Wednesday , December 6 2023

Giám mục Mỹ ‘fan cứng’ của Trump bị Đức Giáo Hoàng ‘miễn nhiệm’

VATICAN, Ý (NV) – Giám Mục Joseph Strickland, giám mục Giáo Phận Tyler, Texas, một người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng Thống Donald Trump, vừa bị Đức Giáo Hoàng Francis “miễn nhiệm” hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một. Đồng thời, Đức Giáo Hoàng cũng bổ nhiệm một giám mục khác tạm thời cai quản giáo phận của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Vatican cho biết: “Đức Thánh Cha vừa cách chức Giám Mục Joseph Strickland khỏi công việc mục vụ của Giáo Phận Tyler, Hoa Kỳ, và bổ nhiệm Giám Mục Joe Vasquez, giám mục Giáo Phận Austin, làm giám quản giáo phận vừa bị trống tòa.”

Theo nhật báo The South China Morning Post, rất hiếm khi một giám mục bị miễn nhiệm như trường hợp này. Thông thường, đối với các giám mục có vấn đề, Vatican sẽ yêu cầu họ từ chức, rồi nộp đơn xin từ chức, và sẽ được Đức Giáo Hoàng chấp thuận.

Khi các Đức Giáo Hoàng phải làm điều này – miễn nhiệm một đương kim giám mục – có nghĩa là tình hình rất tệ, là giám mục không chịu từ chức.

Giám Mục Strickland nay mới có 65 tuổi, còn 10 năm nữa mới tới tuổi nghỉ hưu quy định cho các giám mục.

Giám Mục Strickland, một người nổi tiếng thường xuyên sử dụng mạng xã hội, được Đức Giáo Hoàng Benedict 16 bổ nhiệm giám mục Giáo Phận Tyler năm 2012, hồi đầu năm viết trên Twitter rằng ông phản đối chương trình “phá hoại đức tin” của Đức Giáo Hoàng.

Ngoài ra, Giám Mục Strickland đặc biệt chỉ trích cố gắng của Đức Giáo Hoàng làm cho giáo hội hân hoan chào đón cộng đồng người đồng tính hơn, dự định trao cho những người chưa phải là linh mục nhiều trách nhiệm hơn trong giáo hội, cũng như phản đối mới đây đối với Thượng Hội Đồng Giám Mục.

Hồi Tháng Chín, Giám Mục Strickland có viết trên mạng xã hội là ông có nghe tin đồn Vatican khuyến khích ông nên từ chức.

“Tôi không thể từ chức giám mục Giáo Phận Tyler bởi vì như vậy có nghĩa là tôi bỏ rơi con chiên của tôi,” Giám Mục Strickland viết.

Vị giám mục viết thêm: “Tôi cũng nói rằng tôi tôn trọng quyết định của Đức Giáo Hoàng Francis nếu ngài miễn nhiệm tôi.”

“Tôi kính yêu Chúa và Giáo Hội Công Giáo do ngài thiết lập. Mong ước duy nhất của tôi là nói sự thật và có gắng sống theo ý Chúa một cách tốt nhất,” Giám Mục Strickland viết thêm.

Sự miễn nhiệm Giám Mục Strickland xảy ra sau khi Vatican điều tra giáo phận hồi đầu năm, mà theo truyền thông Công Giáo cho biết, có bao gồm kiểm tra tài chính, vẫn theo SCMP.

Thông báo miễn nhiệm được Vatican và Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đưa ra trong cùng ngày, nhưng đều không đưa ra lý do.

Trong khi đó, chưa thấy Giám Mục Strickland có phản ứng gì.

Giám Mục Strickland là một người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng Thống Donald Trump và được giới truyền thông bảo thủ Công Giáo thân thiện với vị tổng thống thứ 45 coi là một anh hùng, theo SCMP.

Năm ngoái, khi Linh Mục Frank Pavone, một người siêu bảo thủ, vì viết những tuyên bố mang tính “báng bổ” và không nghe lời các giám mục, bị Vatican “lột áo,” Giám Mục Strickland là một trong vài giám mục người Mỹ công khai bênh vực ông.

“Sự báng bổ là vị linh mục này bị lột áo trong khi một tổng thống ma quỷ ủng hộ bác bỏ sự thật và giết chết những thai nhi. Các giới chức Vatican cũng ủng hộ sự vô luân và bác bỏ xây dựng đức tin…,” Giám Mục Strickland viết trên Twitter.

Theo trang web của Giáo Phận Tyler, giáo phận được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 thành lập năm 1986, tách ra từ các giáo phận Dallas, Beaumont, và Galveston-Houston.

Giáo phận tọa lạc tại phía Đông Bắc Texas, có 54 giáo xứ, 14 nhà nguyện, và hiện có khoảng 56,000 giáo dân.

Giám Mục Joseph Strickland là giám mục thứ tư của giáo phận. (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *