Saturday , May 18 2024

Hàng trăm cây cầu ở Quảng Nam xây xong bỏ phế vì không có đường dẫn

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Hàng loạt cây cầu triệu đô tại nhiều nơi ở tỉnh Quảng Nam đã làm xong phần cầu từ lâu nhưng không có đường dẫn, khiến người dân ngán ngẩm.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, điển hình như cây cầu trên đường ĐH14.ĐB, dài 171 mét, rộng 17mét bắc qua sông Vĩnh Điện nối phường Điện An và Điện Minh, ở thị xã Điện Bàn, được khởi công cuối năm 2017 và theo hợp đồng ký kết sẽ hoàn thành vào Tháng Ba, 2019. Thế nhưng đến nay, dự án đã làm xong phần cầu, còn phần đường dẫn ở hai bên cầu vẫn chưa làm xong.

Nhìn từ trên cao, phần mố cầu bên phía phường Điện Minh um tùm cây cối, nhà cửa. Trong khi phần mố cầu bên phường Điện An vẫn chưa được đắp đất.

Một người dân ở phố Bằng An Trung, phường Điện An, cho biết sau khi phần cầu làm xong thì nhiều năm nay không thấy thi công đường dẫn hai bên.

Còn tại huyện Duy Xuyên, hai cây cầu Tây An 1 dài 307 mét và Tây An 2 dài 79 mét, bắc qua sông Cầu Chìm, nối xã Duy Trung và thị trấn Nam Phước, được đầu tư gần 250 tỷ đồng ($9.8 triệu) đã hoàn thiện các hạng mục nhưng chưa thể thông xe vì thiếu đường dẫn lên cầu. Trong khi dự kiến đến Tháng Ba, 2023, đưa vào hoạt động.

Hiện tại các hạng mục của phần cầu đã hoàn thành, tuy nhiên phần đường dẫn vẫn dở dang, các mố cầu chưa được đắp đất, toàn dự án mới thi công được 50% khối lượng.

Tương tự, dự án cầu Thanh Nam bắc qua sông Thu Bồn, thành phố Hội An, dài 344 mét, rộng 10.5 mét nối phường Cẩm Nam với phường Cẩm Châu, được khởi công từ năm 2020, có tổng mức đầu tư hơn 337 tỷ đồng ($13.2 triệu), dự kiến hoàn thành vào Tháng Tám, 2023. Thế nhưng, dù đã làm lễ hợp long nhưng phải “đắp chiếu” vì phần đường dẫn hai bên cầu vẫn dở dang, do “vướng mặt bằng.”

Trên đây là một vài dự án trong cả trăm cây cầu rơi vào tình cảnh “có cầu không có đường” ở khắp tỉnh Quảng Nam.

Nói với báo Tuổi Trẻ hôm 13 Tháng Năm, ông Nguyễn Xuân Hà, phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho hay dự án đường dẫn cầu bắc qua sông Vĩnh Điện nằm trong dự án vốn vay ADB, do công tác xét nguồn gốc đất, đo đạc chậm, đến cuối năm 2023 bị rút vốn vay. Hiện phần đường dẫn đã thi công hơn 30%.

Còn dự án cầu Tây An 1 và Tây An 2, theo Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Huyện Duy Xuyên, thì phần đường dẫn chưa thể hoàn thành do “thiếu nguồn đất đắp.”

“Hiện nay nhà thầu đang làm các thủ tục để xin tỉnh cấp phép mỏ đất để có nguồn đất thi công hoàn thành công trình này,” đại diện Ban Quản Lý Dự Án lý giải.

“Chúng tôi cố gắng phấn đấu đến Tháng Chín sắp tới có thể thông xe kỹ thuật cầu và cuối năm sẽ khánh thành dự án,” ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch thành phố Hội An, lại hứa hẹn khi nói về dự án cầu Thanh Nam sau hai năm bỏ phế và được gia hạn tiến độ vài lần. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *