Sunday , July 21 2024

Hai ông can tội ăn cắp xăng San Jose trong nhiều tháng liền

SAN JOSE, California (NV) – Hai người đàn ông tại East Bay (Đông Vịnh) bị buộc tội liên quan tới một âm mưu trong đó một người đứng ra dùng thẻ tín dụng để mua trái phép hàng ngàn gallon nhiên liệu từ một trạm xăng Safeway, sau đó bán lại cho công ty vận chuyển của người kia, nhà chức trách cho biết được tờ The Mercury News đưa tin.

Yuniel Cordero, 40 tuổi, ngụ tại Oakland, và Henry Umana, 44 tuổi, ngụ tại San Leandro, bị Văn Phòng Biện Lý Quận Santa Clara buộc tội vào tuần trước. Hai bị cáo trình diện tại tòa hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, khi thẩm phán cho phép tại ngoại có giám sát.

“Hai bị cáo này phạm tội đổ đầy bình xăng để móc túi người khác, dùng tài sản ăn cắp được từ người khác,” Biện Lý Quận Jeff Rosen cho biết trong một tuyên bố.

Các công tố viên tố cáo rằng Cordero dùng thiết bị quét thẻ điện tử để ăn cắp dữ liệu thẻ tín dụng của người khác tại các doanh nghiệp chưa xác định tại Vùng Vịnh. Sau đó, bị cáo bị tố lợi dụng số thẻ tín dụng ăn cắp để mua dầu diesel từ trạm xăng Safeway tọa lạc ở miền Nam San Jose rồi bơm nó vào một “cái bồn” được y gắn đằng sau xe vận tải.

Từ tình tiết đó, các nhà điều tra tố cáo Cordero bán nhiên liệu ăn cắp được cho công ty vận chuyển do Umana sở hữu tại San Leandro, với mức giá từ $3.50 tới $3.75 mỗi gallon (3.7 lít), so với mức trung bình tại California là khoảng $5.10 mỗi gallon. Tổng cộng, các công tố viên khẳng định rằng âm mưu tuồn xăng bất chính lên tới khoảng $90,000.

Bị cáo ăn cắp phần lớn nhiên liệu tại trạm xăng thuộc miền Nam San Jose, mặc dù Cordero cũng ăn cắp nhiên liệu tại ít nhất một trạm xăng Safeway khác thuộc Vùng Vịnh, theo Ed Liang, biện lý giám sát thuộc đơn vị chống buôn lậu ma túy và tội phạm quy mô lớn trực thuộc Biện Lý Quận.

Cordero bị buộc 61 tội trộm cắp quy mô lớn, 14 tội ăn cắp vặt, trộm cắp bán lẻ có tổ chức, ăn cắp danh tánh và đồng lõa. Umana – tên trong các hồ sơ buộc tội được ghi là “Henrry” – bị buộc tội trộm cắp bán lẻ có tổ chức, nhận tài sản ăn cắp và đồng lõa.

Khi được liên lạc qua điện thoại hôm Thứ Ba, Umana cho biết bị cáo vẫn chưa tìm được luật sư và từ chối bình luận về các tội trạng. Luật sư của Cordero cũng từ chối bình luận với lý do cần phải kiểm tra đầy đủ bằng chứng dẫn tới các tội trạng.

Các công tố viên phát giác ra tội ác sau khi có người trình báo rằng thẻ tín dụng của họ bị thu tiền dịch vụ tại Safeway nơi họ chưa từng ghé qua, khiến chuỗi siêu thị phải trình báo với Nhà Điều Tra Biện Lý Quận Bret Mosieff. Kết quả cuộc điều tra cho thấy, Cordero bị tố cáo ăn cắp hàng ngàn gallon nhiên liệu từ trạm xăng Safeway thuộc miền Nam San Jose trong vài tháng.

Lúc Cordero bị bắt vào ngày 20 Tháng Sáu, các nhà điều tra tìm được các thiết bị dò tìm dữ liệu thẻ tín dụng tại nhà bị cáo. Nhà chức trách cũng cáo buộc rằng vào ngày 27 Tháng Sáu, một nhóm các nhà điều tra Biện Lý Quận, các cảnh sát viên thuộc Văn Phòng Cảnh Sát Quận Santa Clara và các sĩ quan khác cùng lực lượng đặc nhiệm chống trộm cắp bán lẻ có tổ chức thuộc Cơ Quan Tuần Tiễu Đường Cao Tốc California CHP tiến hành lục soát công ty vận chuyển của Umana và tìm được hàng ngàn gallon nhiên liệu bị ăn cắp. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *