Saturday , July 20 2024

Giáo viên California dùng AI để chấm điểm. Ai sẽ chấm điểm AI?

SACRAMENTO, California (NV) – Các trường học ở California dùng nhiều chatbot hơn và giáo viên đang sử dụng chúng để chấm điểm và phê bình, theo báo mạng CalMatters.

Các học khu ở California đang ký nhiều hợp đồng hơn về các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), từ chấm điểm ở San Diego đến chatbot ở trung tâm California, Los Angeles và khu vực Vịnh San Francisco. (Chatbot là một loại ứng dụng được tích hợp công nghệ AI nhằm xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để hiểu câu hỏi, sau đó tự động đưa ra câu trả lời phù hợp, tương đối giống với ngôn ngữ trò chuyện bình thường của con người.)

Bộ Giáo Dục California không theo dõi việc sử dụng AI của các học khu, bà Katherine Goyette, điều phối viên khoa học máy tính của Bộ Giáo Dục California, nói.

Trong khi bà Goyette cho biết chatbot là dạng AI phổ biến nhất ở trường học, thì ngày càng nhiều giáo viên ở California sử dụng các công cụ AI để chấm điểm.

Một phúc trình đưa ra hồi năm ngoái nhằm đáp lại lệnh điều hành AI của Thống Đốc Gavin Newsom đề cập đến việc sử dụng AI để dạy kèm, tóm tắt và tạo nội dung được cá nhân hóa, nhưng cũng coi giáo dục là một trường hợp sử dụng đầy sơ sẩy. Các công cụ AI sáng tạo có thể tạo ra câu trả lời thuyết phục nhưng không chính xác cho và sử dụng ngôn ngữ hoặc hình ảnh độc hại mang tính phân biệt chủng tộc hoặc giới tính.

California và sáu tiểu bang khác đã ban hành hướng dẫn về cách các nhà giáo dục nên sử dụng công nghệ này như thế nào hồi năm ngoái.

Nhưng không có đề cập cụ thể nào về cách giáo viên nên xử lý AI khi chấm điểm. Ngoài ra, bộ luật giáo dục California quy định rằng hướng dẫn của tiểu bang “chỉ mang tính mẫu mực và không buộc phải tuân thủ.”

Bà Goyette đang chờ xem Quốc Hội California có thông qua Dự Luật 1288 của Thượng viện hay không, trong đó yêu cầu ông Tony Thurmond, bộ trưởng Giáo Dục California, đưa ra hướng dẫn thêm cho các học khu địa phương về cách sử dụng AI một cách an toàn.

Không ai theo dõi những công cụ AI và tiêu chuẩn mà các học khu sử dụng, bà Alix Gallagher, người đứng đầu quan hệ đối tác chiến lược tại Trung Tâm Phân Tích Chính Sách Giáo Dục California tại đại học Stanford University, cho biết.

Bà nói, vì tiểu bang không theo dõi chương trình giảng dạy mà các học khu áp dụng hoặc nhu liệu đang sử dụng nên việc theo dõi các hợp đồng AI là rất bất thường.

Trong bối cảnh thời thượng của AI, bà Gallagher cho rằng mọi người quên đi một điều là công nghệ này chỉ tốt hoặc có vấn đề tùy theo con người.

Đó là lý do tại sao bà liên tục kêu gọi đầu tư vào việc giúp giáo viên hiểu các công cụ AI và cách cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng.

Giáo viên sử dụng AI để chấm bài luận Anh Ngữ

Năm ngoái, bà Jen Roberts, giáo viên Anh Ngữ tại trung học Point Loma High School ở San Diego, tham gia buổi đào tạo cách sử dụng “Writable,” một công cụ AI chấm điểm bài tập luận và cung cấp lời phê cho học sinh.

Trong niên khóa vừa qua, bà đã sử dụng “Writable” và các công cụ AI khác trong lớp và cho biết đây là năm tuyệt vời nhất trong gần ba thập niên giảng dạy.

Bà cho biết nó đã giúp học sinh của bà viết giỏi hơn, không phải vì AI viết giùm mà vì lời phê nhanh chóng cho học sinh biết ngay cách cải thiện; nhờ đó bà cho học sinh nhiều bài tập hơn.

Bà cảm thấy “Writable rất chính xác” khi chấm điểm cho học sinh có năng khiếu trung bình. Tuy nhiên, có một nhược điểm: Đôi khi nó cho học sinh có thành tích cao điểm thấp, ngược lại, học sinh có thành tích thấp điểm cao hơn.

Bà Alex Rainey, dạy Anh Ngữ lớp Bốn tại trường Chico Country Day ở Bắc California, sử dụng GPT-4, một mô hình ngôn ngữ do OpenAI sản xuất với chi phí $20/tháng, để chấm điểm bài viết và đưa ra phê bình (phản hồi.)

Sau khi tải lên phiếu tự chấm điểm và các ví dụ về phản hồi bằng văn bản của mình, bà sử dụng AI để chấm điểm các bài tập, cho phép GPT-4 phân tích ngữ pháp và cấu trúc câu của học sinh trong khi bà tập trung đánh giá khả năng sáng tạo.

Bà nói: “Tôi cảm thấy lời phê của máy rất giống với cách tôi chấm điểm, như não của tôi đã được truyền vào đó”.

Bà Rainey đồng ý với bà Roberts rằng nhiều lời phê và bài tập giúp học sinh viết giỏi hơn. Bà tin rằng giáo viên vẫn cần theo dõi việc chấm điểm và phê bình bằng AI.

Chi phí sử dụng AI trong lớp

Để ra mắt chatbot tên “Ed,” Học Khu Los Angeles ký hợp đồng trị giá $6.2 triệu trong hai năm với lựa chọn gia hạn thêm ba năm.

“Magic School AI” được các nhà giáo dục ở Los Angeles sử dụng có giá $100/giáo viên/năm.

Quill là một công cụ AI dành cho học sinh Anh Ngữ từ lớp Bốn đến lớp Mười Hai.

Quill cho biết công cụ của họ hiện đang được sử dụng tại 1,000 trường học ở California và tại San Diego có hơn 13,000 người dùng là sinh viên và nhà giáo dục. Giá sử dụng Quill Premium hằng năm là $80/giáo viên hoặc $1,800/trường.

Quill không tạo bài viết cho học sinh như ChatGPT hoặc chấm điểm bài viết mà chỉ cung cấp phản hồi.

Liên Đoàn Giáo Viên Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm làm việc về AI vào Tháng Mười, 2023, để hướng dẫn về cách sử dụng hoặc thảo luận về nó trong các cuộc đàm phán hợp đồng.

Liên đoàn đang cố gắng cung cấp các hướng dẫn để các nhà giáo dục không chỉ dựa vào AI mà phải sử dụng AI như một công cụ mà thôi.

Hướng dẫn về AI của tiểu bang dành cho giáo viên

Ông Alex Kotran, giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được Google và OpenAI hỗ trợ, cho biết họ nhận thấy rằng rất khó để thiết kế một mô hình ngôn ngữ phù hợp với cách giáo viên chấm bài.

Ông Kotran, cũng thuộc Dự Án Giáo Dục AI, cho rằng việc các học khu yêu cầu giáo viên cảnh giác bất cứ khi nào sử dụng công cụ AI có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của học sinh là hợp lý.

Ngay cả với chính sách như vậy, giáo viên vẫn có thể trở thành nạn nhân của AI nếu không cẩn thận.

Ông Kotran thường xuyên nói chuyện với các nhà giáo dục trên khắp Hoa Kỳ và không thấy bất kỳ nghiên cứu có hệ thống nào để xác minh tính hiệu quả và tính nhất quán của AI trong việc chấm điểm bài viết Anh Ngữ.

Sử dụng AI có là gian lận?

Bà Roberts cho mình là người thông thạo về công nghệ.

Lúc đầu, bà đặt câu hỏi liệu việc sử dụng AI để chấm điểm và phản hồi có ảnh hưởng đến sự hiểu biết của bà về học sinh hay không. Ngày nay, bà coi AI là một công cụ giúp bà hỗ trợ học sinh tốt hơn.

Cuối cùng, bà kết luận rằng “nếu học sinh của tôi trở thành nhà văn thì tôi không nghĩ mình gian lận.”

Theo bà, AI giúp bà giảm mệt mỏi, có thời gian tập trung vào những học sinh đang gặp khó khăn và cho họ phản hồi chi tiết hơn.

Bà Roberts cũng cho rằng trong một số trường hợp, AI có thể ít thiên vị hơn con người; những người đôi khi thiên vị học sinh này hay trừng phạt học sinh khác.

Bà không lo lắng về việc học sinh gian lận với AI mà lo ngại về sự hoảng loạn về mặt đạo đức. Bà đưa ra một nghiên cứu của đại học Stanford University cho thấy sinh viên đã gian lận nhiều trước khi ChatGPT ra đời cũng như họ vẫn gian lận sau khi AI ra mắt.

“Trước đây, học sinh không được mang máy tính vào kỳ thi SAT, và bây giờ mọi thứ thay đổi,” bà nói. “Mọi thứ thay đổi và mọi người hoảng sợ và đó là những gì đang xảy ra.” (ĐG) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *