Saturday , July 20 2024

Hoa Kỳ: Chẳng qua lính Bắc Hàn chỉ là con tốt thí trong tay Nga

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn (NV) – Nếu Bình Nhưỡng quyết định gửi quân tới chiến đấu cho Nga tại Ukraine thì lực lượng Bắc Hàn sẽ làm tốt thí, phát ngôn viên báo chí Ngũ Giác Đài, Tướng Pat Ryder cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu, theo tờ POLITICO.

“Nếu tôi là nhà hoạch định quân sự cho Bắc Hàn, tôi sẽ chất vấn vì sao lại xua quân lính của mình đi làm tốt thí cho một cuộc xâm lược phi nghĩa chống lại Ukraine. Và chúng ta cũng thấy đó, ​​quân Nga đang phải gánh chịu thương vong không ít,” Ryder nói.

Chiến lược quân sự của Nga trong cuộc xâm lược là dùng lực lượng quân binh hùng hậu hòng áp đảo Ukraine. Mặc dù chịu tổn thất nặng nề trong cuộc xâm lược phi lý, nhưng Nga có thể nhanh chóng thay thế các đạo quân tiền tuyến.

Đầu tháng này, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ký kết hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện, cam kết cả hai quốc gia sẽ tiếp viện quân sự cho nhau nếu một trong hai bị tấn công.

Theo hiệp ước, trong trường hợp một trong hai bên rơi vào tình trạng chiến tranh do thế lực ngoại quốc xâm lược, ngay tức khắc, bên kia sẽ tiến hành quân viện và hỗ trợ bằng nhiều cách thức khác với tất cả nguồn tài lực.

Hiệp ước không nhắc tới cuộc xâm lược Ukraine và chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Hàn sẽ chi viện, nhưng Bình Nhưỡng có kế hoạch điều động đơn vị kỹ thuật quân sự tới các vùng lãnh thổ bị Ukraine chiếm đóng để tiến hành công cuộc tái thiết, Reuters từng đưa tin, trích dẫn Đài Truyền Hình Chosun tại Nam Hàn. Các toán quân khai triển tới Ukraine dường như đóng vai trò công nhân ngoại quốc đem tiền về cho Bắc Hàn, nơi nền kinh tế đang thoi thóp vì các lệnh trừng phạt quốc tế, theo tin tức từ Đài Chosun.

Bình Nhưỡng bắt đầu tuồn võ khí cho Nga từ 2023, nhưng chưa từng viện quân với quân số đáng kể để tham chiến trong bất kỳ cuộc xung đột nào bên ngoài Bán Đảo Triều Tiên.

Vào Tháng Hai, giới chức Ukraine loan báo bắn hạ ít nhất 20 hỏa tiễn đạn đạo mà Bắc Hàn gửi cho Nga dùng trong các cuộc tấn công ồ ạt nhắm vào Ukraine tính từ năm ngoái. Bắt đầu từ mùa Thu năm ngoái, Bắc Hàn cung ứng hơn 11,000 container đạn dược cho Nga, tờ Washington Post từng đưa tin. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *