Tuesday , November 28 2023

Hội Bác Sĩ Không Biên Giới: 3 bác sĩ chết vì Israel tấn công vào bệnh viện

GENEVA, Thuỵ Sĩ (NV) – Hội Bác Sĩ Không Biên Giới (Médecins sans Frontières/MSF), tổ chức từ thiện y tế của Pháp, hôm Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một, cho biết ba bác sĩ, trong đó có hai bác sĩ của họ, thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện Al Awda Hospital ở phía Bắc Gaza, theo Reuters.

“MSF thường xuyên chia sẻ thông tin về Al Awda, là một bệnh viện đang hoạt động và sự hiện diện của nhân viên chúng tôi đó cho các bên tham chiến,” tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. 

“Tọa độ GPS cũng đã được chia sẻ với chính quyền Israel ngày hôm qua,” MSF cho biết thêm và tuyên bố đây là “một sự kiện kinh hoàng.”

MSF nêu tên các bác sĩ bị tử thương  là Bác Sĩ Mahmoud Abu Nujaila (MSF), Bác Sĩ Ahmad Al Sahar (MSF) và Bác Sĩ Ziad Al-Tatari. 

“Việc chứng kiến các bác sĩ bị giết bên cạnh giường bệnh là một điều quá bi thảm và điều này phải chấm dứt ngay lập tức”, tổ chức này viết. 

Trong bản cập nhật mới nhất về tình hình nhân đạo ở Gaza, cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc tại đây cho biết gần 1.7 triệu người phải chạy loạn kể từ ngày 7 Tháng Mười. 

Cơ quan cứu trợ dành cho người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc cho biết 930,000 người di tản hiện đang trú ẩn trong các cơ sở của cơ quan này trên khắp Gaza tính đến ngày 19 Tháng Mười Một. Các nơi tạm trú đã quá đông đúc và không còn chỗ cho những người mới đến. 

Tổ chức này cho biết quá nhiều người chạy loạn dẫn đến sự lây lan đáng kể của dịch bệnh, bao gồm cả bệnh hô hấp cấp tính và tiêu chảy, với mức gia tăng 40% trong hai tuần qua. 

Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cảnh báo hôm Thứ Ba rằng mưa lớn và khả năng tiếp cận nước và vệ sinh hạn chế ở Gaza cũng đang đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng về bùng phát dịch bệnh hàng loạt” ở trẻ em. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *