Saturday , May 18 2024

HĐGS LA County ‘chơi sốc,’ chọn 30 Tháng Tư là ‘Ngày Jane Fonda’

LOS ANGELES, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát (HĐGS) Los Angeles County công bố 30 Tháng Tư là “Ngày Jane Fonda” (Jane Fonda Day) nhằm tôn vinh công lao tranh đấu cho môi trường của nữ minh tinh này, theo City News Service hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư.

Giám Sát Viên Lindsey Horvath, chủ tịch HĐGS Los Angeles County, chủ trì buổi lễ tôn vinh bà Fonda, ca ngợi đóng góp của bà trong việc nâng cao nhận thức về vấn đề khí hậu toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Fonda, năm nay 86 tuổi, khuyến khích mọi người dùng lá phiếu để giúp tranh đấu cho khí hậu.

“Người ta không biết rằng giới chức dân cử cấp thấp – hội đồng giám sát, hội đồng thành phố, quốc hội tiểu bang, thị trưởng, kiểm toán viên – mới là những người đang cật lực giải quyết vấn đề khí hậu,” bà Fonda cho hay.

Bà thêm: “Do đó, quý vị hãy khuyến khích mọi người, đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, bỏ phiếu cho giới chức dân cử cấp thấp, và khi đi bỏ phiếu, quý vị hãy luôn nhớ tới khí hậu. Hầu hết người Mỹ đều rất lo lắng cho tình trạng hiện nay, nhưng họ lại không nhớ tới vấn đề này khi đi bỏ phiếu.”

Đây quả là một cú “sốc” đối với cộng đồng người Việt tại Mỹ vì nữ tài tử Jane Fonda từng là một người phản chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Vào Tháng Bảy, 1972, trong lúc cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam khốc liệt nhất, bà Jane Fonda đến Hà Nội, chụp hình với bộ đội miền Bắc trong lúc ngồi trên một khẩu súng phòng không, đầu đội nón sắt.

Tại Việt Nam, bà xuất hiện trên 10 chương trình phát thanh, phát biểu chống lại chính sách quân sự của Mỹ tại Việt Nam và kêu gọi phi công Mỹ ngưng thả bom các mục tiêu phi quân sự.

Từ đó, các cựu chiến binh Hoa Kỳ gọi bà bằng biệt danh “Hanoi Jane.”

Sau này, bà có xin lỗi liên tục và minh định rằng hành động của bà thời chiến tranh Việt Nam là chống chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, chứ không chống binh sĩ Mỹ.

Trong khi đó, ngày 30 Tháng Tư, 1975 là ngày miền Nam Việt Nam thất thủ, rơi vào tay Cộng Sản miền Bắc gần nửa thế kỷ qua.

Trong ngày này, 30 Tháng Tư, người Việt hải ngoại tại nhiều nơi trên thế giới thường tổ chức các sự kiện tưởng niệm “Ngày Quốc Hận” hoặc “Ngày Mất Nước” hoặc “Tháng Tư Đen” một cách đau buồn.

Khi biết tin, hai vị dân cử gốc Việt tại Quốc Hội California liền lên tiếng phản đối.

Hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Địa Hạt 36) viết thư gởi bà Horvath bày tỏ sự thất vọng và cho rằng việc này làm xóa nhòa sự hy sinh của hàng trăm ngàn người Việt tại miền Nam Việt Nam và hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ hy sinh tham chiến.

“Hôm nay, tôi viết thư này gởi đến bà và HĐGS bày tỏ sự thất vọng của tôi khi quý vị công bố ngày 30 Tháng Tư là ‘Ngày Jane Fonda,’” bà Janet Nguyễn viết. “Điều này trực tiếp xóa nhòa sự hy sinh của 58,220 binh sĩ Mỹ và 250,000 binh sĩ VNCH, những người bỏ mình bảo vệ tự do và dân chủ trong suốt cuộc chiến Việt Nam, cùng với hàng triệu nạn nhân người Việt thiệt mạng trong cuộc chiến.”

Vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất California viết tiếp: “Trong vai trò là thượng nghị sĩ đại diện cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, tôi thấy quyết định này là đáng báo động và không tôn trọng hơn nửa triệu người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại California.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn kêu gọi HĐGS Los Angeles County: “Tôi kêu gọi HĐGS rút lại quyết định này và, thay vào đó, tập trung vinh danh những cá nhân miệt mài đấu tranh cho tự do, dân chủ, và phục vụ đất nước này và các quốc gia đồng minh.”

Cũng hôm Thứ Tư, Dân Biểu Trí Tạ (Địa Hạt 70) đưa ra một tuyên bố liên quan sự kiện này.
“Quyết định của HĐGS Los Angeles County vinh danh bà Jane Fonda, một nhà hoạt động ủng hộ Cộng Sản với biệt danh ‘Hanoi Jane’ vào ‘Tháng Tư Đen’ thật sự đau đớn đối với cộng đồng Việt Nam Nam California cũng như khắp thế giới,” Dân Biểu Trí Tạ viết.

Ông viết tiếp: “Vinh danh một người từng cố ý làm việc với chế độ Cộng Sản tàn bạo vào ‘Tháng Tư Đen’ không những sai về thời điểm, mà còn tạo thêm đau đớn không cần thiết đối với cộng đồng chúng tôi và khơi lại các vết thương chiến tranh.”

“Tôi kêu gọi HĐGS ngay lập tức rút lại quyết định này và làm việc chặt chẽ hơn với cộng đồng người Mỹ gốc Việt để thấu hiểu nỗi đau của họ do hành động này gây ra,” vị dân biểu đại diện vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, kết luận.

Trở lại buổi vinh danh nữ tài tử Jane Fonda. Toàn bộ cử tọa đứng dậy vỗ tay tán thưởng khi bà được HĐGS nêu tên.

Tuần trước, bà Horvath chính là người đưa ra đề nghị này.

“Jane Fonda là tài tử và nhà hoạt động Mỹ có đóng góp không phai mờ cho nền giải trí và tranh đấu cho xã hội, nhất là quyền phụ nữ và tranh đấu cho môi trường,” bà Horvath viết. “Suốt sự nghiệp lừng lẫy trải dài hàng chục năm, Jane Fonda không chỉ làm khán giả say đắm với những màn trình diễn trên màn ảnh mà còn can đảm tranh đấu cho mục đích bảo vệ môi trường, cổ xúy bình đẳng giới tính và công bằng xã hội.”

Bà Jane Fonda sinh ngày 21 Tháng Mười Hai, 1937. Cha bà, ông Henry Fonda, cũng là tài tử, và mẹ bà, Frances Ford Seymour, là nhà lãnh đạo cộng đồng và nhà hoạt động có sức ảnh hưởng lớn.

Sự nghiệp điện ảnh của bà Fonda trải dài hơn 60 năm, nổi tiếng với hàng loạt bộ phim như “Klute,” “Coming Home,” và “On Golden Pond.” Bà nhận được nhiều giải thưởng danh giá, gồm hai giải Oscar, hai giải British Academy Film Awards và Television Arts Awards, và bảy giải Golden Globe.

Có thể nói sự nghiệp tranh đấu của Fonda bắt đầu ở Santa Monica, nơi bà trở nên tích cực tham gia tranh đấu cho cộng đồng và công bằng xã hội.

Bà Fonda còn tích cực tranh đấu cho môi trường nhằm giải quyết nạn biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên quý giá của Trái Đất, theo bà Horvath.

Cho tới nay, bà Fonda vẫn dẫn đầu nhiều cuộc biểu tình, như cuộc biểu tình Fire Drill Friday hằng tuần ở Washington, DC, để kêu gọi các nhà làm chính sách lập tức có biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. (Th.Long) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *