Saturday , September 23 2023

Giá xăng dầu tăng ở Mỹ, không kiềm chế được lạm phát

WASHINGTON, DC (NV) – Giá hàng tiêu thụ tại Hoa Kỳ gia tăng cao hơn mức dự trù trong tháng trước do giá nhiên liệu và tiền thuê nhà gia tăng.

Tỉ số lạm phát, dùng để đo mức gia tăng giá cả, là 3.7% trong 12 tháng tính cho tới Tháng Tám vừa qua, so với mức 3.2% một tháng trước đó, Bộ Lao Động cho biết vào hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín.

Các con số nói trên nhấn mạnh tới những thách thức mà chính quyền đang gặp phải khi đối phó với việc ổn định giá cả mà hồi năm ngoái đã tăng nhanh nhất từ nhiều thập niên qua. Tuy thế, mức độ lạm phát lại tụt xuống dưới mức cao điểm hồi năm ngoái.

Theo các nhà phân tích thì Ngân Hàng Trung Ương của Mỹ (Fed), với mục tiêu kềm hãm mức lạm phát ở mức 2%, sẽ phải tiếp tục lo âu rằng vấn đề lạm phát vẫn chưa được giải quyết.

Ngân hàng này đã nâng cao lãi suất tiêu chuẩn lên mức cao nhất trong 22 năm qua, dự trù lên tới mức từ 5.25% tới 5.5%, trong nỗ lực kềm hãm không cho giá cả tăng nữa.

Bản phúc trình giá cả nhiên liệu vào hôm Thứ Tư cho thấy giá nhiên liệu tăng là nguyên do chính thúc đẩy giá hàng tiêu thụ tăng cao từ Tháng Bảy tới Tháng Tám vừa rồi. Mức gia tăng lạm phát hằng tháng là 0.6%, cao nhất kể từ Tháng Sáu năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết Ngân Hàng Trung Ương rất khó mà nâng lãi suất lên nữa tại kỳ họp sắp tới của họ, nhất là khi mức gia tăng lãi suất không ảnh hưởng gì nhiều tới giá nhiên liệu, là thứ đang đóng góp phần lớn nhất vào tình trạng lạm phát gia tăng trong Tháng Tám.

Tuy nhiên, tỉ lệ lạm phát được đưa ra vào hôm Thứ Tư có thể khiến ngân hàng này hoãn việc gia tăng lãi suất cho tới cuối năm nay, theo lời của Charles Hepworth, giám đốc đầu tư thuộc công ty GAM Investments, một tổ chức đánh giá tài sản có trụ sở tại Zurich bên Thụy Sĩ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *