Thursday , October 5 2023

HĐTP Westminster có thể sa thải tổng quản trị gốc Việt ‘không biết gật’

WESTMINSTER, California (NV) – Bà Christine Cordon, tổng quản trị gốc Việt đầu tiên của Westminster, có thể bị sa thải sau phiên họp kín của Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) vào Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, vì có vẻ bà “không biết gật.”

Theo báo mạng Voice of OC, nhiều cư dân coi bà là hy vọng duy nhất để giúp thành phố Westminster phục hồi. Bà được bổ nhiệm làm tổng quản trị khi thành phố có nhiều rối loạn về chính trị và liên tục thay đổi người giữ chức vụ đó trong mấy năm.

Bà Christine Cordon, tổng quản trị Westminster. (Hình: Nhân vật cung cấp)

Bà Christine sinh ra và lớn lên tại Orange County, là con gái của người Việt Nam tị nạn, cha của bà từng là lính Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, và bà lấy họ Cordon theo họ chồng.

Bà từng là thư ký thành phố, được bổ nhiệm làm quyền tổng quản trị vào Tháng Tám, 2021, khi ông Marwan Youssef nghỉ hưu, và đến Tháng Năm, 2022, bà được chính thức giữ chức vụ tổng quản trị Westminster.

Thành phố từng gặp nhiều rắc rối về chuyện thuê tổng quản trị, nhất là trong năm 2020. Lúc đó, tổng quản trị đương thời là ông Eddie Manfro thông báo nghỉ hưu vào Tháng Hai, sau khi giữ chức vụ đó từ năm 2012.

Sau khi ông Manfro thông báo nghỉ việc, bà Sherry Johnson, giám đốc tài chánh Westminster, được bổ nhiệm làm quyền tổng quản trị trong khi HĐTP đang muốn thuê ông Chương Thái, rồi rút lại vì một số lý do về lý lịch của ông.

Đến Tháng Hai, 2021, thành phố bổ nhiệm ông Marwan Youssef làm tổng quản trị, nhưng ông chỉ giữ chức vụ đó gần bảy tháng và chính thức nghỉ hưu vào Tháng Chín năm đó.

Thành phố quyết định bổ nhiệm bà Christine Cordon, lúc đó là thư ký thành phố, làm quyền tổng quản trị và đến cuối Tháng Năm, 2022, bỏ phiếu 5-0 để cho bà chính thức giữ chức vụ đó.

Trong nghị trình của phiên họp kín ngày 12 Tháng Bảy có một mục là đánh giá khả năng của nhân viên thành phố, và người được đánh giá là tổng quản trị.

Nhiều cư dân cho hay bà Christine có nhiều nỗ lực để giúp thành phố vượt qua các khó khăn tài chánh, và cho rằng việc sa thải bà sẽ làm cư dân mất niềm tin.

Một trong những cư dân đó là bà Terry Rains, một người thường đóng góp ý kiến cho HĐTP Westminster. Bà Rains cho rằng việc thảo luận để có thể sa thải bà Christine hoàn toàn là vì lý do chính trị, không hề liên quan đến thực lực của bà.

“Bà Cordon nói với HĐTP những gì họ cần nghe, chứ không phải những gì họ muốn nghe, và bà không bao giờ đi quá giới hạn về pháp lý lẫn đạo đức cho bất cứ ai,” bà Rains nói với Voice of OC.

Bà Rains còn cho rằng các dân cử muốn thay thế bà Christine bằng một người “chiều ý” họ, sẵn sàng vi phạm pháp luật và đạo đức để làm mọi thứ họ muốn.

Vì vậy, bà hy vọng sẽ kêu gọi được cộng đồng có mặt đông đảo để lên tiếng phản đối việc sa thải tổng quản trị khi HĐTP họp kín lúc 4 giờ chiều Thứ Tư, 12 Tháng Bảy.

Tòa Thị Chính Westminster. (Hình minh họa: Trà Nhiên/Người Việt)

Voice of OC cho biết hai dân cử đề nghị họp kín để đánh giá khả năng của tổng quản trị là Nghị Viên Amy Phan West và Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn. Hai người này không trả lời câu hỏi của Voice of OC về vấn đề này.

Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, người có thể là lá phiếu quyết định, cũng không trả lời phỏng vấn về cuộc họp kín.

Nghị Viên Carlos Manzo trả lời qua tin nhắn, cho rằng việc bà Cordon bị sa thải sẽ làm hại đến tương lai của thành phố, và cho hay bà giúp thành phố rất nhiều từ khi được bổ nhiệm.

“Với tư cách là dân cử, chúng ta nên đón nhận những câu trả lời thật tình, đàng hoàng và những ý kiến hay mà bà đóng góp. Chúng ta không nên tranh cãi với tổng quản trị nếu họ không nói đúng ý mình,” ông viết trong tin nhắn.

Nghị Viên Kimberly Hồ trả lời Voice of OC qua điện thoại, cho biết bà không ủng hộ việc sa thải tổng quản trị vì bà Christine Cordon không làm gì sai trái. Bà nói hai người đề nghị sa thải bà Cordon là bà Amy và ông NamQuan.

“Nếu họ sa thải được bà ấy, họ sẽ đưa một người khác vào để có thể ra lệnh cho người đó làm theo ý họ. Điều đó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, nhiều vụ kiện, và không ai kiểm soát quyền lực của các dân cử,” bà Kimberly nói.

Theo bà Kimberly, Tổng Quản Trị Christine Cordon có nhiều nỗ lực giúp thành phố kiếm tiền, trong đó có việc đặt nhiều bảng quảng cáo trong thành phố.

Tuy vậy, đó là vấn đề có thể làm cho bà bị sa thải.

Bà từng tranh cãi căng thẳng với các dân cử tại một phiên họp HĐTP vào Tháng Năm về việc cho đặt bảng quảng cáo LED giúp thành phố kiếm thêm tiền.

Tại phiên họp đó, một số dân cử đưa ra vấn đề về minh bạch và mâu thuẫn lợi ích sau khi nghe tổng quản trị chọn công ty Branded Cities để đặt và bảo trì các bảng quảng cáo. Sau khi nghe, bà Christine trả lời thẳng thừng trước công chúng, cho biết việc mình chọn công ty đó hoàn toàn không có gì sai.

Bà nói với HĐTP: “Tôi cảm thấy như đang bị lăng mạ. Nếu quý vị muốn làm việc này một cách mờ ám, với tiến trình này, trong việc lập ra kế hoạch và chọn người tư vấn, thì tôi hoan nghênh quý vị vì thành phố còn nhiều công việc đang cần người lắm.”

Bà Terry Rains cho biết Tổng Quản Trị Christine Cordon có kế hoạch để giúp cho tình hình tài chánh của thành phố và rất coi trọng sự minh bạch. Điều đó giúp bà được Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel vinh danh là Phụ Nữ Tiêu Biểu của năm 2023.

Trước khi đến phát biểu trước HĐTP về việc tổng quản trị có thể bị sa thải, nhiều cư dân gửi thư đến thành phố bày tỏ sự phản đối, trong đó có nhiều cư dân lâu năm và một số dân cử.

Đường Bolsa, trung tâm Little Saigon. (Hình minh họa: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Học Khu Westminster, phản đối việc sa thải bà Christine Cordon.

Bà Frances viết: “Bà là một nhân viên lâu năm của thành phố, có kiến thức và có kinh nghiệm để áp dụng kiến thức cho thành phố. Trong những năm qua, bà tạo được quan hệ thân thiết giữa thành phố và học khu, giúp học sinh và nhân viên rất nhiều, tạo ra sự hòa hợp trong thành phố, tạo ra một nơi đáng sống.”

Vì vậy, bà Frances đề nghị HĐTP giữ tổng quản trị để có thể giúp thành phố thăng tiến về tài chánh, về giáo dục và tạo ra một nơi đáng gọi là nhà.

Nhiều cư dân khác cũng trình bày suy nghĩ tương tự, phản đối việc sa thải Tổng Quản Trị Christine Cordon.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, tính đến năm 2020, Westminster thay tổng cộng 11 tổng quản trị trong 15 năm, và sáu cảnh sát trưởng trong chín năm.

Bốn trong năm thành viên HĐTP hiện nay là người Việt, bao gồm thị trưởng, trong thành phố có gần 100,000 cư dân, mà trong đó có khoảng 50% là gốc Á Châu. (TL) [đ.d.]

Nhiệm vụ của tổng quản trị Westminster

Theo trang web thành phố cho biết, tổng quản trị do HĐTP bổ nhiệm và hoạt động giống như tổng giám đốc một công ty.

Tổng quản trị chịu trách nhiệm thi hành các chính sách do HĐTP đưa ra, đồng thời phối hợp với nhiều ban ngành trong thành phố để thực hiện các chính sách này.

Ngoài ra, tổng quản trị còn chỉ huy những người đứng đầu các cơ quan khác của thành phố thực hiện và duy trì các hoạt động địa phương, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ công cộng cho cư dân.

Tổng quản trị cũng là người đại diện cho quyền lợi của thành phố và đẩy mạnh việc phát triển thương mại, đồng thời phối hợp làm việc để duy trì quan hệ với các cơ quan chính quyền các cấp từ liên bang đến địa phương.

Ngoài các công việc và dịch vụ nêu trên, tổng quản trị và nhân viên cũng phụ trách các dự án đặc biệt theo chỉ thị của HĐTP mà nằm bên ngoài thẩm quyền của các cơ quan thành phố.

Phiên họp kín của HĐTP Westminster diễn ra vào 4 giờ chiều Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, sau đó là phiên họp thường bắt đầu lúc 6 giờ tối, và có thể sẽ có nhiều cư dân phát biểu về vấn đề này trong phiên họp thường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *