Saturday , July 20 2024

Hạ Viện bác nghị quyết kết tội bộ trưởng Tư Pháp ‘cố hữu khinh thường’ Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Hạ Viện hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, bác bỏ nghị quyết do phía Cộng Hòa đưa ra đòi kết tội ông Merrick Garland, bộ trưởng Tư Pháp, “cố hữu khinh thường” Quốc Hội vì không giao nộp băng ghi âm công tố viên đặc biệt Robert Hur thẩm vấn Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News.

Nghị quyết này do Dân Biểu Anna Paulina Luna (Cộng Hòa-Florida), đồng minh cựu Tổng Thống Donald Trump, soạn thảo, yêu cầu Hạ Viện phạt ông Garland $10,000 mỗi ngày ông không giao nộp băng ghi âm.

Theo thủ tục kết tội cố hữu khinh thường Quốc Hội trước đây, chánh văn phòng Hạ Viện sẽ ra lệnh bắt giữ và đưa người bị kết tội ra xét xử tại phòng họp khoáng đại Hạ Viện, nhưng thủ tục đó không được sử dụng hơn một thế kỷ nay. Nghị quyết của bà Luna yêu cầu Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, phạt tiền ông Garland, mặc dù không rõ ông Johnson sẽ phạt bằng cách nào.

Nghị quyết của bà Luna không đòi bắt ông Garland.

Sau khi nghị quyết bị bác bỏ, bà Luna lên mạng xã hội tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra Hạ Viện một lần nữa, cho biết nghị quyết của bà chỉ thất bại “do một số dân biểu Cộng hòa vắng mặt.”

“Chúng tôi tin chắc nghị quyết sẽ được thông qua,” bà Luna cho hay. “Chỉ vì thất bại lần đầu không có nghĩa nghị quyết sẽ không được thông qua lần thứ nhì.”

Kết quả bỏ phiếu là 204-210. Bốn dân biểu Cộng Hòa — ông John Duarte và ông Tom McClintock, cả hai của California; và ông Dave Joyce và ông Mike Turner, cả hai của Ohio — bỏ phiếu chống cùng với tất cả dân biểu Dân Chủ. Mười hai dân biểu Cộng Hòa khác vắng mặt.

Suốt thời gian qua, phía Cộng Hòa cố gắng đòi băng ghi âm thẩm vấn Tổng Thống Biden của ông Hur, công tố viên đặc biệt được ông Garland bổ nhiệm để phụ trách điều tra vụ ông Biden giữ tài liệu mật sau khi hết làm thượng nghị sĩ và phó tổng thống. Mặc dù cho rằng hành vi của ông Biden “gây rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia,” nhưng ông Hur không truy tố ông Biden, một phần vì ông Biden có thể sẽ chứng tỏ ông là “người già, trí nhớ kém,” sẽ được bồi thẩm đoàn cảm thông.

Hồi Tháng Ba, Bộ Tư Pháp công bố bản ghi chép tóm lược cuộc thẩm vấn dài năm tiếng của ông Hur với Tổng Thống Biden ngày 8 và 9 Tháng 10, 2023. Nhưng bà Luna và các dân biểu Cộng Hòa khác nói họ muốn nghe chính băng ghi âm để bảo đảm bản ghi chép không bị chỉnh sửa.

Tòa Bạch Ốc tuyên bố đặc quyền hành pháp để từ chối giao nộp băng ghi âm, và đồng minh Dân Chủ của Tổng Thống Biden ở Quốc Hội cho rằng bản ghi chép đã đủ.

Cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Năm diễn ra sau một tháng Hạ Viện bỏ phiếu 216-207 kết tội ông Garland khinh thường Quốc Hội vì vụ băng ghi âm, nhưng Bộ Tư Pháp từ chối truy tố ông.

FBI tìm thấy tài liệu mật tại văn phòng và nhà riêng của Tổng Thống Biden cuối năm 2022 và đầu năm 2023. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *