Saturday , July 20 2024

Hàng ngàn lính cứu hỏa California gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần

SACRAMENTO, California (NV) – Ngay cả khi có ý định tự sát, lính cứu hỏa California vẫn gặp khó khăn tìm trợ giúp y tế. Một phân tích năm 2021 cho thấy lính cứu hỏa bị hậu chấn tâm lý (PTSD) nhiều hơn và thường bị bảo hiểm (Workers’ Comp) từ chối. Tình trạng này kéo dài nhiều năm khiến Quốc Hội California phải tìm cách can thiệp, theo báo mạng CalMatters ngày 26 Tháng Sáu.

Báo này cho hay, đã nhiều lần ông Todd Nelson, một chỉ huy cứu hỏa muốn tự tử nhưng không được. Đến năm 2021, ông Nelson vào bệnh viện tâm thần suốt 72 giờ và thừa nhận rằng mình có vấn đề và cần sự trợ giúp y tế.

Có tới 12,000 lính cứu hỏa ở California gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần mà không được quan tâm, nhưng nhưng giới chức cho biết chứng rối loạn hậu chấn tâm lý và ý nghĩ tự tử đã trở thành một căn bệnh thầm lặng tại cơ quan chống cháy rừng, vốn ngày càng thất thường và tàn khốc ở California.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến về các nhân viên cứu hỏa toàn quốc, khoảng một phần ba đang suy nghĩ đến tự tử và gần 40% có đồng nghiệp đã tự sát; nhiều người cũng cho biết họ bị trầm cảm và lo lắng.

Workers’ Comp, được cho là sẽ giúp mọi người điều trị y tế đối với các bệnh tật và thương tích do công việc, lại là cơn ác mộng đối với lính cứu hỏa và những người ứng phó đầu tiên khác với chứng PTSD.

Theo Viện Nghiên Cứu RAND, đơn khai bệnh do lính cứu hỏa và cảnh sát đệ trình thường liên quan đến PTSD hơn so với đơn khai của người lao động bình thường ở California và họ bị từ chối thường xuyên hơn so với các đơn khai về các tình trạng y tế khác.

Theo RAND, từ 2008 đến 2019 ở California, cơ quan bồi thường đã từ chối các yêu cầu bồi thường PTSD do lính cứu hỏa và những người ứng cứu đầu tiên khác đệ trình với tỷ lệ cao hơn gấp đôi so với các tình trạng liên quan đến công việc khác của họ, chẳng hạn như chấn thương lưng và viêm phổi.

Khoảng một phần tư trong số 1,000 yêu cầu bồi thường PTSD của lính cứu hỏa đã bị từ chối, một tỷ lệ cao hơn so với các yêu cầu bồi thường PTSD từ các công nhân California khác.

“Đó là một hệ thống ‘từng bước’. Bạn phải bị gãy chân để chứng tỏ bạn đang cần hỗ trợ. Với bệnh tâm thần, bệnh nhân phải liên tục chứng minh cho mọi người thấy tại sao họ bị bệnh. Họ phải đi đến mức tự tử,” bà Jessica Cruz, giám đốc điều hành nhánh California của Liên Minh Quốc Gia về Bệnh Tâm thần, nói.

Bà Jennifer Alexander, nhà điều trị của ông Nelson, cho biết những bệnh nhân gặp khủng hoảng không có năng lực tinh thần để đối phó với những yêu cầu khó khăn của Workers’ Comp. Bà đã từng phải chờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của Cal Fire hơn sáu giờ đồng hồ trên diện thoại để thanh toán hóa đơn và bà đã đợi nhiều năm mới được trả tiền chữa trị cho lính cứu hỏa.

Một mạng lưới rối rắm

Khi lính cứu hỏa yêu cầu bảo hiểm cho việc điều trị y tế, nhân viên bảo hiểm sẽ xác định xem trường hợp có cần thiết về mặt y tế.

Trên toàn hệ thống ở California, bệnh nhân kháng cáo yêu cầu bồi thường khi bị từ chối, thường thất bại. Năm ngoái, có 3,238 đơn khiếu nại, nhưng các giới chức bồi thường từ chối 3/4 trong số đó, theo dữ liệu từ Bộ Quan Hệ Công Nghiệp do CalMatters yêu cầu.

Trong nhiều thập niên, Quốc Hội California phải vật lộn với cách giải quyết vấn đề bồi thường cho người lao động, chỉ trong một năm, các nhà lập pháp đã đề xuất hơn hai chục dự luật.

Năm 2020, các nhà lập pháp đã thực hiện một bước quan trọng là quy định rằng lính cứu hỏa và những người ứng phó đầu tiên khác có nguy cơ bị PTSD.

Có nghĩa là những người này không còn phải chứng minh bệnh của họ liên quan đến công việc. Tuy nhiên, nhân viên bảo hiểm vẫn có thể đặt câu hỏi về chẩn đoán hoặc khẳng định rằng chấn thương là do các yếu tố khác gây ra, chẳng hạn như đi lính hoặc các sự kiện gia đình.

Theo nghiên cứu của RAND, phải đợi 12 năm từ 2008 đến 2019, thì luật mới có hiệu lực.

Lính cứu hỏa và những người ứng phó đầu tiên khác có thể nộp đơn đòi bồi thường PTSD cao gấp đôi so với lực lượng lao động nói chung, nhưng con số này rất nhỏ, dưới 1% tổng số yêu cầu bồi thường của công nhân.

Yêu cầu bồi thường PTSD của lính cứu hỏa bị từ chối nhiều hơn so với yêu cầu của các công nhân khác: Khoảng 24% bị từ chối, so với khoảng 19% yêu cầu bồi thường PTSD đối với tất cả công nhân.

Lần mò hệ thống

Trong 28 năm làm việc với Cal Fire để chữa cháy rừng, như Napa Valley và chân đồi Sierra Nevada, cũng như ứng phó với các trường hợp khẩn cấp khác, ông Nelson chưa bao giờ báo cáo bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào. Không một lần. Ngay cả khi có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông, đưa trẻ em ra khỏi xe hơi bị đè nát khi cha mẹ chúng cố gắng cứu chúng.

Kể cả khi đến hiện trường thì phát hiện một người đàn ông treo cổ trên xà nhà. Kể cả khi bị những cảnh tượng khủng khiếp ám ảnh thường hơn hơn.

Những lúc ấy, ông cứ nói, “Tôi ổn.”

Chủ nghĩa khắc kỷ đó, phổ biến ở những người ứng phó đầu tiên, đã làm gián đoạn hệ thống bảo hiểm được thiết kế để giúp đỡ họ – một hệ thống sẽ hoạt động hữu hiệu hơn nếu có báo cáo nhanh chóng và tài liệu tỉ mỉ.

Hiện đã nghỉ hưu, ông Nelson, 54 tuổi, đã đấu tranh đòi bồi thường trong gần ba năm, kể từ khi ông tự tử hụt. Ông và vợ đã phải chi hơn $10,000 tiền túi cho việc chăm sóc y tế và có thể phải đối mặt với hàng ngàn hóa đơn pháp lý khác.

Ông Cal Brad Niven, trưởng tiểu đoàn cứu hỏa, cho biết ông có hàng chục lính cứu hỏa từng có trải nghiệm tương tự.

Chính ông Niven đã cân nhắc đến việc tự sát trước khi nhân viên hỗ trợ giúp ông tìm một nhà trị liệu.

Ông Scott O’Mara, luật sư tại San Diego đại diện cho những người ứng phó đầu tiên, cho biết công việc của nhân viên bảo hiểm là tìm kiếm những gì họ có thể để từ chối vụ việc.

“Mục tiêu của họ là kiểm soát chi phí,” ông nói.

Ông Richard Elder, nhân viên bảo hiểm 54 năm, từng làm nhân viên điều chỉnh yêu cầu bồi thường, nói, hệ thống này luôn có tính chất đối nghịch.

“Chỉ vừa nộp đơn yêu cầu bồi thường về bệnh tâm thần là có phản hồi đòi ‘cung cấp cho chúng tôi danh sách mọi cơ sở y tế đã điều trị cho nguyên đơn trong 10 năm qua’,” ông Elder nói. “Hệ thống điều trị y tế bồi thường cho người lao động là vết nhơ cho các chính trị gia và quan chức California.”

Chẩn đoán PTSD là ‘một quá trình phức tạp’

Mới đây, ông Nelson bị co giật do kể lại những cơn ác mộng khi chữa cháy của mình cho phóng viên của CalMatters.

Bác sĩ trị liệu cho biết những cơn động kinh do lo lắng như vậy là bất thường nhưng không hiếm, và toàn bộ các vấn đề về sức khỏe tâm thần của ông Nelson khiến trường hợp của ông trở nên nghiêm trọng một cách bất thường. Các buổi trị liệu hàng tuần và dùng nhiều loại thuốc đã xoa dịu nhưng không dập tắt được cuộc đấu tranh của ông với chứng lo âu tê liệt.

Cơn co giật của ông có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Một số kéo dài hàng giờ. Khía cạnh thường lành tính của ông Nelson thay đổi: Mắt anh lác, bàn tay nắm chặt vào cái mà anh gọi là “ngón tay nhện.” Ông vấp ngã, lắp bắp và lặp lại các từ, thường mất khả năng nói. Vợ ông, bà Leticia Nelson mô tả cơn động kinh giống như cơ thể ông trải qua một trận động đất. (ĐG) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *