Friday , June 14 2024

Hạm đội Nga tới Cuba, chiêu “giương Đông kích Tây” của Putin?

HAVANA, Cuba (NV) – Bốn chiến hạm Nga, gồm có một tàu ngầm vận hành bằng năng lượng nguyên tử, sẽ tới Havana vào tuần tới, các viên chức Cuba cho biết hôm Thứ Năm, 6 Tháng Sáu, trích dẫn “tình hữu nghị lịch sử” giữa hai quốc gia và trong thời điểm Tây Phương tương trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân Nga xâm lược làm căng thẳng leo thang, thông tấn xã AP loan tin.

Bộ Ngoại Giao Cuba cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các chiến hạm Nga sẽ neo đậu tại Havana từ 12 tới 17 Tháng Sáu, nhấn mạnh rằng không có chiến hạm nào trong số đó chở theo bất kỳ loại võ khí nguyên tử nào và bảo đảm “không gây ra mối đe dọa trong khu vực.”

Bộ Ngoại Giao Cuba đưa ra thông cáo một ngày sau khi các viên chức Hoa Kỳ cho biết Washington theo dõi các chiến hạm và chiến đấu cơ Nga dự trù tới vùng Caribbean để tham gia một cuộc tập trận quân sự. Giới chức Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận sẽ là một phần trong phản ứng quyết liệt hơn của Nga trước sự hỗ trợ mà Hoa Kỳ dành cho Ukraine.

Giới chức cho biết sự hiện diện của quân đội Nga là đáng chú ý nhưng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều này diễn ra khi Tổng Thống Vladimir Putin gợi ý rằng Moscow có thể thực hiện “các nước cờ giương Đông kích Tây” tại những nơi khác trên thế giới nhằm đáp trả quyết định của Tổng Thống Joe Biden trong đó cho phép Ukraine sử dụng võ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công lãnh thổ bên trong nước Nga nhằm bảo vệ Kharkiv, thành phố lớn thứ nhì của Ukraine.

Bộ Ngoại Giao Cuba cho biết bốn chiến hạm Nga là khinh hạm “Gorshkov,” tiềm thủy đĩnh vận hành bằng năng lượng nguyên tử “Kazan,” tàu chở dầu hạm đội “Pashin” và tàu hoa tiêu cứu hộ “Nikolai Chiker.”

Trong thời gian hạm đội cập cảng Havana, 21 loạt đạn sẽ được bắn từ một trong những con tàu để chào Cuba, và khẩu đội pháo của Lực Lượng Võ Trang Cách Mạng Cuba sẽ đáp lại, Bộ Ngoại Giao Cuba cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *