Wednesday , April 24 2024

Học sinh 12 tuổi ở Phần Lan bắn 3 bạn cùng trường, 1 chết, 2 bị thương

HELSINKI, Phần Lan (NV) – Một học sinh thiệt mạng và hai học sinh khác bị thương nặng trong vụ nổ súng tại trường học ở Phần Lan sáng Thứ Ba, 2 Tháng Tư, cảnh sát loan báo, theo Reuters.

Nghi can 12 tuổi bị bắt, cảnh sát xác nhận. Vụ nổ súng xảy ra tại trường Viertola ở Siltamaki, ngoại ô thủ đô Helsinki.

Bà Anna-Maja Henriksson, bộ trưởng Giáo Dục Phần Lan, khóc nức nở trong buổi họp báo sau vài giờ xảy ra vụ tấn công.

“Có một đứa trẻ sẽ không bao giờ đi học về nữa,” bà Henriksson nói.

Phần Lan sẽ tổ chức quốc tang vào Thứ Tư, và cơ quan chính phủ sẽ treo cờ rủ, Bộ Nội Vụ Phần Lan loan báo.

Không có nghi can nào khác, cảnh sát cho hay. Cảnh sát không nêu danh tánh nghi can hay nạn nhân, chỉ cho biết cả nghi can lẫn ba nạn nhân đều 12 tuổi và là học sinh lớp sáu trường Viertola và nghi can là nam.

Phụ huynh phải chờ ba tiếng đồng hồ mới đón được con. Nhiều phụ huynh ôm con khóc khi được gặp nhau bên ngoài hàng rào cảnh sát.

Ông Petteri Orpo, thủ tướng Phần Lan, nói vụ nổ súng này vô cùng kinh hoàng. Ông kêu gọi phụ huynh an ủi con cái.

“Tôi muốn nói với trẻ em cũng như thanh thiếu niên khắp Phần Lan rằng chính quyền Phần Lan cũng như nhân viên trường học ngày nào cũng cố gắng làm mọi cách ngăn chặn những vụ như thế này,” ông Orpo ra tuyên bố cho hay.

Qua thẩm vấn ban đầu, nghi can thú nhận nổ súng, và vụ này sẽ được điều tra là giết người và mưu sát, theo cảnh sát.

Chưa ai phát ngôn thay mặt cho nghi can. Cậu bé sẽ được giao cho cơ quan dịch vụ xã hội chăm sóc vì chưa đủ tuổi bị bắt giam, cảnh sát cho hay.

Cảnh sát nói họ chưa biết lý do nghi can nổ súng. Giấy phép cho khẩu súng này là của người thân nghi can, cảnh sát xác nhận.

Trường Viertola có khoảng 800 học sinh từ lớp Một tới lớp Chín và 90 nhân viên.

Ở Phần Lan, hiếm khi xảy ra bạo lực súng đạn liên hệ với giới trẻ.

Tuy nhiên, năm 2007, một học sinh tên Pekka-Eric Auvinen tại trung học Jokela High School, gần Helsinki, bắn chết sáu học sinh khác, y tá của trường và hiệu trưởng, rồi tự tử.

Một năm sau, năm 2008, một học sinh tên Matti Saari bắn chết chín học sinh khác và một nhân viên tại trường dạy nghề ở Kauhajoki phía Bắc Phần Lan rồi tự tử.

Năm 2010, Phần Lan siết chặt luật sở hữu súng, bắt buộc người xin giấy phép sở hữu súng thi kiểm tra năng lực. Tuổi tối thiểu được phép sở hữu súng cũng được nâng từ 18 lên 20 tuổi. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *