Sunday , June 16 2024

Giáo Phận Orange cung hiến Vườn Thánh Mẫu: ‘Không có gì Chúa không làm được’

Đỗ Dzũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Không có gì Chúa không làm được,” Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster, nói bốn lần trong bài giảng của Thánh Lễ cung hiến Vườn Thánh Mẫu (Marian Gardens) do Giáo Phận Orange tổ chức tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, Garden Grove, chiều Thứ Tư, 29 Tháng Năm.

Linh Mục Tuyên hiện là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Quỹ Our Lady of La Vang Foundation (OLLV Foundation) do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, thành lập vào Tháng Mười, 2022.

“Khi suy niệm các bài đọc hôm nay, tôi suy niệm, ‘Không có gì Chúa không làm được,’” Linh Mục Tuyên giảng bằng ba thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha, và Việt. “Năm 2017, tôi vinh dự được làm trưởng ban La Vang và nhờ các cộng đoàn và đức cha, chúng ta đã cung hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang năm 2021. Sau đó, tôi lại được giao nhiệm vụ mới. Chúng tôi lo âu lắm, không biết có đủ phương tiện để thực hiện các dự án tiếp theo hay không.”

Vị linh mục chánh xứ Westminster nói tiếp: “Nhưng ban tổ chức vẫn ‘xin vâng’ vì ‘không có gì Chúa không làm được.’ Và ngày hôm nay, nhờ sự hỗ trợ của các giám mục giáo phận, các linh mục và tu sĩ, và cộng đoàn giáo dân, cùng những mạnh thường quân, hôm nay, chúng ta hân hoan cung hiến Vườn La Vang, để du khách khắp nơi có chỗ đến để chiêm ngưỡng, để cầu nguyện, và để nhìn thấy Đức Mẹ.”

Trước đó, trong lời cầu nguyện, Giám Mục Kevin Vann, chủ tế Thánh Lễ, nói: “Hôm nay, chúng ta đoàn kết tụ họp nơi đây, để cung hiến Vườn Thánh Mẫu. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả những người đã đóng góp, những người đã bỏ vô số giờ làm việc, để hoàn thành công trình này.”

Thánh Lễ còn có sự tham dự của Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá giáo phận, và nhiều linh mục thuộc các cộng đoàn trong giáo phận.

Tất cả mọi người tham dự Thánh Lễ, khi được hỏi, đều trả lời với chữ “vui” hoặc “rất vui” khi chứng kiến sự kiện cung hiến Vườn Thánh Mẫu.

Bà Huệ Phạm, thuộc Ban Tiếp Đón giáo xứ Chính Tòa Chúa Kitô, bày tỏ: “Vui lắm, hãnh diện cho cộng đoàn, nhất là cho người Việt Nam chúng ta, khi hôm nay có Vườn Thánh Mẫu. Thiết kế rất đẹp, giống như Vườn Cây Dầu (Garden of Gethsemane), nơi Chúa cầu nguyện trước khi chịu chết.”

Linh Mục Phạm Christopher Tuấn, phó xứ giáo xứ Westminster, chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui và cảm thấy rất đặc biệt. Hai năm trước chúng ta có linh đài, hôm nay có Vườn Thánh Mẫu để mọi người cầu nguyện. Điểm đặc biệt của Vườn Thánh Mẫu là được trang trí bằng nghệ thuật và chất liệu khắp thế giới, từ Ý, từ Việt Nam, và từ Peru. Có bốn khu vườn tượng trưng cho bốn mầu nhiệm, mỗi nơi được làm một chất liệu khác nhau.”

Bà Vũ Kim Anh, giáo dân cộng đoàn nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô, say sưa mô tả Vườn Thánh Mẫu, như thể bà là “thành viên ban thiết kế.”

Bà nói: “Vườn Thánh Mẫu có những kiệt tác nói về Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương, và Năm Sự Mừng. Tôi thích nhất là thiết kế ở Năm Sự Thương. Ở đây có mái chòm giống như mạo gai Chúa đội trên đầu. Thành ra, khi đến cầu nguyện, như thể là chúng ta đang chịu đựng sự khổ đau của Chúa.”

Cô Nguyễn Ngọc Phương, thành viên nhóm Dòng Ba Đa Minh thuộc giáo xứ Chính Tòa Chúa Kitô, bày tỏ: “Vui lắm anh ơi! Vui vì Đức Mẹ của mình có một cái vườn rất xinh xắn, để chúng ta có nơi cầu nguyện.”

Ông Cường Phạm, thuộc Liên Minh Thánh Tâm của giáo xứ Chính Tòa Chúa Kitô, thì cho rằng ông đến tham dự sự kiện nhưng là “công việc” của một giáo dân.

“Tôi vui mừng khi tòa giám mục tổ chức Thánh Lễ cung hiến Vườn Thánh Mẫu hôm nay. Mình là giáo dân thì có sự kiện mình phải tham gia chứ,” ông Cường nói.

Vườn Thánh Mẫu, tọa lạc ngay phía sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang, tuy là công trình phụ, nhưng dự trù sẽ thu hút nhiều giáo dân, và cả du khách, đến cầu nguyện.

Hồi Tháng Tư, Tiến Sĩ Elysabeth Nguyễn, tổng giám đốc OLLV Foundation, chia sẻ với nhật báo Người Việt như sau: “Đây là phần 2 của dự án Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Đáng lẽ chúng tôi thực hiện xong trước đây, tuy nhiên, vì COVID-19 nên bây giờ mới hoàn thành. Về tài chính, chúng tôi đã gây quỹ đầy đủ để thực hiện khu vườn.”

Vườn Thánh Mẫu

Vườn Thánh Mẫu có bốn khu vực, với tổng diện tích lên tới 3,500 sq ft. Mỗi khu vực trong vườn được sắp đặt theo thứ tự những mầu nhiệm của chuỗi Mân Côi: Sự Vui, Sự Sáng, Sự Thương, và Sự Mừng. Trong Đức Tin Công Giáo, các Mầu Nhiệm được định nghĩa là những giai đoạn và sự kiện xảy ra trong cuộc đời và sự chết của Chúa Giêsu và là sự thông hiệp của Mẹ Maria. Chuỗi Mân Côi là lời kinh cầu nguyện, đọc riêng hoặc đọc theo từng nhóm, dẫn đưa người tín hữu vào chiêm ngưỡng từng Mầu Nhiệm trong 20 Mầu Nhiệm.

Nằm trong mỗi khu vực của vườn Thánh Mẫu có năm công trình nghệ thuật thánh mô tả những Mầu Nhiệm khác nhau của chuỗi Mân Côi. Tất cả 20 tác phẩm nghệ thuật thánh này đều được những nghệ nhân tài ba của Artesanos Don Bosco làm bằng tay. Đây là một cơ sở bất vụ lợi của Giáo Hội Công Giáo trong vùng đồi núi Jangas và Chacas, Peru. Những tác phẩm nghệ thuật báo Người Việt cách ghép Mosaic (khảm), nấu chảy (thủy tinh màu), bằng đồng đỏ hay đồng thiếc, và với đá vôi trắng.

Những Mầu Nhiệm được mô tả trong nghệ thuật thánh bao gồm lúc thiên thần Gabriel lần đầu hiện ra với Đức Trinh Nữ Maria loan báo mẹ sẽ mang thai và sinh ra Chúa Giêsu, lúc ở tiệc cưới Cana khi Chúa Giêsu biến nước hóa thành rượu, sự đóng đinh và cái chết của Chúa Giêsu, và khi Mẹ Maria được đội Triều Thiên phong làm Nữ Vương của Thiên Đàng và Trần Thế.

Một chi tiết về thiết kế được lồng vào lối đi của vườn Thánh Mẫu đó là những miếng kiếng vụn màu được nghiền nát minh họa lên những chuyện kể trong Kinh Thánh. Ví dụ như trong Mầu Nhiệm Thương Khó, kính màu đỏ và màu đỏ sẫm được dùng để ám chỉ máu của Chúa Giêsu đã đổ ra để cứu chuộc nhân loại.

Vườn Thánh Mẫu được loan báo lần đầu vào Tháng Mười Hai, 2016, như là một phần trong dự án La Vang của nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô. Giai đoạn 1 của dự án là Linh Đài Đức Mẹ La Vang, đã được cung hiến vào năm 2021, nổi bật với bức tượng Mẹ Maria làm bằng đá cẩm thạch bên Ý, cao 12 ft.

OLLV Foundation là một tổ chức độc lập, không lợi nhuận, được thành lập Tháng Mười, 2022, và được lấy tên từ Linh Đài Đức Mẹ La Vang, một minh chứng của việc Đức Mẹ Maria hiện ra tại La Vang, Quảng Trị, Việt Nam, năm 1798.

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *