Saturday , September 23 2023

Hoa Kỳ quyết định gởi bom chùm tới Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Hoa Kỳ sẽ gởi cho Ukraine một số lượng bom chùm (cluster munitions) để giúp vào cuộc phản công chống các lực lượng Nga. Tòa Bạch Ốc cho biết họ từng trì hoãn quyết định gởi bom chùm qua Ukraine từ lâu vì nó có thể gây rủi ro cho thường dân nếu một số chất nổ trong loại bom đó không phát nổ ngay vào lúc chiến trận đang diễn ra.

Qua một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng đây là “một quyết định rất khó khăn cho tôi” khi gởi loại bom đó cho Ukraine.

Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo hằng ngày tại Tòa Bạch Ốc hôm 7 Tháng Bảy. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Tại một buổi họp báo thường nhật hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Bảy, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan tuyên bố: “Chúng tôi nhìn nhận bom chùm gây nguy hại cho thường dân khi chúng không nổ hết một lần.” Ông nói thêm rằng Ukraine đang cạn kiệt đạn trọng pháo và cần “một cây cầu tiếp tế” trong khi Hoa Kỳ lại phải cố gắng gia tăng mức sản xuất bom đạn trong nước.

Loại bom chùm đó gây tranh cãi vì thế nào cũng có một số chất nổ không kịp nổ hết được trên chiến trường – y như là đạn thúi vậy – và rồi tồn tại trong nhiều năm mới chịu phát nổ, khiến thường dân vô tội có thể bị thương vong.

Số lượng vũ khí mới nhất mà Mỹ viện trợ cho Ukraine trị giá khoảng $800 triệu, bao gồm các xe quân sự Bradley và Stryker, các hỏa tiễn phòng thủ và khí cụ chống mìn bẫy.

Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, qua một bản tuyên bố được đưa ra vào hôm Thứ Sáu, lại kêu gọi các quốc gia chớ nên sử dụng bom chùm trong cuộc chiến, bởi vì nó gây ra nhiều hiểm nguy. Một số các nhà lập pháp Mỹ cũng yêu cầu chính quyền Biden chớ có gởi loại vũ khí này cho Ukraine, lập luận rằng cái giá phải trả về nhân mạng sẽ lớn lao hơn là những thuận lợi trên chiến trường. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *