Tuesday , November 28 2023

Hỏa xa tư nhân cao tốc trong 100 năm bắt đầu nối Miami với Orlando

MIAMI, Florida (NV) – Thử nghiệm tầm cỡ lớn đầu tiên, xem liệu dịch vụ hỏa xa tốc độ cao thuộc sở hữu tư nhân có thể phát triển thịnh vượng tại Hoa Kỳ hay không, bắt đầu vào Thứ Sáu, 22 Tháng Chín, khi hãng Brightline thuộc tiểu bang Florida bắt đầu vận hành các chuyến tàu giữa Miami và Orlando, đạt vận tốc 125 dặm/giờ (200 km/giờ).

Đó là vụ cá cược trị giá $5 tỷ mà chủ nhân Brightline, Fortress Investment Group, đang thực hiện, tin rằng cuối cùng mỗi năm sẽ có 8 triệu người thực hiện chuyến đi 3.5 giờ, dài 235 dặm (378 kilometer) giữa các địa điểm du lịch lớn nhất tiểu bang. Công ty đang tính cho những người đi một mình giá vé $158 khứ hồi cho hạng thương gia, $298 cho hạng nhất, gia đình và nhóm có thể mua bốn vé khứ hồi với giá $398. Mỗi ngày sẽ có ba mươi hai chuyến tàu.

Brightline, bắt đầu vận hành các chuyến tàu có màu vàng neon dài 70 dặm (112 kilometer) giữa Miami và West Palm Beach trong năm 2018, là dịch vụ chở khách liên thành phố tư nhân đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Hoa Kỳ trong một thế kỷ. Họ cũng đang xây dựng một tuyến hỏa xa nối liền miền Nam California và Las Vegas, cùng hy vọng sẽ khai trương vào năm 2027 với các đoàn hỏa xa đạt vận tốc 190 dặm/giờ (305 kilometer/giờ). Ngoài ra, chỉ có Acela của Amtrak là tàu hỏa xa tốc độ cao duy nhất ở Hoa Kỳ hiện nay, đi giữa Boston và Washington, DC, vận hành từ năm 2000. Amtrak thuộc sở hữu chính phủ liên bang.

“Đây là thời khắc khá quan trọng, cho dù có ai đang nghĩ về dịch vụ này trong bối cảnh tiểu bang Florida hay với sự phát triển ở những nơi khác tại Hoa Kỳ,” Tổng Giám Đốc Brightline, Mike Reininger, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Ý niệm xe hơi của tôi là cách duy nhất để tôi đi tới nơi tôi cần đến, nay đang bị thách thức bởi một dịch vụ mới. Dịch vụ này an toàn hơn, xanh hơn, đó là một đề án mang lại giá trị lớn (và) thú vị.”

Các đoàn tàu tại Florida, chạy bằng dầu diesel sinh học, sẽ đi với vận tốc lên tới 79 dặm/giờ (127 km/giờ) trong nội ô, 110 dặm/giờ (177 km/giờ) ở các khu thưa dân hơn và 125 dặm/giờ (200 km/giờ) khi đi qua vùng nông nghiệp ở miền Trung Florida. Brightline cũng hoạch định mở rộng tới Tampa và Jacksonville.

John Renne, giám đốc Trung Tâm Giải Pháp Đô Thị và Môi Trường thuộc đại học Florida Atlantic University, cho biết đường hành lang Miami-Orlando là địa điểm hoàn hảo cho đường sắt cao tốc – khoảng 40 triệu dân Florida và du khách cần đi lại hàng năm, với hơn 90% trong số họ lái xe hơi riêng.

Nếu Brightline thành công, điều đó có thể giúp xây cất thêm nhiều tuyến đường tốc độ cao hơn giữa các thành phố lớn cách nhau 200 tới 300 dặm (320 đến 480 kilometer), cho cả Brightline và các đối thủ cạnh tranh, ông nói.

Tuy nhiên, sự phát triển của Brightline cũng gặp phải những trở ngại. Đại dịch COVID-19 làm tuyến Miami-West Palm Beach phải dẹp trong 17 tháng. Mối giao hảo bắt tay năm 2018 với Virgin Group của tỷ phú Richard Branson nhằm đổi tên nhãn hiệu Brightline thành Virgin Trains USA nhanh chóng tan biến. Brightline chấm dứt quan hệ hợp tác vào năm 2020 và Virgin bị kiện ở London. Theo vụ kiện, Brightline nói Virgin “không còn là nhãn hiệu có danh tiếng quốc tế cao, phần lớn là do các rắc rối liên quan tới đại dịch.” Vụ án vẫn đang được xem xét.

Các chuyến tàu Brightline có tỷ lệ tử vong cao nhất tại Hoa Kỳ, làm 98 người thiệt mạng kể từ khi tuyến Miami-West Palm bắt đầu vận hành – khoảng một người chết trên mỗi 32,000 dặm (51,500 kilometer) trên các chuyến tàu, theo một phân tích còn đang tiếp diễn của hãng tin AP dựa trên dữ liệu liên bang bắt đầu vào 2019. Tuyến đường sắt tầm cỡ tệ hại tiếp theo có số người chết cứ sau mỗi 130,000 dặm (209,200 kilometer). Phần nhiều các tai nạn đường sắt không phải lỗi của Brightline mà do tự tử hoặc tài xế tìm cách vượt qua cổng chặn trước khi đoàn tàu tới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *