Saturday , July 20 2024

Học viên trường dạy nhạc VRMA trình diễn ‘Âm Nhạc Mùa Hè 2024’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trường dạy nhạc Virtuosos Russian Music Academy (VRMA) vừa tổ chức cho học sinh trình diễn âm nhạc chủ đề “Âm Nhạc Mùa Hè 2024” vào trưa Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Nhiều phụ huynh, cábáo Người Việt, và đồng hương đến dự buổi trình diễn âm nhạc này, gồm những tiết mục độc tấu, song tấu, hòa nhạc, ca hát qua các nhạc cụ dương cầm, vĩ cầm, tây ban cầm, cello, trống…

Giáo Sư Tường Vân, người sáng lập trường nhạc VRMA, có sáng kiến tổ chức cho các em một buổi trình diễn âm nhạc vào đầu mùa Hè trong không khí nắng ấm tại Little Saigon.

Đây cũng là cơ hội để các em học viên thiếu nhi học hỏi thêm về kỹ thuật trình diễn và làm quen với sân khấu trước số đông khán giả.

Giáo sư nói phóng viên nhật báo Người Việt: “Âm nhạc là một ngôn ngữ, loại ngôn ngữ không để nói mà chỉ thực hành. Người Việt Nam thường nói ‘chơi nhạc’ là để diễn tả những gì mình muốn nói. Vì thế, học nhạc phải có sự đam mê. Các học viên đến trường để học đàn hay học hát nếu không có sự đam mê thì chỉ chơi cho có lệ chứ không thể chơi nhạc hay hát giỏi được, nguyên nhân vì người chơi nhạc hay ca hát không kiên nhẫn luyện tập mà thôi.”

Giáo Sư Randy Cummiford, hiệu trưởng trường nhạc VRMA, chồng của Giáo Sư Tường Vân, tiếp lời: “Niềm đam mê âm nhạc không chỉ giúp cho những ai yêu thích chơi đàn, ca hát hay trình diễn, mà còn là món ăn tinh thần cho con người sau những giờ làm việc mệt mỏi, hoặc có những cuộc vui hay nỗi buồn nào đó. Nghe nhạc cũng giúp cho nhiều người được thoải mái nhiều hơn.”

Mở đầu phần trình diễn là nhóm The Kids Rock Band, bao gồm các em Kyle Prowse (tây ban cầm), Derick Le (tây ban cầm), Lion Prouse (bass), Joanna Trần (hát), Maika Vân (hát), và Janden Nguyễn (trống). Các em đã trình diễn rất sống động với hai bài nhạc “Best Day of My Life” và “Dead or ALive.”

Tiếp theo là phần độc tấu dương cầm, bao gồm các em Trần Lê (“Sonatina Op 36”), Justin Nguyễn (“The Wild Horseman”), Madelyn Trần (“Chpin Waltz In a Min”), Nolan Trần (“Lake Baikal”), Thaddeus Phạm (“Sonatina Op 55”), Gabriella Bautista (“The Harp”), Joanna Trần (“Cradle Song”), Bryan Phạm (“The Entertainer”), và Jason Nguyễn (“Sonata C”).

Kế tiếp là phần độc tấu dương cầm với những bài nhạc khó chơi hơn, các học viên phải có thời gian học và tập luyện nhiều hơn.

Trong phần này cũng có những bài nhạc Việt Nam do các học viên Việt Nam trình diễn, bao gồm: Maika Vân (“Xuân Tha Hương”), Minh Nhu Nguyễn (“Autumn Glow”), Dylan Trần (“Whole New World”), Vitoria Vargas (“Arietta”), Kaitlyn Trịnh (“Thu Vàng”), Leo Gatsgory (“Nocturne”), Nathan Su và Leo Gatsgort song tấu bài (“Saber Dance”).

Xen kẽ biểu diễn dương cầm là phần trình diễn của các em học hát, bao gồm: Vyvy Trần (“While You Were Sleeping”), Holly Đinh (“The Moon Will Sing” và “Misty Mauve”), Nicholas Trinh (“The Party Goes With You”), Trixie Phan (“What Was I Made For”), Samantha Trần (“Jolene”), Joanna Trần (“I Like You”), và Brandon Day (“My Way”).

Phần độc tấu tây ban cầm có các em Esther Trần (“The Rainbow Connection”), Kelvin Phan (“Greensleeves”), Justin Nguyễn (“Jesus The Joy of Man”), và rất tuyệt vời, Christine Đỗ độc tấu classic guitar bài nhạc nổi tiếng “Romance.”

Kế đến là phần biểu diễn của em Jason Nguyễn (vĩ cầm) và Giáo Sư Tường Vân (dương cầm) qua bài “Very Easy Melodious.”

Đặc biệt nhất là William Đỗ Trinh biểu diễn đánh trống bài “No One Knows” để kết thúc phần thứ nhất của chương trình “Âm Nhạc Mùa Hè 2024.”

Phần hai bắt đầu với độc tấu dương cầm của các em Phương Anh Phạm, Raphael Vazquez, Sophia Trâm Anh Nguyễn, Dylan Trương, Dominic Santos, Minh Huỳnh Ngô, Ashley Đỗ, David Hà, Ethan Kim, Khôi Trương, Nathan Lê, Briannna Lê, Michael Carrillo, Benjamin Trần, Tia Haddad, Theodore Haddad, Vincent Nguyễn, Kimvin Hồ, Katie Hồ, Benson Nguyễn, Christophe Shin, và Konan Nguyễn.

Đặc biệt, bé Logan Nguyễn, mới 5 tuổi, học đánh đàn dương cầm mới sáu tháng, mà độc tấu được bài “Morning Song” rất tốt.

Sau đó là các em Titus Trần, Leia Pratt, Mây Osako, Minh Huỳnh Ngô, Matthew Trần, Giada Thiệu, và Gavin Wilson biểu diễn tây ban cầm, trong khi em Minh Huỳnh Ngô biểu diễn trống.

Cuối cùng là phần trình diễn của The Teen Rock Band, gồm các Vyvy, Giada, Matilda, Vincent và Tony, rất sống động qua ba bài nhạc “Paris Oh La La,” “Celebrity Skin,” và “Forbidden Love.”

Các em trong The Teen Rock Band cũng là những học viên của trường khoảng trên 10 năm trước. Hiện giờ, có những em đã trở thành thầy cô giáo của trường VRMA.

Trong số các phụ huynh đến dự, bà Trần Dung Anh, cư dân Westminster, có đứa con trai là Logan Nguyễn, 5 tuổi, là học viên của VRMA.

Bà Dung Anh nói: “Tôi muốn cho con trai tôi học âm nhạc để có thể giúp cho nó có những thú vui lành mạnh sau này. Đó cũng là điều giúp cho cháu mỗi khi học nhiều bài vở ở trường lớp, có thể con tôi sẽ bị căng thẳng đầu óc trong việc học hành, thì khi về nhà, đánh đàn dương cầm sẽ giúp cho cháu được thoải mái hơn. Con trai của tôi rất thích đánh đàn, và chỉ mới học được sáu tháng mà bé đã đánh được nhiều bài nhạc.”

Bà Nguyễn Phương Thảo, cư dân Stanton, nói: “Tôi có đứa con gái tên Maika Vân là học viên dương cầm của VRMA được hai năm. Hiện nay, con gái của tôi cũng được nhà trường chọn vào ban nhạc trẻ ‘nhí’ của trường. Theo tôi, trong đời sống của con người thì ngoài vấn đề học vấn, mình còn phải học những môn chơi có tính cách lành mạnh. Vì thế, ngoài việc theo học tại trường lớp, tôi còn cho con tôi học âm nhạc, vì con tôi rất thích chơi đàn và hát.”

Thầy Minh Nguyễn, dạy tây ban cầm, chia sẻ: “Đối với tôi, chơi đàn là một thú vui rất thích hợp cho nhiều người muốn học đàn. Riêng về các em học viên người Việt là học sinh của tôi, thì ngoài việc dạy cho các em biết đánh đàn, tôi còn hướng dẫn các em về văn hóa của dân tộc Việt mình, cũng như dạy cho các em đánh được những bài nhạc của Việt Nam.”

Ngoài những người nêu trên, VRMA còn các thầy cô khác như Sirana Leader (dương cầm), Dũng Nguyễn (cello và vĩ cầm), Tadashi Kuriyama và John Nguyễn Marshukov (dương cầm và trống), Aaron Lopez (dương cầm), Leslie Lopez (hát), William Cavuti và Anthony Pena (violin). [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *