Thursday , October 5 2023

Giuliani thua vụ kiện phỉ báng hai nhân viên bầu cử tại Georgia

WASHINGTON, DC (NV) – Toà liên bang ở Washington DC hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám, phán quyết ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, luật sư cũ của cựu Tổng Thống Donald Trump, phải chịu trách nhiệm về việc phỉ báng hai nhân viên bầu cử Georgia, theo CNN.

Với phán quyết của Chánh Án Beryl Howell cho thấy ông Giuliani phải bồi thường thiệt hại vì đã lan truyền những tuyên truyền sai sự thật rằng bà Shaye Moss và Ruby Freeman đã bí mật đếm các lô phiếu bầu bất hợp pháp tại một vận động trường ở Georgia, nơi được sử dụng để kiểm phiếu sau cuộc bầu cử năm 2020. 

Cả hai nhân viên này cho biết họ đã nhận được những lời đe dọa tính mạng và quấy rối sau khi ông Giuliani đưa ra danh tánh và ví họ như những kẻ buôn bán ma túy.

Ông Giuliani giờ đây sẽ phải đối mặt với một phiên tòa dân sự tại tòa án liên bang ở Washington để xác định số tiền mà ông ta phải bồi thường.

Hiện nay, cựu thị trưởng New York đang gặp khó khăn nặng nề về tài chánh trước nhiều vụ kiện do hậu quả phụ hoạ lời bịa đặt “bầu cử gian lận” không căn cứ của cựu tổng thống.

Những khoản nợ chi phí pháp lý của ông Giuliani đã lên trên bảy con số, và ngày càng tăng.

Hồi Tháng Tư, ông Giuliani phải đến Mar-a-Lago để đích thân cầu xin cựu Tổng Thống Donald Trump hỗ trợ tài chính để trang trải các hóa đơn pháp lý đang chồng chất.

Bất chấp tình trạng cấp bách của cựu thị trưởng New York, các nguồn tin tiết lộ rằng cựu Tổng Thống Trump, vốn nổi tiếng “kỹ tính” về tiền bạc, đã phản ứng một cách lãnh đạm, cho thấy sự miễn cưỡng của ông trong việc hỗ trợ tài chính cho người luật sư cũ.

Các nhà quan sát chính trị tỏ ý ngạc nhiên khi nhận định việc ông Trump không sẵn sàng giúp đỡ cho ông Giuliani, trong khi đó cựu thị trưởng có thể trở thành nhân chứng chủ chốt trong các cuộc điều tra liên bang và tiểu bang đang diễn ra. 

CNBC phân tích các hồ sơ tài chính của ban tranh cử cựu tổng thống nhận xét rằng cựu tổng thống đã không trả công cho các luật sư đại diện cùng “phụ họa” câu chuyện “gian lận bầu cử” vô căn cứ sau cuộc bầu cử năm 2020.

Một nhân vật nổi bật đứng đầu trong số những “luật sư không được trả lương” này lại là ông Rudy Giuliani. 

Dù cựu tổng thống thu được $250 triệu từ người ủng hộ cho cái gọi là quỹ pháp lý chống gian lận bầu cử nhờ những hoạt động kiện cáo và tuyên truyền vô căn cứ của nhóm luật sư, các tiết lộ mới từ hồ sơ tài chính tranh cử cho thấy các luật sư từng được ông Trump ca ngợi là “mũi xung kích” cũng không được trả thù lao từ khoản tiền to lớn nêu trên. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *