Thursday , October 5 2023

Học sinh ăn ở trường miễn phí tại 8 tiểu bang, tạo thế vận động áp dụng chính sách cho toàn Hoa Kỳ

ST. PAUL, Minnesota (NV) – Khi ngày tựu trường cận kề sau kỳ nghỉ lễ Lao Động, bà Amber Lightfeather sẽ không còn phải lo lắng về những bữa ăn của con mình. Bởi vì bọn trẻ sẽ được ăn miễn phí, bản tin AP viết.

Trường học ở các tiểu bang Minnesota, New Mexico, Colorado, Vermont, Michigan, và Massachusetts sẽ nấu bữa sáng và bữa trưa miễn phí vĩnh viễn cho tất cả các học sinh kể từ năm học này, bất kể tiền công của gia đình, tiếp bước các tiểu bang California và Maine. Một số tiểu bang khác đang cân nhắc các chính sách tương tự và những người ủng hộ trong Quốc Hội đang muốn mở rộng các phần ăn miễn cho trẻ em trên toàn Hoa Kỳ.

Học sinh trong giờ ăn. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Lightfeather, đang có bốn người con theo học tại các trường công ở Duluth, Minnesota, cho biết đôi lúc gia đình bà đủ điều kiện để có những phần ăn miễn phí hoặc giảm giá nhưng sẽ phải trả tiền cho năm học tiếp theo nếu tiểu bang Minnesota vẫn chưa đưa ra thay đổi nào. Lợi tức thu được từ công việc nhân viên bệnh viện của bà cùng chồng đang làm nhân viên cho một bộ lạc thổ dân, đều vượt quá sức chi trả.

Hồi năm ngoái, gia đình Lightfeather đã phải trả hơn $260 cho một tháng tiền ăn ở trường cho bọn trẻ 10, 13, 16 và 17 tuổi, đều đang trong độ ăn mạnh.

Bà Lightfeather ủng hộ mạnh mẽ hành động này đến mức cô đã làm chứng nhân cho dự luật phần ăn trưa tại trường học ở Minnesota khi nó được đưa ra trước Quốc Hội tiểu bang vào mùa Đông năm ngoái. Các em học sinh đã ôm chầm lấy Thống Đốc Tim Walz, nguyên là một giáo sư, khi ông ký ban hành luật tại trường tiểu học Minneapolis vào Tháng Ba.

Trường học trên toàn Hoa Kỳ đã cung cấp phần ăn miễn phí cho tất cả trong thời kỳ đỉnh cao của đại dịch, làm cho số người muốn có phần ăn miễn phí này tăng vọt. Nhưng khi viện trợ liên bang cạn vào mùa Xuân năm 2022, hầu hết các tiểu bang quay trở lại chỉ cung cấp bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá cho trẻ em đủ điều kiện. Như thế loại bỏ các gia đình không thuộc thành phần nghèo hoặc sợ bị bêu rếu là nghèo, và đồng thời làm tăng khoản nợ cho các bữa ăn học đường.

Nhiều gia đình vẫn sẽ gặp khó khăn để trang trải cho các bữa ăn học đường tại các tiểu bang khác. Bà Annette Nielsen, giám đốc điều hành Trung Tâm Chính Sách Thực Phẩm, thuộc trường Hunter College NYC ở New York City, cho biết các bữa ăn sáng và ăn trưa có thể rút túi phụ huynh $1,500 mỗi năm cho mỗi em học sinh.

Quốc Hội Minnesota đã phân bổ hơn $440 triệu trong hai năm đầu tiên cho chương trình này bất chấp đảng Cộng Hòa phàn nàn về việc trợ cấp cho những gia đình vẫn có khả năng chi trả. Cô Emily Honer, thuộc Sở Giáo Dục Minnesota, cho biết cô cảm thấy vui mừng khi có trường bán công và trường tư thục dự định tham gia.

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và Dân Biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) đã giới thiệu lại một dự luật hồi Tháng Năm nhằm mở rộng các phần ăn miễn phí cho tất cả các tiểu bang. Mặc dù điều này rất khó thực thi trong một Quốc Hội đầy bè phái, bà Alexis Bylander, nhà phân tích cấp cao của tổ chức bất vụ lợi Trung Tâm Hành Động và Nghiên Cứu Thực Phẩm, có trụ sở tại Washington, DC cho biết dự luật này đưa ra một viễn ảnh về điều có thể thành hiện thực. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *