Sunday , December 3 2023

Hàng chục tàu Trung Quốc xua đuổi tàu Philippines ở Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Vào lúc cao điểm của cuộc khiêu khích kéo dài bốn tiếng đồng hồ tại Biển Đông (South China Sea) diễn  ra vào hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một, một trong số các tàu hải cảnh Trung Quốc đã bắn súng nước lên đầu một chiếc tàu Philippines có nhiệm vụ tiếp tế thực phẩm và vật dụng cho lực lượng Philippines đang trấn giữ tiền đồn bảo vệ lãnh hải của họ, đóng trên một con tàu cũ kỹ, hoang phế thuộc vùng Bãi Cạn Second Thomas Shoal.

Tuy tình thế có vẻ dữ dằn như vậy, các tàu Philippines vẫn luồn lách được để mang thực phẩm và đồ tiếp tế đến cho số binh lính thủy quân lục chiến đang chờ đợi họ trên tàu BRP Sierra Madre và rồi chạy về mà không xảy ra chuyện gì.

Trung Quốc vẫn cương quyết giữ vững lời đòi hỏi chủ quyền của họ trên hầu hết thủy lộ chiến lược đó, cứ đụng độ hoài với các lân bang nhỏ yếu hơn họ và sẵn sàng lôi kéo Hoa Kỳ, một đồng minh có ký với Manila hiệp định an ninh hỗ tương hẳn hoi, vào cuộc tranh chấp đầy rủi ro gây ra chiến tranh rộng khắp vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Washington và các đồng minh đã khai triển tàu hải quân và chiến đấu cơ đến nơi để đề cao quyền tự do lưu thông hàng hải và hàng không quốc tế, với mục đích củng cố lực lượng phòng thủ và làm yên lòng các đồng minh trong vùng cỡ Philippines.

Hôm Thứ Bảy, các giới chức Philippines nói rằng họ sẽ chẳng bao giờ đi những bước có thể kích hỏa một cuộc xung đột võ trang, nhưng đồng thời cũng không để bị ngăn chặn không cho họ bảo vệ quyền tối thượng về lãnh hải trên Biển Đông.

Ít nhất cũng có tới 38 tàu Trung Quốc bị phát giác tại vùng bãi cạn Second Thomas Shoal vào hôm Thứ Sáu. “Bất kể việc điều động các tàu Trung Quốc có tạo hiểm nguy cho tàu của Philippines đến cách mấy đi nữa, và cho dù họ có sử dụng súng bắn nước hoặc súng bắn laser, chúng tôi cũng không bao giờ để cho họ khiêu khích các chiến sĩ của mình đến mức độ căng thẳng nguy hiểm đúng theo ý đồ của họ,” Tư Lệnh Duyên Phòng Philippines Tarriela tuyên bố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *