Sunday , May 26 2024

Hamas chấp nhận đề nghị ngưng chiến, Israel vẫn tấn công Rafah

GAZA (NV) – Hamas đã cho biết họ chấp nhận cuộc ngưng chiến do Ai Cập và Qatar, những nước vẫn muốn cuộc chiến tranh giữa Israel và Hamas tại Gaza kết thúc, khiến Israel phải nói rằng họ sẽ gởi phái đoàn tới bàn hội nghị để thương lượng, mặc dù Tel Aviv vẫn cảnh cáo rằng đề nghị đó vẫn còn cách xa với “các đòi hỏi cần thiết” của phía Israel, Đài CNN loan tin hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm.

Trong một thông cáo được phổ biến vào hôm Thứ Hai, phe Hamas nói rằng giới chức cầm đầu bộ chính trị của họ, là Ismail Haniyeh, nói với thủ tướng Qatar và bộ trưởng tình báo Ai Cập rằng nhóm bạo động này chấp nhận đề nghị do hai quốc gia nói trên đưa ra.

Ngay sau đó, chính phủ Israel cho biết đề nghị mà Hamas chấp nhận đó vẫn còn cách xa với “các đòi hỏi cần thiết” của phía Israel, nhưng dẫu sao thì họ cũng sẽ gởi một phái đoàn tới hội đồng hòa giải. Israel vẫn cứ nhắc lại lời cam kết thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở cực Nam của Dải Gaza, bảo rằng nội các chiến tranh của họ “đồng thanh quyết định” tiếp tục cuộc hành quân “nhằm tạo áp lực lên phía Hamas.”

Ngay cả trước khi Israel đáp ứng đề nghị ngừng bắn, dân chúng Palestine đã ăn mừng ngoài đường phố rồi về lời công bố chấp nhận đình chiến của Hamas. Tại Tel Aviv, các gia đình đang có thân nhân còn bị Hamas giam giữ cùng những người ủng hộ họ đều khẩn cầu các nhà lãnh đạo của họ hãy chấp nhận giải pháp được đề nghị.

Tuy nhiên, các chi tiết của đề nghị mà phe Hamas nói rằng họ đã chấp nhận vẫn còn chưa sáng tỏ, và không biết nó có phải là đề nghị ngưng bắn mới nhất được công bố hồi tuần trước hay là đề nghị đó đã được sửa đổi rồi.

Một giới chức cao cấp Israel cùng một giới chức cao cấp Mỹ nói rằng phe Hamas đã đồng ý với một đề nghị làm khung sườn mà thôi dựa trên bản đề nghị mà Israel từng gợi ý cho Ai Cập soạn thảo ra. Nhưng giới chức Mỹ lại bảo rằng đề nghị mới nhất kêu gọi phải chấm dứt cuộc chiến tranh, trong khi Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu lại nói rằng ông sẽ không chấp nhận điều đó.

Cũng vào hôm Thứ Hai, ông Benny Gantz, một thành viên cao cấp trong nội các chiến tranh Israel, bảo rằng vẫn còn đang có những “khác biệt đáng kể” giữa hai bên Israel và Hamas. “Mặc dầu vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục thăm dò mọi giải pháp khả thi, và một phái đoàn của chúng tôi sẽ đi Ai Cập.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *