Wednesday , December 6 2023

Hạ Viện Cộng Hoà ban trát đòi con trai và em trai của Biden trình diện

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, đưa trát đòi con trai (Hunter Biden) và em trai  (James Biden) của Tổng Thống Joe Biden trình diện để lấy lời khai, một hành động leo thang nhằm điều tra luận tội truất phế, theo Reuters.

Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã phát động một cuộc điều tra luận tội vào Tháng Chín với cáo buộc ông Joe Biden và gia đình đã thu lợi khi ông còn là phó tổng thống trong chính quyền của cựu Tổng Thống Barack Obama.

Hiện tại ông James Biden chưa đưa ra lời bình luận về việc này.

Ông Abbe Lowell, luật sư của Hunter Biden, gọi trát đòi của phía Cộng Hoà Hạ Viện là “một trò chính trị giật gân” và nói thêm rằng: “Tuy nhiên, Hunter rất mong muốn có cơ hội, tại một diễn đàn công cộng và vào thời điểm thích hợp, để thảo luận những vấn đề này với ủy ban.”

Bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Tư gọi cuộc điều tra là một “chiến dịch bôi nhọ” và cuộc điều tra “đã diễn ra được một năm và không đưa ra bằng chứng nào.”

Cuộc điều tra luận tội được cựu Tổng Thống Donald Trump, người đang dẫn đầu trong đề cử của Đảng Cộng hòa, đối đầu với Biden trong cuộc bầu cử năm 2024, công khai ủng hộ.

Ngoài trát đòi hầu tòa đối với Hunter Biden và James Biden, phía Cộng Hoà Hạ Viện cũng ban hành trát đòi đối với ông Rob Walker, một cựu đối tác kinh doanh của Hunter Biden.

Ủy ban cũng đã yêu cầu bốn thành viên khác trong gia đình Biden xuất hiện, cũng như một cựu đối tác kinh doanh khác, Tony Bobulinski. Ủy ban cho biết họ sẽ gửi thêm trát đòi vào cuối tuần.

Ủy ban trước đây đã nhận được hồ sơ tài chính của các thành viên trong gia đình.

Ông Hunter Biden, 53 tuổi, đã công khai thảo luận về việc lạm dụng chất kích thích trong quá khứ và chưa bao giờ giữ một chức vụ nào trong Toà Bạch Ốc hay trong chiến dịch tranh cử của cha mình.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần, nhưng được phe Cộng Hoà ở Thượng Viện tha bổng cả hai lần. 

Hiện nay, ông Trump đang phải đối mặt với bốn cáo trạng hình sự với các cáo buộc liên quan đến hoạt động gian lận trong kinh doanh, tàng trữ tài liệu mật và âm mưu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020.

Không rõ liệu toàn bộ Hạ viện, do đảng Cộng Hòa chiếm đa số 221-212 kiểm soát, có bỏ phiếu luận tội Biden hay không, trước đây Dân Biểu Mike Johnson, hiện là chủ tịch, đã ủng hộ cuộc điều tra. (MPL)

 

Ông Hunter Biden. (Hình: Nicholas Kamm/AFP via Getty Images)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *