Saturday , May 18 2024

Hạ Viện thông dự luật chống bài Do Thái

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện thông qua dự luật chống bài Do Thái hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm, giữa lúc xảy ra biểu tình bất ổn tại đại học khắp nước Mỹ, theo ABC News.

Dự luật Đạo Luật Nhận Thức Về Chống Bài Do Thái, được Hạ Viện thông qua bằng tỉ số phiếu 320-91.

Dự luật này do nhóm dân biểu lưỡng đảng đề nghị, đứng đầu là Dân Biểu Mike Lawler (Cộng Hòa-New York) và được 15 dân biểu Dân Chủ đồng bảo trợ. Nhiều dân biểu Cộng Hòa và Dân Chủ bỏ phiếu chống cho hay dự luật này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Theo dự luật này, Bộ Giáo Dục Mỹ phải dùng định nghĩa của Liên Minh Quốc Tế Tưởng Niệm Sự Kiện Holocaust về chống bài Do Thái khi thực thi luật chống kỳ thị của liên bang. Theo định nghĩa đó, bài Do Thái là “nhận thức nào đó về người Do Thái, có thể được bày tỏ bằng thù ghét người Do Thái.” Định nghĩa đó bao gồm tước đoạt quyền tự quyết của người Do Thái bằng cách cho rằng Israel là quốc gia phân biệt chủng tộc và chính sách hiện nay của Israel tương tự chính sách của Đức Quốc Xã.

Thời gian qua, định nghĩa đó gây nhiều tranh cãi, đặc biệt trong bối cảnh biểu tình bất ổn tại đại học khắp nước Mỹ liên quan tới chiến sự ở Gaza. Những sinh viên biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza bị cáo buộc bài Do Thái.

Hạ Viện thông qua dự luật chống bài Do Thái giữa lúc làn sóng biểu tình vẫn diễn ra. Nhiều sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine đang kêu gọi trường của họ ngưng tài trợ chiến dịch quân sự của Israel, trong khi một số sinh viên Do Thái ở trường và giới chức dân cử gọi những cuộc biểu tình này là bài Do Thái, và cho biết họ đang lo sợ cho sự an toàn của bản thân.

Tính tới Thứ Tư, làn sóng biểu tình tại đại học hầu như ôn hòa, theo giới chức, mặc dù hàng trăm sinh viên và nhân viên bị bắt tại đại học khắp nước Mỹ, chủ yếu vì tội xâm phạm. Giới chức đại học khắp cả nước cũng cho hay một số vụ bạo động mấy ngày qua phần lớn do người biểu tình không phải sinh viên gây ra.

Tuần trước, Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, tới thăm đại học Columbia University ở thành phố New York, được coi là tâm điểm làn sóng biểu tình này. Ông Johnson chỉ trích những cuộc biểu tình tại đại học.

“Columbia mất kiểm soát,” ông tuyên bố.

Trong chuyến thăm, ông Johnson cùng với một số dân biểu Cộng Hòa của New York kêu gọi bà Minouche Shafik, viện trưởng Columbia University, từ chức, đồng thời đề nghị đưa Vệ Binh Quốc Gia tới trấn áp biểu tình.

Ông Johnson cũng kêu gọi Tổng Thống Joe Biden lên tiếng mạnh mẽ hơn về vấn đề này. Tuần trước, Tổng Thống Biden nói ông lên án “những cuộc biểu tình bài Do Thái” nhưng cũng lên án “những ai không biết chuyện gì đang xảy ra cho người dân Palestine.”

Thứ Ba tuần này, ông Johnson loan báo Hạ Viện sẽ mở rộng điều tra nạn bài Do Thái tại các đại học và sẽ xem xét lại tiền trợ cấp của liên bang cho đại học. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *