Monday , December 4 2023

Hàng ngàn người Trung Quốc tổ chức hội thảo ‘Quân Đoàn Thiết Giáp’ ở Quảng Ninh

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách đang xác minh vụ hàng ngàn người Trung Quốc tổ chức hội thảo “Quân Đoàn Thiết Giáp” ở khách sạn Golf FLC tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Báo Thanh Niên hôm 12 Tháng Mười Một đưa tin này và cho biết, có khoảng 5,000 người Trung Quốc lên lịch trình nhập cảnh vào Việt Nam theo hình thức MICE (du lịch kết hợp với hội thảo, khen thưởng, tổ chức sự kiện).

Đoàn khách nêu trên được cho là cán bộ, nhân viên của công ty Y Học Thái Sinh Thiểm Tây-Khanh Mỹ của Trung Quốc.

Công ty Thương Mại Du Lịch Cường Lâm là doanh nghiệp tổ chức tour cho đoàn khách Trung Quốc tại tỉnh Quảng Ninh, sau khi họ chia thành bốn đoàn nhỏ, lần lượt nhập cảnh bằng đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn.

Từ hôm 4 Tháng Mười Một đến nay đã có ba trong số bốn đoàn đến Việt Nam và kết thúc hành trình, mỗi đoàn từ 1,000-1,200 người. Đoàn còn lại hiện chưa có lịch đón tiếp.

Hai đoàn đầu tiên được ghi nhận tổ chức hội thảo “Quân Đoàn Thiết Giáp Việt Nam Hệ Thống Long Diễm 2023” trong khuôn viên khách sạn Golf FLC.

Sau đó, một số đoạn video clip về sự kiện được lan truyền trên mạng xã hội, gây bàn tán xôn xao về cái tên khó hiểu của hội thảo và những khẩu hiệu lạ tai hiển thị trên màn hình sân khấu.

Báo Thanh Niên dẫn lời một giới chức không được nêu danh tính của thành phố Hạ Long về vụ việc: “Sự kiện [hội thảo] không được phép biểu diễn nghệ thuật khi chưa đủ một số thủ tục. Ngoài ra, chúng tôi đang giao các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh những ‘ngôn từ lạ’ liên quan đến đoàn khách nói trên.”

Người này không giải thích thế nào là “ngôn từ lạ” và tại sao nhà chức trách không hay biết gì về buổi hội thảo nêu trên, cho đến khi các đoàn khách này đã rời khỏi Việt Nam.

Bản tin cũng không cho biết giải trình của công ty Cường Lâm với nhà chức trách về vụ việc.

Trong một diễn biến khác, báo VNEconomy hồi Tháng Chín cho hay các đoàn du khách Trung Quốc đang quay trở lại Quảng Ninh sau đại dịch COVID-19.

Hầu hết các đoàn du khách Trung Quốc đến Quảng Ninh nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *