Tuesday , July 16 2024

Heineken đóng cửa nhà máy ở Quảng Nam, nhưng đổ thêm tiền vào Bà Rịa-Vũng Tàu

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Hơn nửa tháng sau khi công bố đóng cửa nhà máy ở tỉnh Quảng Nam, hãng bia Heineken Việt Nam mới đây đã được duyệt quy hoạch nâng cấp nhà máy tại thành phố Vũng Tàu lên mức đầu tư $540 triệu với công suất lên đến 1.6 tỷ lít mỗi năm.

Theo tạp chí Tri Thức (ZNews) hôm 7 Tháng Bảy, nhà máy của Heineken tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà-Rịa-Vũng Tàu là nhà máy bia có quy mô lớn nhất của tập đoàn này tại khu vực Đông Nam Á.

Nhà máy Vũng Tàu đã đi vào hoạt động từ năm 2017 và lần lượt được nâng công suất lên hơn 36 lần trong vòng năm năm sau đó.

Với việc đổ thêm tiền vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hãng Heineken được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 18 và khoản $540 triệu được xác nhận là vốn góp bằng tiền từ nhà đầu tư.

Các hạng mục nhà máy và kho của nhà máy Vũng Tàu được xây dựng trên khu đất rộng 10.2 hécta, bên cạnh các hạng mục kỹ thuật và hành chính-dịch vụ khác.

Đề cập về chuyện đóng cửa nhà máy ở tỉnh Quảng Nam, đại diện hãng bia Heineken Việt Nam cho biết, việc chính phủ Việt Nam triển khai “nghị định 100” về kiểm soát nồng độ cồn khi lái xe cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi và hình thành thói quen tiêu dùng mới của người tiêu dùng. Thị trường bia Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023 và tiếp tục sụt giảm một con số tính đến nay.

Nhà máy bia Quảng Nam được cho là có công suất nhỏ nhất trong số sáu nhà máy của Heineken tại Việt Nam.

Do vậy, hãng này cần tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển các khu vực khác tại thị trường Việt Nam.

Heineken Việt Nam là liên doanh giữa Heineken và tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra).

Trước khi đóng cửa nhà máy bia Quảng Nam, hãng bia có sáu nhà máy và hơn 3,000 nhân viên.

Một ngày trước, báo Quảng Nam cho hay, việc nhà máy bia Heineken Quảng Nam ngừng hoạt động khiến ngân sách tỉnh này “hụt thu” khoảng 500 tỷ đồng ($19.7 triệu) tiền thuế doanh nghiệp mỗi năm. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *