Saturday , May 18 2024

Hàng ngàn Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568 tại Nam California

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hòa vào niềm vui chung của Phật tử trên toàn thế giới, hàng ngàn Phật tử ở miền Nam California vừa tham dự Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-Dương Lịch 2024, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 4 và 5 Tháng Năm, tại Garden Grove Park, thành phố Garden Grove.

Đây là đại lễ Phật Đản đầu tiên do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) tổ chức tại Nam California, sau 4 năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19.

Trong ngày đầu tiên, Thứ Bảy 4 lúc 4 giờ chiều, các chư tăng đã có thời kinh trang nghiêm đạo tràng, đồng hương và Phật tử vân tập địa điểm hành lễ. Sau đó là chương trình văn nghệ đón mừng Đại Lễ Phật Đản, chư tôn đức cắt băng khai mạc lễ đài và khai mạc trai đàn cầu siêu.

Sang ngày Chủ Nhật 5 Tháng Năm, đại lễ Phật Đản chính thức diễn ra tại lễ đài dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa; Đại Lão HT Thích Tín Nghĩa, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ; HT Thích Nguyên Siêu, tổng thư ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT Thích Minh Hồi, tổng vụ trưởng Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT Thích Thiện Long, tổng vụ trưởng Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNKH; HT Thích Giác Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ; HT Thích Minh Mẫn, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT Thích Thông Hải, phó chủ tịch ngoại vụ GHPGVNTNHK; Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Trưởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản GHPGVNTNHK năm 2024; cùng chư tôn đức tăng ni trong GHPGVNTNHK, trú trì các tự viện từ khắp nơi vùng Nam California và vùng phụ cận về tham dự.

Từ sáng sớm, chư tôn đức tăng, ni vân tập về Kỳ Viên Tịnh Xá trong công viên Garden Grove để Phật tử được có cơ hội cúng dường.

Sau đó là nghi thức cổ phật khất thực, chư tôn đức tăng, ni đi một vòng quang công viên với bình bát trên tay, một nghi thức từ hơn hai ngàn năm trước, đức Phật vì muốn cho tất cả mọi người đều có được cơ duyên cúng dường các bậc tu hành, gieo trồng phước đức, nên dạy hàng đệ tử xuất gia hằng ngày phải đi vào thôn xóm nhận thức ăn cúng dường của bá tánh. Đồng thời cũng là để tạo cơ hội cho mọi người được nghe giảng giải Phật pháp mà tiến tu phước huệ.

Sau đó là lời tác bạch của ban tổ chức tại Kỳ Viên Tịnh Xá, cung thỉnh chư tôn đức tăng ni quang lâm lễ đài, chính thức cử hành Nghi Thức Đản Sanh PL. 2568, với thời kinh Nam và Bắc Tông.

Kế tiếp là Lễ Tắm Phật, nghi thức trong Đại Lễ Phật Đản, dạy rằng trên bản thể, chúng ta và Phật đồng nhau, không khác. Nhưng vì chúng ta mê muội để cho bụi bặm trần lao nhiễm ô bám vào dày đặc, nên không thể tu tạo được công đức hoặc làm cho công đức tiêu tan, ta mới thành phàm phu khổ đau.Ý thức được như vậy, bước theo dấu chân Phật, chúng ta phải tẩy rửa bụi bặm trần lao, trong sạch hóa thân tâm, từ đó phát triển công đức đầy đủ để chứng được thân chân thật giống như Đức Như Lai, gọi là Pháp thân.

Hòa Thượng Thích Thiện Long đọc thông điệp Phật Đản của HT Thích Tín Nghĩa, trong đó dạy rằng mỗi người con Phật dù đang sống nơi quốc gia nào, trú xứ nào, phải tự thắp lên đuốc Tuệ tự tâm, thể hiện lòng Từ tự tâm, hướng về tất cả chúng sinh, sao cho thế giới hòa bình, chấm dứt chiến tranh; nhân loại thực hành chánh thiện, yêu thương và nhìn nhau như anh em, trái đất xinh tươi sống trong tình huynh đệ an hòa. Đó là cách cúng dường tối thượng hướng về ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Tiếp đến là phần trình bày của HT Thích Nguyên Siêu, nói về hiện tình Phật sự của Giáo Hội, đó là sự phụng hành hiến dâng từ sự hy sinh công sức, thời gian và tâm nguyện của Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý Phật tử hộ pháp, gồm các Phật sự.

Phật Sự Thứ 1: Hàng năm Giáo Hội đều luôn tố chức chương trình kỷ niệm mừng ngày Phật Đản tại nơi đây, hay trên những trú xứ khác, các tự viện khác, các tiểu bang Hoa Kỳ, một cách trang nghiêm trọng thể với đông đảo Chư Tôn Đức Tăng Ni và cộng đồng Phật tử tham dự.

Phật Sự Thứ 2: Nhiều thập niên qua Giáo Hội luôn thông báo đến Chư Tôn Đức Tăng Ni về một tinh thần tu tập mà thời Đức Phật và hàng thánh chúng còn tại thế, đó là thời gian An Cư Kiết Hạ. Năm nay được sự bảo trợ của Tu Viện Đại Bi, Sư Bà Viện Chủ và Ni Sư Trụ Trì đã mở rộng vòng tay tổ chức An Cư Kiết Hạ cho Giáo Hội, trên 220 Chư Tăng Ni đã ghi danh, thể hiện giáo pháp lục hòa trong ý vị bản thể trong sáng của Tăng Già.

Phật Sự Thứ 3: Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 11 được sự bảo trợ của Đại Đức Thích Quảng Văn làm trưởng Ban Tổ Chức, viện chủ Tu Viện Vô Biên Hạnh tại Georgia thành phố Atlanta, năm nay sẽ là một năm tổ chức Khóa Tu Học được diễn ra mang một sắc thái đa dạng, mang nhiều ý nghĩa và giá trị đặc thù trên tinh thần tu học và thể hiện qua nếp sống hằng ngày của người con Phật.

Phật Sự Thứ 4: Đại Lễ Vu Lan, Pháp Hội Địa Tạng mà hơn một thập niên qua Thượng Toạ Thích Thánh Minh, Phật tử Linda Trần, Peek Family đã đảm trách, tổ chức đàn tràng cầu siêu bạt độ nguyện cho âm siêu dương thái.

Phật Sự Thứ 5: Nguyệt San Chánh Pháp, tiếng nói của Giáo Hội, do nhà văn Vĩnh Hảo làm chủ bút, xuất bản mỗi tháng một lần, nhiều năm qua đã được gởi đi và đến tận tay quý vị đọc giả các tự viện, Phật tử hằng lưu tâm và bảo trợ.

Phật Sự Thứ 6: Giáo Hội tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị Gia Đình Phật Tử tại địa phương có đoàn quán, nơi sinh hoạt một cách tương đối có thể. Các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử quây quần dưới các mái chùa để cùng tu, cùng học, cùng sinh hoạt của tổ chức hằng tuần, hằng tháng, hằng năm.

Phật Sự Thứ 7: Tổ chức cho những Khóa Tu thiếu nhi dưới các mái tự viện qua các tiểu bang, để con em của quý Phật tử có điều kiện học Phật Pháp bằng tiếng việt và học Việt Ngữ.

Một phái đoàn dân cử đến dự Đại Lễ Phật Đản gồm TNS Janet Nguyễn; các thành viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, gồm phó thị trưởng Cindy Ngọc Trần, Nghị Viên Stephanie Klopfenstein; cựu phó thị trưởng Thu Hà Nguyễn, cũng là phó ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản; cùng Nghị Viên Amy Phan West, Westminster; đại diện Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn.

Như hàng năm, chùa Phổ Linh Garden Grove do Ni Sư Thiền Tuệ viện chủ, luôn ủng hộ khi ban tổ chức kêu gọi trong các kỳ Đại Lễ Phật Đản.

Trong khi tất bật phát những món vật thực cúng dường, Ni Sư Thiền Tuệ, viện chủ chùa Phổ Linh, Garden Grove, cho hay: “Năm nay là năm thứ tư, chùa Phổ Linh đã phát tâm cúng dường năm ngàn phần thực phẩm. Thật sự chúng tôi cùng những Phật tử thân tín của chùa cùng nhau góp công sức để cúng dường trong Đại Lễ Phật Đản, chỉ mong Phật tử đến dự Lễ Phật Đản luôn có được tâm hoan hỉ là vui rồi.”

Trong Đại Lễ Phật Đản, vườn Lâm Tì Ni (Lumbini,) một trong bốn thánh tích Phật Giáo nổi tiếng, nơi Đức Phật đản sanh, được Phật tử ghé thăm nhiều, trong đó có gia đình cô Từ Ngọc từ Los Angeles về dự Đại Lễ Phật Đản.

Cô Từ Ngọc cho hay: “Em từ Việt Nam mới qua đoàn tụ với gia đình con gái, hôm nay cả gia đình con gái, con rể, và hai cháu ngoại, dự Lễ Phật Đản để các cháu biết về đạo Phật… Đây là lần đầu tiên em đi dự Lễ Phật Đản thật quy mô thế này ở Mỹ, có cả các sư Nam và Bắc truyền, và Phật tử ai cũng tràn đầy niềm vui hân hoan trên nét mặt, nhất là mọi người cùng cung kính trong lễ khất thực.”

Đại Lễ Phật Đản năm nay trong ánh nắng ấm áp chan hòa, mọi người cùng hân hoan đón chào ngày Đức Phật ra đời với thông điệp hòa bình cho thế giới, mọi người tự lắng lòng suy nghiệm giáo lý của đức Phật để chuyển hóa thân tâm. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *