Wednesday , April 24 2024

Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối Netanyahu ở Jerusalem

JERUSALEM, Israel (NV) – Hàng chục ngàn người biểu tình ở Jerusalem vào Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, chống lại chính phủ của ông Benjamin Netanyahu và chống lại việc miễn trừ cho những người đàn ông Do Thái Chính Thống cực đoan khỏi việc đi quân dịch, làm gợi nhớ đến các cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố năm ngoái, theo Reuters.

Các nhóm biểu tình, trong đó có một số nhóm đã dẫn đầu cuộc biểu tình rầm rộ làm rung chuyển Israel vào năm 2023, tổ chức cuộc biểu tình bên ngoài quốc hội, Knesset, kêu gọi một cuộc bầu cử mới để thay thế chính phủ.

Những người biểu tình cũng muốn được chia sẻ bình đẳng về nghĩa vụ quân dịch đang ràng buộc hầu hết người Israel. 

Cho đến nay, khoảng 600 binh sĩ đã thiệt mạng kể từ cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 Tháng Mười và cuộc chiến tiếp theo ở Gaza, con số thương vong cao nhất của quân đội trong nhiều năm.

Đài N12 News của Israel cho biết đây dường như là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Các trang tin Haaretz và Ynet cho biết nó đã thu hút hàng chục ngàn người.

Nội các của ông Netanyahu phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi về sự thất bại trong an ninh trong cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel, khiến 1,200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin ở Gaza.

Cuộc chiến của Israel ở vùng đất Palestine làm trầm trọng thêm nguồn gốc xung đột lâu đời trong xã hội, đồng thời cũng khiến chính phủ liên minh của ông Netanyahu lo lắng, đặc biệt khi miễn trừ cho các sinh viên chủng viện Do Thái Chính Thống cực đoan khỏi phục vụ trong quân đội nghĩa vụ của đất nước.

Với thời hạn ngày 31 Tháng Ba sắp đến để chính phủ đưa ra luật nhằm giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài hàng thập kỷ về vấn đề này, ông Netanyahu nộp đơn vào phút cuối lên Tối Cao Pháp Viện vào tuần trước hoặc được hoãn lại 30 ngày.

Để có sự điều chỉnh rõ ràng, Tối Cao Pháp Viện Israel cho các quan chức chính phủ thời hạn đến ngày 30 tháng 4 để đưa ra các lập luận bổ sung. Tuy nhiên, trong một phán quyết tạm thời, cơ quan tư pháp tối cao này cũng ra lệnh đình chỉ tài trợ của nhà nước đối với các sinh viên chủng viện, những người sẽ phải chịu trách nhiệm nhập ngũ từ Thứ Hai.

Người biểu tình vẫy cờ Israel màu xanh và trắng hô vang khẩu hiệu “bầu cử ngay tức khắc.”

Tại Tel Aviv, một số gia đình của các con tin và những người ủng hộ họ đã chặn một đường cao tốc chính để phản đối điều mà họ mô tả là việc ông Netanyahu không tìm trả lại thân nhân của họ. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *