Sunday , July 21 2024

Giám đốc sở tham nhũng ở Sài Gòn bỏ trốn, chồng con được bán nhà đất

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong lúc bị can Đào Thị Hương Lan, cựu giám đốc Sở Tài Chính ở Sài Gòn, vẫn đang bị truy nã vì dính vụ án Diệp Bạch Dương, chồng con bà này vừa được nhà chức trách dỡ lệnh ngăn chặn giao dịch nhà đất.

Trong vụ án nêu trên, bị can Lan bị khởi tố với cáo buộc “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí,” do “trợ giúp” “đại gia” Dương Thị Bạch Diệp, chủ công ty Bất Động Sản Diệp Bạch Dương, sở hữu một khu “đất vàng” tại Sài Gòn.

Hiện chưa rõ bị can Lan đang ở nước nào trong lúc bà này vẫn đang bị Bộ Công An Việt Nam áp lệnh truy nã, còn bị cáo Diệp đang thụ án chung thân.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 3 Tháng Bảy, Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn vừa chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường dỡ lệnh ngăn chặn giao dịch nhà đất của chồng con bà Lan, theo yêu cầu của Bộ Công An.

Hồi năm 2019, thời điểm khởi tố vụ án nêu trên, Bộ Công An đã yêu cầu ngăn chặn tài sản là nhà đất đứng tên bà Đào Thị Hương Lan, công ty Diệp Bạch Dương, bà Dương Thị Bạch Diệp, cũng như rà soát đối với một số cá nhân có liên quan đến những người này.

Hồi Tháng Giêng, Bộ Công An nhận được đơn trình bày của chồng và con trai của bà Lan, cũng như đơn của người mua nhà đất của hai người này.

Về việc dỡ lệnh ngăn chặn giao dịch nhà đất của chồng con bà Lan, Bộ Công An giải thích, vụ án Diệp Bạch Dương đã kết thúc điều tra, đã thu hồi 100% số tiền thiệt hại và đã đưa ra xét xử, bản án đã có hiệu lực pháp luật và các bị can, bị cáo trong vụ án không phải bị áp đặt thêm hình phạt bổ sung.

Bên cạnh đó, bản án của tòa không xác định trách nhiệm cũng như các nghĩa vụ có liên quan trong vụ án đối với chồng và con của bà Lan.

Như vậy, từ nay, chồng con bà Lan được quyền sang nhượng nhà, khu đất đứng tên họ ở các địa chỉ sau: 23 đường 20, phường An Khánh, Thủ Đức; 74 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, Thủ Đức; 601D đường 15, phường An Phú, Thủ Đức; 601I đường 15, phường An Phú, Thủ Đức và 56 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn.

Bản tin của Tuổi Trẻ không cho biết trị giá của các căn nhà, khu đất nêu trên.

Hiện chưa rõ bà Đào Thị Hương Lan được bà Dương Thị Bạch Diệp “lót tay” bao nhiêu tiền để “trợ giúp” hoán đổi căn nhà 57 Cao Thắng, quận 3, lấy khu đất 185 Hai Bà Trưng, cũng ở quận 3, bị cho là gây thiệt hại cho nhà nước hơn 186 tỷ đồng ($7.3 triệu).

Theo báo Tiền Phong hồi Tháng Ba, 2021, khoản “thiệt hại” hiếm hoi mà bà Lan phải gánh chịu là bị nhà chức trách phong tỏa một tài khoản ngân hàng có $50,000 mà bà này chưa kịp rút ra hoặc chuyển khoản cho người khác trước khi “cao chạy xa bay.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *