hiệp định thương mại quốc tế,” VWD kết luận.

Nhiệm vụ của VWD, có văn phòng ở Aliso Viejo, California, là chú tâm vào công bình xã hội, tạo cơ hội lớn hơn cho công nhân có một thu nhập chấp nhận được, và làm việc với các công ty để bảo đảm sự phát triển, vì thế, ưu tiên hàng đầu của tổ chức này là ủng hộ công nhân về mặt tinh thần và pháp lý để họ có thể lập các nghiệp đoàn độc lập. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *