Wednesday , April 24 2024

Hàng trăm học sinh Nigeria bị bắt cóc 17 ngày trước, trở về nhà an toàn

KADUNA, Nigeria (NV) – Các học sinh Nigeria bị các tay súng bắt giữ trong vụ bắt cóc quy mô lớn tại thị trấn Kuriga phía Tây Bắc hồi đầu tháng này được trả tự do mà “không có thương tích,” nhà chức trách cho biết, theo BBC.

Thống Đốc tỉnh bang Kaduna Uba Sani cho biết học sinh được giải vây nhờ lòng quả cảm của lực lượng an ninh.

Giới chức trường học cho biết hơn 280 trẻ em bị bắt cóc, nhưng quân đội giải cứu được 137 con tin.

Quân đội Nigeria cho biết chiến dịch giải cứu diễn ra vào sáng Chủ Nhật, 24 Tháng Ba, vài ngày trước hạn chót đòi tiền chuộc.

Các viên chức vẫn chưa đưa ra bình luận về sự khác biệt về số lượng học sinh được giải cứu.

Trong những trường hợp trước đây, con tin có thể tẩu thoát khỏi những kẻ bắt cóc khi họ len lỏi trong nhiều ngày tới nơi ẩn náu sâu trong rừng.

Một viên chức chính phủ ẩn danh cấp cao, nói với BBC tiếng Hausa rằng một trong các thầy giáo được đưa về từ Kuriga đã qua đời trong thời gian bị giam cầm. Nhóm con tin bị giam giữ tổng cộng 17 ngày.

Các băng nhóm bắt cóc, hay còn gọi là băng cướp, bắt cóc hàng ngàn người trong những năm gần đây, đặc biệt là ở vùng Tây Bắc Nigeria.

Sáu vụ bắt cóc hàng loạt trong tháng này làm rúng động nhiều vùng thuộc miền Bắc Nigeria, mặc dù tổng số vụ đột kích tương tự giảm trong năm qua.

Con tin thường được trả tự do sau khi có tiền chuộc.

Những kẻ bắt cóc đòi $690,000 (1.01 tỷ Naira) để thả trẻ em Kuriga từ tám tới 15 tuổi. Chính phủ cho biết họ sẽ không đưa ra bất kỳ khoản tiền chuộc nào.

Phát ngôn viên quân đội, Thiếu Tướng Edward Buba cho biết 76 bé gái và 61 bé trai được giải cứu khỏi tỉnh bang Zamfara, giáp ranh với Kaduna ở phía Tây Bắc.

Quân đội cũng công bố những tấm hình chụp một số trẻ em, cho thấy các em ngồi trên xe buýt, mặt mũi thì dính đầy bụi bặm và kiệt quệ.

Một nguồn tin an ninh nói với hãng tin Reuters rằng các học sinh được giải cứu trong một khu rừng và đang được đưa tới Kaduna để khám sức khỏe trước khi được phép gặp gia đình.

Vụ bắt cóc táo bạo xảy ra vào sáng ngày 7 Tháng Ba khi các học sinh đang tập trung tại một sân chơi của khu phức hợp có cả trường tiểu học lẫn trung học.

Theo các chứng nhân, các học sinh đang có mặt tại sân chơi vào khoảng 8 giờ 30 sáng (7 giờ 30 sáng giờ GMT) thì có hàng chục tay súng chạy xe gắn máy lao vào, rồi bắt đi 187 học sinh từ một trường trung học và 125 học sinh từ một trường tiểu học địa phương. Hiện chưa rõ có bao nhiêu thầy cô giáo cũng bị bắt cóc. Hai mươi lăm học sinh sau đó trở về được.

Một học sinh, được cho là 14 tuổi, thiệt mạng sau khi bị các tay súng bắn.

Phần lớn các vụ bắt cóc ở Tây Bắc Nigeria được cho là do các băng nhóm tội phạm có dã tâm kiếm tiền chuộc, thực hiện.

Trong nỗ lực ngăn chặn vấn nạn bắt cóc sinh lợi và đang phát triển dữ dội ở Nigeria, một đạo luật gây tranh cãi quy định việc trả tiền chuộc là tội ác được thông qua vào năm 2022. Đạo luật này quy định mức án tù ít nhất 15 năm, tuy nhiên chưa có ai bị bắt.

Đầu năm nay, gia đình của một nhóm chị em ruột bị bắt cóc ở thủ đô Abuja phủ nhận tuyên bố của cảnh sát rằng lực lượng an ninh giải cứu thành công các cô gái, nói rằng họ không còn cách nào khác ngoài việc trả tiền chuộc.

Thế giới từng phẫn nộ khi các chiến binh Hồi Giáo thuộc nhóm Boko Haram bắt giữ gần 300 cô gái ở thị trấn Chibok miền Đông Bắc Nigeria vào năm 2014.

Hôm Thứ Bảy, quân đội Nigeria loan báo họ giải cứu được 17 học sinh và một phụ nữ bị bắt cóc từ một trường học ở Sokoto, cũng ở miền Tây Bắc, chỉ vài ngày sau vụ đột kích ở Kuriga. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *