Saturday , September 23 2023

GS Trương Bổn Tài nói về nền văn hóa và văn minh cổ đại vùng Đông Nam Á

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Nguồn Gốc Nền Văn Hóa và Văn Minh của Các Dân Tộc Đông Nam Á,” một đề tài mới lạ vừa được Giáo Sư Trương Bổn Tài thuyết trình tại Viện Việt Học, Westminster.

Giáo Sư Tài chia sẻ với người tham dự rằng đề tài này là cả một công trình tâm huyết mà ông đã mất 40 năm nghiên cứu học hỏi và kết tập lại thành, khiến người nghe không khỏi ngỡ ngàng về những gì được công bố quanh nguồn gốc nền văn hóa và văn minh của các dân tộc Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Giáo Sư Trương Bổn Tài cho hay đề tài ông thuyết trình hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, nói chung cả vùng Đông Nam Á, vì vùng này rất cổ xưa, với những yếu tố liên kết chặt chẽ, qua hai bản đồ trình bày, một của Bộ Quốc Phòng Mỹ, và một bản đồ của Trung Quốc, và những bản tổng kết được trình chiếu qua slide show.

Nói về nền văn hóa và văn minh cổ đại vùng Đông Nam Á, Giáo Sư Tài dựa vào năm định thức trong khung nghiên cứu.

Thứ nhất là thuyết “Địa Tầng Lấn Trượt,” là những tảng băng dày hàng trăm kilometer trượt lên nhau tạo thành vỏ trái đất, với 3/4 là biển, 3/4 là nước, và 1/4 là đất. Những nhà nghiên cứu về khảo cổ học và nhân chủng học cho rằng dải đất vùng này chỉ có một, sau hàng trăm triệu năm mới tách ra lần để hình thành các quốc gia.

Yếu tố thứ nhì là “Ánh Sáng Mới về Một Quá Khứ bị Lãng Quên,” cho rằng 25,000 năm trước, nền văn minh đầu tiên của nhân loại thế giới xảy ra ở Đông Nam Á.

Thứ ba là thuyết “Diễn Tiến,” nói rằng nước biển vào mấy chục ngàn năm trước, rất thấp đến độ có thể đi từ mũi Cà Mau sang tới Mã Lai, có thể đi bộ được. Suy ra vùng Đông Nam Á là cái nôi của nông nghiệp.

Thứ tư là “Sức Mạnh của Huyền Thoại,” đó là những hiện tượng xã hội qua tâm lý học và triết học, chẳng hạn qua truyền thuyết của Việt Nam về Mẹ Âu Cơ đẻ trăm trứng, hoặc Thánh Gióng, hay Sơn Tinh Thủy Tinh…

Thứ năm là thuyết “Di Truyền DNA” mới nhất hiện nay do nhiều người đề cập, thu thập DNA của mỗi giống dân, để biết dân tộc nào có mặt vào năm mấy.

Trong suốt nhiều giờ đồng hồ hôm 26 Tháng Tám, Giáo Sư Trương Bổn Tài đã dẫn dắt người nghe trở về thời hồng hoang của nước Việt, qua những nghiên cứu khoa học và những chứng minh cho thấy các dân tộc Bách Việt chính là hậu thân của giống người hiện đại tại Đông Nam Á cổ đại, và là hậu duệ của tộc người Hòa Bình. Họ đã định cư định canh tại vùng Trung Nguyên sau khi kinh qua nhiều cuộc bể dâu vì biển tiến (14,000; 11,000; và 8,500 năm về trước) và bị dân du mục tấn công. “Bách” có nghĩa là 100, nhưng cũng có nghĩa là số đông, số nhiều. Bách Việt là liên minh nhiều bộ tộc của nền văn minh nông nghiệp gồm trồng trọt, chăn nuôi, và đi biển.

Giáo Sư Tài cũng giải thích về sự khác nhau giữa văn minh du mục (Tàu) và văn minh nông nghiệp, văn minh lúa nước (Việt Nam). Các dân tộc vùng Đông Nam Á đã khai sinh ra nền văn minh nông nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Giáo sư cũng dẫn giải ba nền văn hóa Đông Phương, gồm có ba nền tinh hoa cổ.

Thứ nhất là tinh hoa Hoa cổ, nhấn mạnh về kết cấu áp đặt vào tổ chức xã hội-xã hội quan, dựa trên chuyên chính bạo lực và bá quyền, xuất xứ từ nền văn minh Trung Hoa có bản địa ở lưu vực sông Hoàng Hà.

Thứ hai là tinh hoa Ấn cổ, nhấn mạnh nhiều về tư duy bản thể luận và vũ trụ quan dựa vào suy tư tĩnh lực xuất phát từ nền văn minh Ấn Độ, có bản địa ở lưu vực sông Hằng.

Thứ ba là tinh hoa Việt cổ, còn gọi là văn minh Bách Việt, phần còn sót lại của các dân tộc Đông Nam Á cổ đại, phát nguồn từ lưu vực các sông Mekong, sông Hồng, và sông Dương Tử. Việt cổ chủ trương hợp đề về sự thăng hoa của tư thế con người, liên hệ với môi sinh giữa trời, đất và con người được đặt ngang hàng cùng trời-đất. Đó là nhân sinh quan về thái hòa, nhân chủ và tâm linh.

Trong số người dự thính, có thầy cô giáo trẻ từ các trường có chương trình song ngữ Anh-Việt, thuộc Học Khu Westminster, gồm tiểu học DeMille Elementary School và trung học Warner Middle School, để giáo viên áp dụng vào việc giảng dạy văn hóa và ngôn ngữ tiếng Việt.

Thầy An Nhiên, giáo viên dạy môn Tiếng Việt của trường Warner Middle School, cho hay: “Nhiều người Mỹ giới trẻ gốc Việt muốn khi lớn lên trở thành người Mỹ, muốn là người Mỹ và chấp nhận đời sống Mỹ, nhưng khi nghiệm ra rằng mình không bao giờ là người Mỹ lại muốn tìm về cội nguồn Việt của mình. Đó là những gì tôi muốn gìn giữ cho các em, có thể trong ngắn hạn các em không nhìn thấy, nhưng trong dài hạn các em sẽ thấy và hiểu đó là vấn đề quan trọng.”

“Mình là người Mỹ nhưng gốc gác vẫn là Việt Nam. Hiểu được văn hóa Việt mới hiểu được thế nào là người Việt, vì sao từng hành vi của mình như ăn cơm, mừng Tết, lễ phép kính yêu ông bà cha mẹ, kính trọng thầy cô… những nét văn hóa đó chính là bản sắc của người Việt. Và những nét văn hóa song hành cùng chữ nghĩa tiếng Việt, nhất là những câu ca dao tục ngữ Việt Nam khó có thể dịch trọn nghĩa trôi chảy qua tiếng Anh được,” thầy An Nhiên bộc bạch.

“Truyền bá văn hóa cũng có nghĩa là truyền bá tiếng Việt. Dạy tiếng Việt với thời gian ngắn mang nét văn hóa Việt, đó là mục đích và phương pháp của tôi. Tôi muốn gieo hạt giống tiếng Việt cho các thế hệ, để thời gian sau, nếu các em hiểu được thì đã có sẵn hạt giống trong người, các em sẽ nảy nở tình yêu tiếng Việt, sẽ biết yêu tiếng Việt, yêu cội nguồn nhiều hơn. Phải duy trì ngôn ngữ Việt luôn đi theo cùng phong tục, vì cộng đồng Việt ở hải ngoại luôn sống cùng với hai yếu tố này,” thầy An Nhiên chia sẻ.

Trong khi đó, cô Trương Minh Túy, giáo viên dạy Tiếng Việt tại trường DeMille Elementary School, dẫn con gái học lớp Hai của trường đi theo, dù chưa hiểu gì về đề tài thuyết trình, nhưng em vẫn thích thú khi nhìn những bản đồ nhiều màu, và mời khách dự thuyết trình những chiếc bánh với lời mời thật lễ phép.

Cô Minh Túy cho hay cô dẫn con theo dự hôm nay là để cháu biết thêm tiếng Việt, biết chào hỏi ông bà thầy cô và người lớn, đó là hình thức tập nói và học thêm tiếng Việt. “Em hy vọng các thầy cô giáo chúng em có cơ hội học hỏi thêm trong những buổi hội thảo để biết thêm về lịch sử, văn hóa, nguồn gốc Việt như thế nào, hy vọng phụ huynh tiếp tay để nói chuyện với các em bằng tiếng Việt khi ở nhà, có tiệc tùng hoặc họp mặt chung vui với nhau, đó cũng là cách giúp sức với nhà trường trong việc dạy và bảo tồn văn hóa Việt Nam,” cô nói.

Giáo Sư Trương Bổn Tài du học tự túc qua Mỹ từ năm 1967, tốt nghiệp tiến sĩ năm 2007. Ông dạy môn Kinh Tế Học tại đại học San Jose State University, và đại học University of Phoenix (2000-2021).

Trên 40 năm qua, ông viết trên ngàn trang sách Việt Học, và thành lập Nhóm Việt Học, cố gắng tìm về nguồn gốc dân tộc Việt, san định lại ý nghĩa đã thất truyền, và sáng tạo ra những phương pháp công dân giáo dục dựa trên nền văn minh cổ đại của tổ tiên Việt Nam sao cho thích hợp và hữu ích với hiện trạng của người Việt toàn cầu.

Nhóm Việt Học (Vietology Group) do ông thành lập ở miền Bắc California đã ghi danh hợp pháp với tiểu bang California, là một hội đoàn bất vụ lợi, sinh hoạt văn hóa và giáo dục trong các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *