Saturday , September 23 2023

Học khu bồi thường $27 triệu cho gia đình nam sinh 13 tuổi chết vì hành hung

MORENO VALLEY, California (NV) – Vài hôm trước lễ tưởng niệm lần thứ tư ngày một nam sinh trung học bị những kẻ bắt nạt đánh chết, học khu Moreno Valley đồng ý trả $27 triệu cho vụ kiện do gia đình cậu bé đệ trình.

Học Khu Thống Nhất Thung Lũng Moreno lên kế hoạch dàn xếp với gia đình học sinh Diego Stolz, 13 tuổi, thuộc trường trung học Landmark Middle School, luật sư của gia đình cậu bé cho biết.

“Gia đình sẽ mãi mãi đau buồn vì cái chết của Diego, nhưng họ mong vụ này sẽ làm thay đổi các học khu trên toàn Hoa Kỳ,” Luật Sư Dave Ring của Manhattan Beach, người đại diện cho gia đình Diego, nói trong thông cáo báo chí ngày 13 Tháng Chín. “Các trường học cần biết rằng ức hiếp không bao giờ có thể được dung túng, và mọi khiếu nại bắt nạt và hành hung phải được suy xét nghiêm cẩn. Cái chết của Diego có thể ngăn được nếu nhà trường ưu tiên chính sách chống bắt nạt.”

Thỏa thuận dàn xếp được luật sư hai bên ký kết, cũng như công ty bảo hiểm của học khu, Southern California Regional Liability Excess Fund, theo Michael J. Marlatt, luật sư từ Riverside đại diện cho học khu.

Luật sư hai bên và công ty bảo hiểm chấp nhận các điều khoản, nhưng hội đồng khu học chánh Moreno Valley vẫn phải phê duyệt thỏa thuận, Marlatt cho biết hôm Thứ Tư.

Theo công ty luật của Ring, đây là số tiền bồi thường cho một vụ bắt nạt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo Marlatt, số tiền bồi thường phù hợp với các khoản giải quyết tử vong oan uổng gần đây và mức độ gia tăng trong những năm gần đây.

Vào ngày 16 Tháng Chín năm 2019, đầu năm học lớp tám, Stolz bị một kẻ đấm túi bụi, cuộc tấn công được quay lại và lan truyền trên mạng xã hội. Đầu cậu bé đập vào một cây cột rồi sau khi cậu bé ngã xuống đất, bất tỉnh, kẻ hành hung và một cậu bé khác vẫn tiếp tục đấm Stolz. Stolz chẳng bao giờ tỉnh lại nữa và vài ngày sau đó qua đời trong bệnh viện.

Gia đình Stolz cáo buộc nhà trường không hành động sau khi họ nói với Hiệu Phó Kamilah O’Connor của trường Landmark vài ngày trước vụ hành hung, rằng các nam sinh đang bắt nạt Stolz. Gia đình cho biết, O’Connor hứa cho hai cậu bé tạm nghỉ học. Thế nhưng, các em đó vẫn còn đi học vào ngày xảy ra vụ án.

Hai nam sinh đánh Stolz đã bị giam 47 ngày sau khi cậu bé qua đời. Sau đó các em “thú nhận” – danh từ tòa án dùng tương đương với lời thú tội dành cho trẻ vị thành niên – về tội ngộ sát và hành hung võ lực có khả năng gây thương tích nghiêm trọng cho cơ thể vào Tháng Mười Một năm 2020. Hai em bị tuyên án quản thúc, bao gồm cả liệu pháp điều tiết cơn giận, bốc đồng và thiếu đồng cảm.

Hiệu Phó O’Connor không còn làm việc cho học khu Moreno Valley, nhưng hiện nay là một hiệu trưởng trường trung học đệ nhất cấp ở Dixon, gần Sacramento.

Gia đình của Stolz – Juana và Felipe Salcedo, người dì và chú đã nuôi nấng cậu bé – đệ đơn kiện học khu vào Tháng Mười Hai năm 2020.

Tiểu bang phải đổi luật để gia đình Salcedo khởi kiện.

Đạo Luật 2445 (AB 2445) được đệ trình bởi Dân Biểu Tiểu Bang Eloise Gómez Reyes (Dân Chủ-San Bernardino) và được Thống Đốc Gavin Newsom ký ban hành vào Tháng Chín năm 2020. Trước đây, chỉ có cha mẹ được khởi kiện thay cho người đã chết “vì hành động tắc trách hoặc do sơ suất.” Nhưng từ khi lên 1 tuổi, Stolz và hai anh ruột đã được dì và chú bên ngoại, gia đình Salcedos, nuôi nấng sau khi mẹ cậu bé qua đời năm 2007. Sau khi cha của Stolz qua đời vào năm 2014, vợ chồng nhà Salcedos được chỉ định là người giám hộ hợp pháp.

AB 2445 được thông qua, những người giám hộ hợp pháp có quyền khởi kiện các vụ án liên quan tới cái chết của trẻ vị thành niên, có thể do tắc trách hoặc sơ suất, nếu cha mẹ của đứa trẻ đã từ trần. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *