Wednesday , December 6 2023

Giang mai bẩm sinh ở Mỹ tăng vọt năm 2022

NEW YORK (NV) – Được báo động trước sự gia tăng số ca bệnh giang mai ở trẻ sơ sinh, giới chức y tế Hoa Kỳ đang kêu gọi tăng cường các biện pháp phòng ngừa, gồm có khuyến khích hàng triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tình nhân đi xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hơn 3,700 trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai bẩm sinh vào năm 2022 – gấp 10 lần so với thập niên trước và tăng 32% so với 2021, Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC cho biết hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một. Giang mai gây ra 282 trường hợp thai chết lưu và trẻ sơ sinh tử vong, gấp gần 16 lần so với số ca tử vong năm 2012.

Số lượng năm 2022 là nhiều nhất trong hơn 30 năm, các viên chức CDC cho biết, và trong hơn một nửa số trường hợp bị giang mai bẩm sinh, các thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính khi mang thai nhưng không được điều trị đúng cách.

Sự gia tăng bệnh giang mai bẩm sinh diễn ra bất chấp cảnh cáo nhiều lần của các cơ quan y tế công và gắn liền với sự gia tăng các trường hợp bị giang mai nguyên phát và thứ phát ở người trưởng thành, các viên chức CDC cho biết. Các dịch vụ y tế cũng ngày càng gặp khó khăn trong việc chích benzathine penicillin – hàng rào bảo vệ chính chống lại giang mai bẩm sinh – do thiếu nguồn cung ứng.

Cơ quan liên bang muốn các dịch vụ y tế bắt đầu điều trị giang mai khi thai phụ lần đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính, thay vì chờ xét nghiệm kiểm chứng, đồng thời mở rộng phương tiện đi lại để phụ nữ có thể được điều trị. CDC cũng kêu gọi xét nghiệm nhanh ngoài phòng mạch bác sĩ và phòng khám STD tới những chỗ như phòng cấp cứu, chương trình trao đổi kim chích và nhà tù.

Giới chức liên bang tiếp tục khuyên phụ nữ có hoạt động tình dục trong độ tuổi sinh đẻ và tình nhân nên xét nghiệm giang mai ít nhất một lần nếu sinh sống tại quận có tỷ lệ lây bệnh cao. Theo bản đồ và định nghĩa mới của CDC, 70% người trưởng thành tại Hoa Kỳ sống ở quận có tỷ lệ lây nhiễm cao. Con số có thể là hàng chục triệu người, theo ước tính của hãng tin AP dựa trên dữ liệu liên bang.

Giang mai là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhưng nguy hiểm trong nhiều thế kỷ. Các ca nhiễm mới giảm mạnh tại Hoa Kỳ bắt đầu từ những năm 1940 khi trụ sinh phổ biến rộng rãi và giảm xuống mức thấp nhất vào cuối những năm 1990. Tới năm 2002, các ca bệnh bắt đầu gia tăng trở lại, trong đó những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới ảnh hưởng nhiều hơn, mặc dù STD đang lan rộng ở một số nhóm nhân khẩu học.

Trong bệnh giang mai bẩm sinh, người mẹ truyền bệnh cho con, có khả năng dẫn tới tử vong cho con hoặc các vấn đề sức khỏe cho con như điếc, mù và dị dạng xương. Tỷ lệ ca bệnh gia tăng cùng khắp các nhóm chủng tộc và sắc tộc.

CDC từ lâu khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm giang mai trong lần khám thai đầu tiên, nhưng khả năng tham gia dịch vụ chăm sóc tiền sinh sản kém – phần lớn ở các vùng nông thôn Hoa Kỳ – có thể gây khó khăn. Gần 40% trường hợp giang mai bẩm sinh năm ngoái liên quan tới những bà mẹ không được chăm sóc trước khi sinh, CDC cho biết.

Pfizer là hãng dược phẩm có thuốc chích penicillin duy nhất trên toàn Hoa Kỳ. Đầu năm nay, các viên chức công ty cho biết nguồn cung ứng đang thâm hụt do nhu cầu tăng cao. Pfizer cũng cho biết tình trạng thiếu thuốc có thể phải tới năm sau mới được giải quyết.

CDC nói thiếu thuốc không ảnh hưởng tới số ca mắc bệnh giang mai bẩm sinh vào năm 2022 và mặc dù thiếu hụt nhưng họ không thấy có trường hợp nào bệnh nhân không chích được các mũi thuốc cần thiết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *