Saturday , March 25 2023

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng và ‘Lối Mòn Màu Nhiệm’ tại viện bảo tàng Cal State Long Beach

Đằng-Giao/Người Việt

LONG BEACH, California (NV) – Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng khánh thành cuộc triển lãm dài hạn “Sacred Path” (Lối Mòn Màu Nhiệm) tại Kleefeld Contemporary Art Museum, thuộc đại học Cal State Long Beach lúc 10 giờ Thứ Bảy, 12 Tháng Hai, trước sự mong đợi của nhiều người.

Những mảng vàng trong tranh “Linh Địa” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng gợi nhớ sáng tác của danh họa người Áo Gustav Klimt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Họa sĩ của thiên nhiên

Đây là cuộc triển lãm quan trọng của trường vì sau hai năm đóng cửa để trùng tu và tân trang toàn diện, nhân dịp Kleefeld Contemporary Art Museum khai trương với cuộc triển lãm của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng cùng ba họa sĩ khác để chào mừng khách thưởng ngoạn hội họa quay lại với phòng trưng bày tranh.

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng tươi cười nói: “Tôi vui khi thấy ban tổ chức biết thưởng thức những sáng tác của mình và vui được có mặt trong buổi khai trương quan trọng hôm nay.”

Nhiều người có mặt từ sáng để đợi vào xem.

“Tôi mong họ mở cửa ‘museum’ từ Giáng Sinh đến giờ,” bà Gladys Jones, ở Long Beach, nói. “Tôi thích hội họa đủ loại.”

Rất đông khách tấm tắc ngắm tranh.

Bà Lola Nash, ở Signal Hill, nhận xét về những bức tranh của họa sĩ gốc Việt.

Bà nói: “Ông có lối vẽ hết sức đàn ông, nét mạnh và dứt khoát với những nét cong duyên dáng. Thật khó mà đoán được đây là một tác phẩm của người Á Đông.”

“Rất ấn tượng,” bà gật gù.

Ông Mark Walker, ở Seal Beach, tấm tắc khen: “Tranh ông Hùng có màu sắc dữ dội và tương phản. Màu vàng của ông gợi nhớ cho tôi họa phẩm ‘The Kiss’ của danh họa người Áo Gustav Klimt, long lanh và huyền bí.”

Ông Greg Miller, ở Rossmoor, hậm hực tiếc rẻ: “Tôi muốn mua ngay bức tranh ‘Sacred Landscape’ này nhưng nó lớn quá, không có chỗ trong nhà để treo. Tiếc quá.”

Bức tranh ông đề cập có bề cao hơn 1 mét (121.92 cm) và bề ngang hơn 2 mét (213.36 cm).

Lý do ông Miller thích bức “Sacred Landscape” vì nó “như dẫn dắt ông vào một miền đất lạ vừa mời gọi, vừa đe dọa.”

Ông Hùng còn gọi “Sacred Landscapes” là “Linh Địa.”

Một bức tranh khác cũng làm nhiều người xuýt xoa bàn tán là “Ancient Pines” mà họa sĩ gọi là “Cổ Tùng,” cũng có kích thước “hùng vĩ” như “Linh Địa” vậy.

Về bức “Ancient Pines,” bà Kathy Vance, ở Hawthorne, nói: “Đường nét của bức tranh này thật sinh động như những vũ điệu huyền ảo của những thiếu nữ múa rắn Ấn Độ và màu sắc thì cho mắt tôi một sự nghỉ ngơi cần thiết.”

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng giải thích những tác phẩm về phong cảnh của mình: “Thiên nhiên hùng vĩ. Không nhất thiết là lúc nào thiên nhiên cũng êm đềm và dễ chịu, mà nhiều khi rất hiểm nguy và tàn bạo.”

Ông nhắc nhở: “Nhân loại cần kính trọng và ưu ái thiên nhiên, nếu không sẽ có những trừng phạt ghê gớm.”

Thưởng ngoạn trong an toàn

Tranh “Cổ Tùng” do họa sĩ Nguyễn Việt Hùng hoàn tất năm 2021. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ban tổ chức rất kỹ về sức khỏe cộng đồng. Họ bỏ mục tiếp tân tiệc trà, đồng thời dời giờ xem tranh từ trưa đến chiều, thay vì từ chiều đến tối để dễ kiểm soát.

Ngoài ra, phòng tranh có tiêu chuẩn bảo tàng viện như trần cao, thoáng và rộng rãi và có người quan sát để theo dõi số lượng người vào xem tranh, giữ cho số lượng không quá đông nhằm bảo đảm giãn cách xã hội.

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng chia sẻ: “Cảm xúc sâu sắc trong lòng tôi không phải là niềm tự hào là một trong bốn họa sĩ được mời khai trương cho một phòng triển lãm quan trọng như Kleefeld Contemporary Art Museum mà là nỗi vui được đóng góp cho sinh hoạt nghệ thuật của người thưởng lãm địa phương.”

Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn người bản xứ tiếp xúc nhiều với hội họa của người gốc Việt để họ thấy những nét độc đáo của người mình.”

Cuộc triển lãm “Sacred Path” của họa sĩ Nguyễn Việt Hùng kéo dài từ 12 Tháng Hai đến ngày 7 Tháng Năm, 2022.

Ngoài ra, họa sĩ Nguyễn Việt Hùng còn có buổi nói chuyện về cuộc triển lãm vào Thứ Ba, 15 Tháng Ba, từ 12 đến 1 giờ trưa.

Phòng trưng bày mở cửa từ Thứ Ba đến Thứ Năm, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều.

Thứ Sáu cũng mở cửa từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều, nhưng phải có hẹn trước, qua số điện thoại (562) 985-5761.

Riêng Thứ Bảy cách tuần, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa.

Vào cửa miễn phí.

Kleefeld Contemporary Art Museum nằm trong đại học Cal State Long Beach, tại địa chỉ 1250 N. Bellflower Blvd., Long Beach, CA 90840.

Ngoài họa sĩ Nguyễn Việt Hùng, ba họa sĩ khác có tranh trong buổi triển lãm khánh thành là Rita Letendre, Mark Bradford, và Anabel Juarez.

Sơ lược tiểu sử

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng sinh năm 1957 tại Sài Gòn, Việt Nam.

Khách tuần tự ghi danh trước khi vào phòng tranh để bảo đảm an toàn y tế công cộng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông học ngành Sinh Vật Học tại Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Định cư ở Hoa Kỳ năm 1982, rồi chuyển sang lĩnh vực minh họa, đồ họa, và thiết kế.

Có tranh được “galleries” đại diện và triển lãm tại các hội chợ nghệ thuật Art Fairs Los Angeles, Miami, New York, San Francisco, Palm Springs, Houston, và San Diego…

Ông từng hai lần liên tiếp đoạt giải nhất trong triển lãm Quốc Tế Lưỡng Niên do hội Văn Hóa Nghệ Thuật San Diego tổ chức năm 2013 và năm 2015 (Juror’s Choice Awards at the San Diego Art Institute Biennial International Award Exhibition 2013 and 2015).

Họa sĩ Nguyễn Việt Hùng hiện sống và làm việc tại Los Angeles, California. Báo Người Việt

Liên liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *