Friday , February 23 2024

Hai nhà hoạt động khí hậu tạt súp vào bức tranh ‘Mona Lisa’ ở Louvre

PARIS, Pháp (NV) – Các nhà hoạt động khí hậu hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng, gây náo động ở Viện Bảo Tàng Louvre ở Paris khi tạt súp trong lon lên họa phẩm kiệt tác “Mona Lisa,” theo NBC. 

Đoạn video ghi lại cảnh hai người phụ nữ thuộc nhóm Riposte Alimentaire, hoạt động vì mục đích thực phẩm bền vững Pháp, tạt nước súp màu nâu vào bức tranh, rồi la lớn câu hỏi “nên chăng đặt ưu tiên cho nghệ thuật hay thực phẩm bền vững lành mạnh cho con người.”

Các nhà hoạt động đã chui qua hàng rào bảo vệ, trong đó một phụ nữ cởi chiếc khoác ngoài để lộ áo thun có in tên nhóm. 

Các nhân viên bảo tàng nhanh chóng can thiệp dùng các tấm bảng che hiện trường, bức tranh vẫn không bị hư hại nhờ kính bọc thép bảo vệ được lắp đặt từ năm 2005. 

Du khách trong căn phòng “Salle des Etats,” nơi trưng bày hoạ phẩm, được đưa ra khỏi hiện trường không huyên náo. Việc dọn dẹp được kéo dài trong 90 phút.

Bức “Mona Lisa” của đại danh họa Leonardo Da Vinci là một kiệt tác nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Trang của tổ chức truyền thông CLPress trên X đưa đoạn video tạt súp của hai nhà hoạt động.

Nhóm Riposte Alimentaire cáo buộc chính phủ Pháp bỏ qua các cam kết về khí hậu và ủng hộ một hệ thống tương tự như hệ thống chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ để cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh đồng thời đảm bảo thu nhập công bằng cho nông dân. 

Vụ ném súp vào bức hoạ Mona Lisa này là một phần của xu hướng rộng lớn hơn về việc các phòng triển lãm đóng vai trò là nền tảng cho các nhà hoạt động khí hậu, nhắm đến các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng để nêu bật cuộc khủng hoảng khí hậu.

Năm 2022, bức “Mona Lisa” gặp phải chuyện tương tự khi một nhà hoạt động bôi bánh lên bức tranh, nhấn mạnh thông điệp môi trường.

Các cuộc biểu tình về khí hậu đã mở rộng sang các phòng trưng bày quốc tế khác, bao gồm Phòng Triển Lãm Quốc Gia Luân Đôn, nơi các nhà hoạt động nhắm đến bức tranh “Hoa hướng dương” của danh hoạ Vincent Van Gogh với món súp vào năm 2022. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *