Sunday , July 21 2024

Hàng trăm cư dân một chung cư Sài Gòn sắp bị ngân hàng siết nhà

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – 214 chủ sở hữu căn hộ chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú, Sài Gòn, đối mặt với nguy cơ bị ngân hàng siết nhà do chủ đầu tư vừa bán nhà cho họ vừa thế chấp ngân hàng để vay tiền rồi “mất khả năng chi trả.”

Theo báo Thanh Niên hôm 22 Tháng Sáu, chi nhánh Sài Gòn của ngân hàng Việt Á đã phát đi thông báo 214 chủ sở hữu căn hộ tại chung cư Phú Thạnh phải bàn giao căn hộ cho nhà băng này.

Ngân hàng đưa ra một hợp đồng tín dụng cho thấy công ty 585, chủ đầu tư chung cư nêu trên, dùng tài sản thế chấp là 214 căn hộ để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ khoản vay không được tiết lộ con số.

Hiện nay, khoản vay “đã bị nợ quá hạn, đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng tín dụng.”

Do vậy, ngân hàng Việt Á tính đến việc khởi kiện công ty 585 để yêu cầu xử lý phát mãi tài sản thế chấp là 214 căn hộ.

Oái oăm là 214 chủ sở hữu căn hộ đã trả 95% tiền nhà từ hơn mười năm trước nhưng chưa được cấp “sổ hồng” (giấy chứng nhận sở hữu căn hộ).

Bà Vũ Thị Hồng Nam, một chủ căn hộ ở tầng 11, cho biết, vào năm 2013, bà mua căn hộ 110 mét vuông với giá 1.6 tỷ đồng ($62,856), đã đóng 95% giá trị căn hộ.

Thời điểm đó, công ty 585, chủ đầu tư, cam kết sau hai năm sau sẽ có “sổ hồng” nhưng đến nay không giữ lời, trong lúc ngân hàng thông báo siết nhà.

“Tôi hiện nay cũng như hơn 800 người dân khác [sống tại chung cư này] mất ăn, mất ngủ vì để có tiền mua nhà là cả một đời chắt chiu, nay đùng một cái ngân hàng thông báo siết nhà. Nếu ngân hàng siết nhà thật thì chúng tôi không biết đi đâu, sống sao nổi.”

Bà Nam bất bình vì chủ đầu tư đã cầm cố hàng trăm căn hộ cho ngân hàng từ năm 2010 nhưng vẫn bán cho người dân.

Báo Thanh Niên dẫn bình luận của Luật Sư Hoàng Thị Thu ở Sài Gòn rằng hành vi của công ty 585 có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Luật sư Thu phân tích, nếu việc thế chấp tài sản xảy ra trước khi chuyển nhượng cho khách hàng thì khách hàng là bị hại.

Còn ngược lại, ngân hàng Việt Á là bị hại nếu công ty 585 thế chấp tài sản đã bán cho khách hàng để vay tiền. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *