Saturday , July 20 2024

Hezbollah bắn hơn 200 hỏa tiễn sang Israel, trả đũa vụ thủ lĩnh bị sát hại

BEIRUT, Lebanon (NV) – Nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon tuyên bố đã bắn hơn 200 hỏa tiễn sang nhiều căn cứ quân sự ở Israel hôm Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, để trả đũa vụ oanh kích làm thiệt mạng một trong những thủ lĩnh cao cấp của nhóm này, theo AP.

Vụ tấn công của Hezbollah hôm Thứ Năm là một trong những vụ lớn nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng dọc biên giới Lebanon-Israel giữa lúc tình hình ngày càng căng thẳng mấy tuần gần đây.

Quân đội Israel loan báo “nhiều hỏa tiễn và mục tiêu khả nghi trên không” từ Lebanon bay sang Israel, nhưng họ cho biết họ chặn được nhiều hỏa tiễn trong số đó. Chưa có tin gì về thương vong.

Quân đội Israel cho hay Hezbollah bắn khoảng 200 hỏa tiễn sang cao nguyên Golan ở Syria bị Israel chiếm đóng và hơn 20 chiếc “drone” (máy bay không người lái) sang lãnh thổ Israel.

Sau khi bị Hezbollah tấn công, Israel đáp trả bằng cách tấn công nhiều thị trấn ở Nam Lebanon. Cơ Quan Thông Tấn Quốc Gia của nhà nước Lebanon đưa tin Israel bắn “drone” sang Houla làm ít nhất một người thiệt mạng.

Hôm Thứ Tư, Israel thừa nhận đã sát hại ông Mohammad Naameh Nasser, thủ lĩnh một trong ba đơn vị cấp vùng của Hezbollah ở Nam Lebanon, một ngày trước.

Vài giờ sau khi ông Nasser bị sát hại, Hezbollah bắn một loạt hỏa tiễn Katyusha và Falaq sang miền Bắc Israel và cao nguyên Golan. Hôm Thứ Năm, nhóm vũ trang được Iran huận thuẫn này bắn thêm nhiều hỏa tiễn và cho biết họ còn bắn “drone” gài  thuốc nổ sang nhiều căn cứ của Israel.

Ông Hashem Safieddine, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Hezbollah, tuyên bố nhóm này sẽ tiếp tục tấn công trả đũa, “nhắm tới những địa điểm mới mà họ không bao giờ tưởng tượng sẽ bị tấn công.”

Ông Nasser rất quan trọng với Hezbollah. Họ cho hay ông từng tham gia nhiều trận đánh trong những cuộc xung đột ở Syria và Iraq từ năm 2011 tới 2016, và từng chiến đấu trong cuộc chiến gần đây nhất giữa Hezbollah với Israel năm 2006. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *