Saturday , September 23 2023

Hai cựu lãnh đạo nhóm Proud Boys, Rehl và Biggs, lần lượt lãnh 15 và 17 năm tù

WASHINGTON, DC (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 31 Tháng Tám, tuyên án 15 và 17 năm tù lần lượt cho hai thủ lãnh nhóm Proud Boys, Zachary Rehl và Joseph Biggs, vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng, 2021, theo Reuters.

Cả hai đều bị bồi thẩm đoàn kết tội âm mưu nổi loạn khi hưởng ứng lời của cựu Tổng Thống Donald Trump kéo xuống làm loạn tại giữa lúc lưỡng viện Quốc Hội đang trong tiến trình xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden, đương kim tổng thống, trong cuộc bầu cử 2020.

Chánh Án Timothy Kelly đã cho hai “đầu lãnh” bạo loạn bản án nhẹ hơn rất nhiều so với đề nghị của các công tố viên liên bang, 30 và 30 năm lần lượt cho Rehl và Biggs.

Trước khi bị tuyên án, bị cáo Biggs bày tỏ sự hối hận về hành động của mình, đặc biệt tập trung vào con gái ông, người mà ông tiết lộ là một nạn nhân sống sót sau vụ tấn công tình dục cần được hỗ trợ trong khi ông bị giam giữ. Biggs kể mình đã bị cuốn hút bởi sự kích động của đám đông và khẳng định ông không phải là một kẻ khủng bố và trong lòng không có thù hận.

Còn bị cáo Rehl tỏ ra xúc động khi đọc lời nói cuối tại phiên xử. Đương sự xin lỗi vì đã tham dự vụ bạo loạn và bày tỏ sự hối hận vì để chuyện chính trị huỷ hoại cuộc đời mình, khiến đánh mất những gì thực sự quan trọng và khiến gia đình thất vọng. Đương sự cũng yêu cầu được đưa vào nhà tù liên bang gần nhà hơn.

Trong phiên tòa, bằng chứng cho thấy bị cáo Rehl phạm tội khai man khi nói dối về việc tấn công cảnh sát bằng bình xịt hóa chất. Chánh Án Kelly nói rằng Rehl đã xịt hoá chất vào viên cảnh sát và sau đó nói dối về chuyện này.

Phiên tuyên án đối với hai thành viên khác của Proud Boys là Ethan Nordean và Dominic Pezzola, dự kiến diễn ra vào Thứ Sáu, trong khi bị cáo Enrique Tarrio, cựu chủ tịch nhóm Proud Boys, sẽ bị tuyên án vào ngày 5 tháng 9. 

Các công tố viên đang đề nghị mức án tù 33 năm cho Tarrio, 27 năm cho Nordean, và mức án 20 năm cho Pezzola. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *