Wednesday , December 6 2023

GM Tod Brown: Nhân bản, liên kết mọi người, và yêu thương người Việt

Đỗ Dzũng/Người Việt

ORANGE, California (NV) – “Cố Giám Mục Tod Brown là một con người nhân bản, liên kết với mọi người, chấp nhận sự đa dạng chủng tộc,” Linh Mục Angelos Sebastian, tổng đại diện Giáo Phận Orange, nói với nhật báo Người Việt tại Nghi Thức Kính Viếng Giám Mục Tod Brown, nguyên gibáo Người Việtp>

Nghi thức do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, chủ tọa tại nhà thờ Holy Family Church, Orange, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười.

Giám Mục Tod Brown qua đời hôm 15 Tháng Mười sau 14 năm trông coi Giáo Phận Orange, hưởng thọ 86 tuổi.

Linh Mục Sebastian sinh ra ở Ấn Độ, được tấn phong linh mục ở Giáo Phận Ajmer năm 2001, và làm việc tại Giáo Phận Orange từ năm 2007.

“Chính Đức Cha Tod Brown là người nhận tôi về làm mục vụ tại giáo phận này vì ngài tin vào mọi người khắp thế giới, cho dù thuộc sắc dân nào. Ngài không xa rời ai. Ngài liên kết tất cả mọi người. Tôi rất tự hào được làm việc với ngài trong giáo phận này,” linh mục nói tiếp.

Thương người Việt Nam

Linh Mục Hoàng Điệp Benjamin, phó xứ giáo xứ St. Columban, Garden Grove, nói rằng Giám Mục Tod Brown “hiền lành, thân thiện với người Việt Nam.”

“Đức cha rất thoải mái khi gặp người Việt, yêu thương người Việt, mặc dù rất công bằng với tất cả các sắc dân. Đức cha rất quan tâm giáo hội địa phương và cũng nhận thấy tầm quan trọng của cộng đồng Công Giáo Việt Nam,” linh mục chia sẻ. “Tôi thuộc Dòng Biển Đức, trước đây làm mục vụ ở tiểu bang Oregon, khi thấy cộng đồng Việt Nam thiếu linh mục, chính ngài nhận tôi về đây làm mục vụ.”

Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ giáo xứ Thánh Antôn (San Antonio de Padua del Canon Church), Anaheim Hills, từng làm thư ký Giám Mục Tod Brown từ năm 2005 đến năm 2011, nói “Đức Cha rất thương người Việt Nam.”

“Trong sáu năm ở chung với ngài, tôi thấy ngài thương giáo dân Việt Nam một cách đặc biệt. Ngài thường nói đùa: ‘Da tôi là màu nâu vì tôi tên là Brown, còn người Việt Nam da vàng, là Yellow, hai màu gần giống nhau,’” đức ông chia sẻ. “Khi được ngài chọn làm thư ký, tôi là linh mục người Việt đầu tiên làm việc trong văn phòng giám mục.”

Bà Trương Cẩm Lưu, thuộc giáo xứ St. Barbara, Santa Ana, vợ ông Nguyễn Tấn Hảo, phó tế vĩnh viễn, nói “Đức cha là một người mà người Việt Nam mình rất mang ơn.”

“Không có đức cha thì không có nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô ngày nay. Đức cha cũng là người đưa tu sinh từ Việt Nam sang đây học để về phục vụ Giáo Hội Việt Nam,” bà Lưu kể. “Riêng chồng tôi, chính đức cha gởi đi học cao học Thần Học ở đại học Loyola Marymount University, Los Angeles, giáo phận trả một nửa tiền học, còn nhà thờ trả một nửa.”

Linh Mục Nguyễn Tiến Bình, chánh xứ giáo xứ Saint Irenaeus Catholic Church, Cypress, và từng là thư ký cho Giám Mục Tod Brown, nói: “Đức cha là người có cái nhìn hòa đồng trong một giáo phận có nhiều sắc dân khác nhau.”

“Dưới sự lãnh đạo của đức cha, giáo phận phát triển, giáo dân tăng, nhiều giáo xứ được thành lập, có nhiều liên hệ với người gốc Á, về Việt Nam nhiều lần, và là người quyết định kết nghĩa ‘chị em’ với Tổng Giáo Phận Hà Nội năm 2008, khi Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt là tổng giám mục tổng giáo phận,” Linh Mục Bình nói thêm.

Dứt khoát nhưng nhân bản

Linh Mục Nguyễn Tiến Bình nhận xét rằng trong thời gian làm giám mục Giáo Phận Orange, Giám Mục Tod Brown là người phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn, nhất là các vụ lạm dụng tình dục, nhưng lại rất nhân bản.

“Đó là quyết định dàn xếp các vụ lạm dụng tình dục. Lúc đó, giám mục là người đầu tiên ở California đạt được thỏa thuận bồi thường cho các nạn nhân,” Linh Mục Bình kể. “Không những thế, đức cha còn quan tâm đến cuộc sống các nạn nhân, tạo cơ hội cho họ chữa trị tâm lý để có cuộc sống bình an.”

Theo nhật báo The Orange County Register, năm 2005, Giáo Phận Orange trả $100 triệu cho 90 nạn nhân tố cáo bị các linh mục, nữ tu, và các giáo viên lạm dụng tình dục. Đây là vụ giàn xếp lạm dụng đầu tiên của một giáo phận tại California.

“Ngài là người chân thành, quảng đại, hướng nội, nhưng có những quyết định dứt khoát khi cần thiết,” linh mục chia sẻ thêm.

Đức Ông Phạm Quốc Tuấn cho rằng: “Có hai điều Giám Mục Tod Brown luôn được mọi người nhớ mãi, đó là tậu được ngôi nhà thờ chính tòa và dàn xếp được vụ kiện lạm dụng tình dục, tạo an toàn cho trẻ em.”

Giám Mục Tod Brown và Giáo Phận Orange

Theo trang web Giáo Phận Orange, Giám Mục Tod Brown sinh ngày 15 Tháng Mười Một, 1936 ở San Francisco, trong một gia đình có hai anh em trai. Ông là người duy nhất đi tu.
Thời niên thiếu, vị cố giám mục học nhiều trường ở miền Bắc California.

Sau đó, ông vào nhà dòng Ryan Seminary ở Fresno, nhà dòng St. John’s Seminary ở Camarillo, và học tại North American College ở Rome, Ý.

Giám Mục Tod Brown lấy bằng cử nhân tại nhà dòng St. John’s Seminary, bằng Thần Học tại đại học Gregorian University, Rome, và bằng cao học về Thần Học và Giáo Dục tại đại học University of San Francisco.

Ông được tấn phong linh mục ngày 1 Tháng Năm, 1963 tại Giáo Phận Monterey, California.
Tại Giáo Phận Monterey, vị giám mục tương lai giữ nhiều chức vụ như linh mục phó xứ, chánh xứ, chủ tịch và thành viên một số ủy ban, và tổng đại diện của giáo phận…

Ngày 27 Tháng Mười Hai, 1988, Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm ông làm giám mục Giáo Phận Boise, Idaho, và ông chính thức được tấn phong ngày 3 Tháng Tư, 1989.

Ngày 3 Tháng Chín, 1998, Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Giám Mục Tod Brown làm giám mục Giáo Phận Orange, California, thay thế Giám Mục Norman McFarland nghỉ hưu.

Lúc đó, Giám Mục Tod Brown là giám mục thứ ba của Giáo Phận Orange kể từ khi tách ra khỏi Tổng Giáo Phận Los Angeles năm 1976.

Trong thời gian làm giám mục Giáo Phận Orange, Giám Mục Tod Brown cũng là người phụ trách Lễ Tấn Phong Giám Mục Mai Thanh Lương, người được tòa thánh bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận. Giám Mục Lương là giám mục gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian làm giám mục giáo phận, trong nhiều năm, Giám Mục Tod Brown muốn xây một nhà thờ chính tòa.

Sau cùng, vào năm 2012, Giám Mục Brown là người giám sát việc mua Nhà Thờ Kiếng (Crystal Cathedral) của Mục Sư Robert Schuller với giá $57.5 triệu, được coi là tương đối rẻ thời đó, và đổi tên thành nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral) ngày nay.

Ngày 21 Tháng Chín, 2012, Giám Mục Tod Brown chính thức nghỉ hưu, sau khi tòa thánh bổ nhiệm Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Forth Worth, Texas, thay thế ông.

Cũng theo trang web của giáo phận, Giáo Phận Orange hiện có ba giám mục, Giám Mục Kevin Vann (giám mục giáo phận), Giám Mục Nguyễn Thái Thành (giám mục phụ tá), và Giám Mục Timothy Freyer (giám mục phụ tá), và 270 linh mục, 141 phó tế vĩnh viễn, và 282 nữ tu.

Về cơ sở, giáo phận có tổng cộng 57 nhà thờ, năm trung tâm, và 36 trường học.
Giáo phận có tổng cộng khoảng 1.3 triệu giáo dân trong tổng số gần 3.2 triệu dân Orange County, tính đến năm 2021.

Giáo Phận Orange cũng là nơi có cộng đồng Công Giáo gốc Việt lớn nhất hải ngoại. Hiện nay, giáo phận có 16 giáo xứ có cộng đoàn Việt Nam.

Liên lạc tác giả: [email protected]

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *