Friday , February 23 2024

Hoa Tết ế ở Sài Gòn, Hà Nội, đành vứt xe rác vào trưa 30 Tết

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tương tự kết cục mọi năm Âm Lịch, nhiều cây đào, cây mai, vạn thọ… ở Sài Gòn, Hà Nội không bán được, trở thành rác thải sau 12 giờ trưa 9 Tháng Hai, tức 30 Tết.

Theo ghi nhận của tạp chí Tri Thức (ZNews) hôm 9 Tháng Hai, từ giá ban đầu 2-3 triệu đồng ($81-$122) mỗi cây, những cây đào đem từ miền Bắc vào bán tại chợ hoa Công Viên 23 Tháng Chín, quận 1, Sài Gòn, đại hạ giá vào giờ chót chỉ còn 100,000 đồng ($4) nhưng “vẫn rất ít người mua.”

Đa số các cành đào đều bị bỏ lại để xe rác thu gom.

Kết cục buồn cũng diễn ra với các chậu bông cúc, hướng dương, vạn thọ khi được người bán giảm giá từ ba, bốn lần so với giá ban đầu, chỉ còn 80,000-150,000 đồng ($3.2-$6.1) cho mỗi cặp.

“Số ít khách qua đường cảm thấy đồng cảm với các tiểu thương nên ghé mua ủng hộ ngày cuối cùng trong năm,” bản tin viết.

Cũng theo tạp chí ZNews, tình cảnh ế ẩm của hoa Tết cũng diễn ra tại các chợ ở Hà Nội như Lạc Long Quân, Nhật Tân, Quảng Bá, Trích Sài, khi hoa ê hề trong lúc người mua chỉ lèo tèo.

Phóng viên ghi nhận, tại chợ hoa trên đường Lạc Long Quân, Nghi Tàm, nhiều người bán quyết định vứt bỏ những cành đào và các loại hoa khác để kịp về nhà đón Giao Thừa cùng gia đình.

Trong khi đó, công nhân vệ sinh môi trường được ghi nhận tất bật thu gom các cành đào do người bán vứt bỏ.

“Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 30 Tết, chúng tôi phải đi gom hàng tấn đào do tiểu thương bán ế bỏ lại và đem đi tiêu hủy,” bà Thu, một công nhân vệ sinh môi trường, được dẫn lời.

Cũng trong hôm 30 Tết, báo Thanh Niên cho hay, hàng vạn chậu hoa, cây cảnh ế ẩm không bán được đang chất đầy chợ hoa Xuân bên bờ vịnh Hạ Long ở tỉnh Quảng Ninh khiến nhiều người xót xa.

Theo bản tin, phần lớn người bán tại chợ hoa Xuân Hạ Long đều “rầu rĩ, than vãn” về tình trạng hoa Tết ế ẩm do kinh tế khó khăn.

Tại chợ hoa này, các loại hoa đắt tiền như hoa lan, hoa đào cổ, mai vàng Yên Tử có rất ít người chọn mua.

Thay vào đó, Tết năm nay, người dân chủ yếu tìm những cành đào nhỏ với giá khoảng 100,000-500,000 đồng ($4-$20).

“Năm nay mai vàng Yên Tử là loại hoa ít được người mua nhất, vì giá thành cao. Nếu bán rẻ thì làm mất giá trị của cây nên đành đem về trồng lại sang năm bán tiếp và chịu lỗ công vận chuyển,” ông Nguyễn Quang Minh, người bán hoa ở thị xã Đông Triều, tỉnh Hải Dương, được dẫn lời. (N.H.K) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *