Saturday , July 20 2024

Hỏa tiễn thí nghiệm của Bắc Hàn có thể đã rớt xuống gần thủ đô Bình Nhưỡng

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nguồn tin quân sự Nam Hàn cho hay một hỏa tiễn đạn đạo được Bắc Hàn phóng thí nghiệm vào đêm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, đã bay theo một hướng “bất thường” và rất có thể đã rơi xuống đất, không chừng gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn, Đài CNN loan tin.

Vào buổi sáng sớm trong ngày, Bắc Hàn đã phóng thí nghiệm hai hỏa tiễn đạn đạo khác, theo tin tức từ Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Hai hỏa tiễn nói trên được phóng lên, một chiếc lúc 5 giờ 5 phút sáng, và chiếc kia lúc 5 giờ 15 phút sáng, giờ địa phương. Cả hai chiếc có độ bay xa khác nhau, chiếc trước bay xa 600 kilometer (373 dặm) và chiếc sau bay xa 120 kilometer (75 dặm), Bộ Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn cho biết.

Khi được hỏi lý do tại sao có sự khác biệt về tầm bay xa của hai chiếc hỏa tiễn Bắc Hàn, phát ngôn viên Lee Sung-jun của quân đội Nam Hàn nói trong một buổi thuyết trình rằng “có thể đã có chuyện bất thường xảy ra trong đường bay của chiếc hỏa tiễn được phóng lên sau chiếc được phóng lên trước.”

“Mà nếu chiếc hỏa tiễn nói trên đã phát nổ một cách bất thường như thế thì các mảnh vụn của nó sẽ phải rơi xuống đất liền,” phát ngôn viên đó nói, và thêm rằng chuyện hỏa tiễn bị nổ cũng chỉ là do ước đoán mà thôi.

Vẫn theo Bộ Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn, cả hai hỏa tiễn đều được phóng về hướng Đông-Bắc và từ khu vực Changyon-gun thuộc tỉnh Hwanghae, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng chừng 130 kilometres (81 miles) về phía Tây-Nam thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhưng phía Nam Hàn không thể xác nhận liệu có vụ nổ nào gần thủ đô Bắc Hàn hay không.

Bắc Hàn không đưa ra tuyên bố nào cả sau các cuộc phóng thí nghiệm hai hỏa tiễn vào sáng hôm Thứ Hai. Nhưng vào hôm Chủ Nhật, Thông Tấn Xã Trung Ương Bắc Hàn đã đưa ra một tuyên bố, đả kích các cuộc tập trận của liên quân Hoa Kỳ-Nam Hàn-Nhật Bản mệnh danh “Lưỡi Bén Tự Do,” gọi cuộc thao diễn hỗn hợp đó là đặc điểm của một bộ ba chuyên “diệu võ dương oai một cách vô trách nhiệm và đầy tính khiêu khích.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *