Saturday , September 23 2023

Gia đình ở Lai Châu ‘bay’ 10 hécta chuối vì nạn kích điện giun đất bán cho Trung Quốc

LAI CHÂU, Việt Nam (NV) – Một gia đình ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, khốn đốn khi vườn chuối 10 hécta hư hại do bị người lạ lẻn vào vườn kích điện bắt giun đất bán cho Trung Quốc.

Chiều 24 Tháng Tám, nói với báo VietNamNet, ông Đặng Văn Hồng, 48 tuổi, ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, cho biết gia đình ông có vườn chuối khoảng 20 hécta để xuất cảng.

Ông Đặng Văn Hồng, ở xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, ngao ngán trước vườn chuối bị hư hại. (Hình V.H/VietNamNet)

Khoảng một tháng trước, ông Hồng phát hiện có ba người phụ nữ mang bộ kích vào vườn chuối nhà ông kích điện, bắt giun đất.

Khi phát giác, ông Hồng ngăn cản nhưng họ cho rằng “không có luật cấm làm việc này.” Đến khi ông trình báo và công an tới nơi, thì cả ba bà này bỏ chạy, để lại bộ kích điện.

Cán bộ công an đưa kích điện về xã nhưng vài tiếng sau, nhóm người này cùng người thân đến xã yêu cầu trả lại kích điện, vì cho rằng không có quyền thu của họ. Trước yêu cầu trên, công an xã đã trả lại kích điện cho họ.

Ông Hồng cho biết thêm, giá giun đất tươi bán ở địa phương khoảng 80,000 đồng ($3.3)/kg. Nhóm ba bà trên vào vườn nhà ông kích khoảng 30 phút đã thu được 11kg giun đất tươi.

Sau nhiều lần bị những người lạ vào kích điện bắt giun đất, vườn chuối nhà ông Hồng bị hư hại. Đến lúc này, gần 10 hécta bị héo, vàng lá.

“Mỗi năm tôi đầu tư vào gần 2 tỷ đồng ($83,320) tiền phân bón, chăm sóc nhưng hiện nay có gần 10 hécta chuối bị héo, vàng lá, hư hỏng cây khiến tôi thiệt hại rất nặng nề. Tôi rất mong các cơ quan hữu trách xem xét, có phương án giúp đỡ người dân chúng tôi và trừng trị nhóm người kích giun gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình tôi,” ông Hồng bất bình nói.

Xác nhận với báo VietNamNet về sự việc, ông Lê Việt Vương, chủ tịch xã Pắc Ta, có tình trạng người dân vào kích giun trong vườn chuối nhà ông Đặng Văn Hồng.

“Chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân nhưng vẫn xảy ra tình trạng kích giun trong vườn chuối. Xã chưa xử lý những người này, mà đang giao công an nghiên cứu,” ông Vương cho biết.

Thời gian qua, do nhu cầu tăng cao từ phía Trung Quốc, tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam, chủ yếu ở miền Bắc như Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Giang…, diễn ra tình trạng người dân rầm rộ kích điện bắt giun đất, khiến các nhà vườn bất an, phải cầu cứu chính quyền.

Khoảng 10 kg giun tươi sau khi sơ chế đưa vào sấy sẽ thu được 1 kg giun khô bán với giá 800,000 đồng ($33.6). Với lượng giun tươi khoảng 3-4 tạ đưa vào sấy khô, trừ chi phí và tiền nhân công, chủ lò lời được khoảng 2 triệu đồng ($84) mỗi ngày.

Một số chủ vườn ở miền Bắc đơn phương làm bảng cấm kích giun đất, nhưng xem ra không hiệu quả. (Hình: Nông Nghiệp Việt Nam)

Việc kích điện bắt giun đất như hiện nay trở thành vấn nạn. Bởi vì hành động này không chỉ tận diệt giun đất và các sinh vật có ích khác trong đất, mà còn làm giảm phẩm chất đất canh tác, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phát triển của cây trồng. Ngoài ra, dễ gây tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của con người và động vật.

Ông Nguyễn Như Cường, cục trưởng Trồng Trọt, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho biết đã có công văn gửi một số địa phương yêu cầu “rà soát, báo cáo tình trạng kích giun đất.” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *